Alternative Energy Là Gì? Tìm Hiểu Về Alternative Energy

Alternative energy là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của nó là gì. Đọc bài viết dưới đầy để biết alternative energy là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến alternative energy.
Tất Thành
226 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Alternative energy là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của nó là gì. Đọc bài viết dưới đầy để biết alternative energy là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến alternative energy.

Alternative energy là gì?

Alternative energy là gì
 
Alternative energy dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Năng lượng thay thế.  Năng lượng thay thế đề cập đến các nguồn năng lượng khác ngoài nhiên liệu hóa thạch. Khí thải thấp hơn, giá nhiên liệu thấp hơn và giảm ô nhiễm là tất cả những lợi thế mà việc sử dụng nhiên liệu thay thế có thể cung cấp.

Nhiều người nhầm lẫn giữa năng lượng thay thế và năng lượng hóa thạch nhưng chúng có sự khác biệt cơ bản đó chính là: Năng lượng tái tạo dường như là một cung cấp vô hạn, có thể tái tạo trong thời gian ngắn. Trong khi đó, năng lượng thay thế lại bao gồm năng lượng tái tạo và cả nguồn năng lượng không phải tái tạo (xem thêm: Tìm hiểu các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam) . Ví dụ như năng lượng hạt nhân. Hạt nhân không được coi như năng lượng tái tạo vì nó được sản xuất từ các nguyên tố như uranium và thorium không thể bổ sung trong thời gian ngắn.

Một số nguồn năng lượng thay thế nổi bật

5. Năng lượng thủy triều

Mặc dù năng lượng thủy triều sử dụng sức mạnh của nước để tạo ra năng lượng giống như các phương pháp thủy điện, nhưng ứng dụng của nó có nhiều điểm chung với cá tuabin gió.

Hình thức phổ biến nhất của việc tạo ra năng lượng thủy triều là sử dụng Máy tạo dòng Tidal . Chúng sử dụng động năng của đại dương để cung cấp năng lượng cho tuabin. Loại năng lượng này không phát ra khí thải nhà kính cũng không dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như các dạng năng lượng thay thế khác.

4. Năng lượng sinh khối

Alternative energy là gì? - 1
 
Năng lượng sinh khối là một trong những loại năng lượng thay thế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Năng lượng sinh khối được sử dụng trong công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày:
  • Viên nén gỗ: Sử dụng để sưởi ấm, đun nấu tại gia đình, nhiên liệu của lò hơi, nhiêu liệu của điện sinh khối... (xem thêm: vien nen go)

  • Xăng sinh học, dầu sinh học: Nhiên liệu cho các phương tiện

  • ...

3. Năng lượng địa nhiệt

Về cơ bản, năng lượng địa nhiệt là việc trích xuất năng lượng từ mặt đất xung quanh chúng ta. Năng lượng địa nhiệt đang phát triển ngày càng phổ biến. Nguồn năng lượng này có tiềm năng rất lớn trong khi khá dễ dàng để khai thác. Tuy nhiên, chi phí trả trước lớn của các nhà máy điện địa nhiệt dẫn đến việc áp dụng chậm hơn dự kiện so với một nguồn nhiên liệu nhiều hứa hẹn như địa nhiệt.

2. Năng lượng hạt nhân

Alternative energy là gì? - 2
 
Năng lượng hạt nhân là một trong những dạng năng lượng thay thế phong phú nhất. Nó tạo ra một số lợi ích trực tiếp về hiệu quả sử dụng và phát thải khí, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế bằng cách tạo ra việc làm trong việc tạo ra và vận hành nhà máy.

1. Năng lượng mặt trời

Khi nói đến  năng lượng thay thế, hầu hết mọi người đều nghĩ đến năng lượng mặt trời. Công nghệ sản xuất năng lượng mặt trời đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua và hiện đã được sử dụng để sản xuất năng lượng mặt trời quy mô lớn cũng như quy mô hộ gia đình. Năng lượng mặt trời hoàn toàn có thể tái tạo và mặc dù chi phí lắp đặt khá cao, nó có thể giúp tiết kiệm được khoản tiền lớn trong dài hạn so với các giải pháp năng lượng truyền thống khác.

Tuy nhiên, pin năng lượng mặt trời có thể bị hư hỏng trong thời gian dài và không hiệu quả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trên đây là một số thông tin về năng lượng thay thế và một số nguồn năng lượng thay thế nổi bật. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Alternative energy là gì?
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 26/07/2019 389 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 354 lượt xem
Ngày đăng: 17/07/2019 237 lượt xem
Ngày đăng: 22/07/2019 189 lượt xem
go top