8 cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả

Rỉ sét trên kim loại ảnh hưởng rất nhiều đến việc thi công và tuổi thọ của lớp sơn phủ cũng như bản thân kim loại. Tìm hiểu các cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Trương Thu Trà
Trà TT
15:33 21/02/20 trong Thủ thuật - Mẹo vặt
15:33 21/02/20 1.156 lượt xem
Mục lục
Rỉ sét là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của lớp sơn và bản thân kim loại. Tham khảo những cách tẩy rỉ sét trên kim loại hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Tẩy rỉ sét trên kim loại bằng dung dịch

Sử dụng hóa chất mạnh

8 cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả
 
Các hóa chất tẩy rỉ sét có chứa axit photphoric hoặc hydrochloric để hòa tan rỉ sét. Chúng là hóa chất mạnh, do đó, chú ý sử dụng đồ bảo hộ kỹ càng như găng tay cao su, kính bảo hộ và mặt nạ phòng độc. Sau khi áp dụng hóa chất lên kim loại bị rỉ sét và chờ thời gian đã được khuyến nghị để hóa chất hoạt động, hãy cạo đi vết rỉ hóa lỏng.

Cách này khá độc hại và ảnh hưởng xấu tới môi trường. Do đó, nó được hết sức hạn chế. 

Cách tẩy rỉ sét bằng hóa chất nhẹ nhàng và an toàn hơn

8 cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả 1

Sử dụng giấm

Giấm (Hoặc axit citric / axit axetic) là một cách tuyệt vời để loại bỏ rỉ sét. Nếu bạn muốn tẩy rỉ sét của kim loại nhỏ như ốc, vít, hãy ngâm chúng trong giấm trắng. 

Thử chanh và muối

Xoa muối lên khắp vùng bị rỉ sét. Sau khi tráng kỹ, vắt chanh hoặc đổ nước cốt chanh lên đó. Sau đó, để trong 2 hoặc 3 giờ. Tiếp theo, sử dụng len thép hoặc dụng cụ cọ rửa để chà sạch. Nếu không muốn ảnh hưởng đến lớp kim loại bên trong, bạn có thể sử dụng vỏ chanh. Nó đủ để loại bỏ rỉ sét đã được ngâm trong dung dịch chanh muối và không gây thêm thiệt hại cho kim loại.

Baking Soda

Đổ baking soda và thêm nước để tạo một hỗn hợp sệt. Bôi hỗn hợp này lên khu vực bị rỉ sét trong vài giờ, sau đó dùng bàn chải chà sạch.

Loại bỏ rỉ sét bằng tay

8 cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả 2

Rỉ sét trên kim loại có thể loại bỏ bằng cách cạo nó đi! Rõ ràng đây là một cách dễ dàng khi rỉ sét trên một khu vực lớn và dễ dàng tiếp cận. Sử dụng dụng cụ cạo sơn, len thép, giấy nhám hoặc dụng cụ khác như máy mài, máy đánh bóng... tùy theo mức độ rỉ sét để loại bỏ rỉ sét.

Tẩy rỉ sét trên kim loại bằng phương pháp phun cát

Một bề mặt thép bị gỉ hoặc “bẩn” có thể làm sạch một cách có hiệu quả bằng phương pháp phun cát tức là các hạt cát, đá, sỏi nhỏ được đẩy tới với một tốc độ cao qua miệng ống phun sẽ tác động lên bề mặt để làm sạch gỉ và các chất bẩn dính trên nó. Kích thước một hạt mài (cát, sỏi) khoảng từ 0,3 đến 1,5 mm (12 – 60 mils) là kích thước được kiểm nghiệm hiệu quả nhất đạt được các tiêu chuẩn chuẩn bị bề mặt theo quy định, đặc biệt có hiệu qủa khi làm sạch bề mặt bị lõm sâu.

Tẩy rỉ sét bằng phương pháp phun cát ướt

8 cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả 3

Phương pháp này sử dụng hỗn hợp cát và nước dưới áp suất cao để xử lý các mảng rỉ lớn. Sau khi tẩy rỉ sét bằng phương pháp này, cần phải làm khô bề mặt trước khi sơn. Đây là là phương pháp thân thiện với môi trường vì không có bụi và các chất gây hại.

Phương pháp phun cát khô
 

8 cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả 4

Phương pháp được sử dụng phổ biến, chất lượng bề mặt sau khi tẩy rỉ sét cao. Các vết gỉ được loại bỏ hoàn toàn và tạo nhám tốt. Nhược điểm là phương pháp này rất bụi, gây ô nhiễm môi trường.

Tẩy rỉ sét bằng điện phân

Điện phân là một cách tuyệt vời để loại bỏ oxit kim loại khỏi kim loại hoặc hợp chất kim loại. (Lại không làm tiêu hao nhiều kim loại bằng các phương pháp trên). Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 1 bộ sạc pin xe hơi, 1 chậu nước đủ lớn để chứa đồ vật muốn loại bỏ rỉ sét, một miếng kim loại "hy sinh". 
 
8 cách tẩy rỉ sét trên kim loại vô cùng hiệu quả 5

Cắm bộ sạc vào (chắc chắn rằng đầu nối cực dương nằm trên mặt nước), bật lến và chờ đợi. Sau khoảng 1 giờ hoặc lâu hơn, bạn có thể nhìn thấy bằng mắt quá trình điện phân bắt đầu hoạt động. Để đó qua đêm và rút sạc vào sáng hôm sau. Ngắt kết nối các thiết bị và xem kết quả. Nếu rỉ sét chưa biến mất hoàn toàn, hãy kết nối lại và để nó lâu hơn một chút.

Trên đây là một số cách tẩy rỉ sét trên kim loại mà thuviencongnghe.org muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn sẽ thành công làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn chống rỉ, son chong chay, sơn phủ....và có lớp sơn như ý!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram