Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp

Mã lỗi bếp từ thường hiển thị e0, e1, e2, e3… e9. Xem bảng mã lỗi bếp từ và cách khắc phục từng mã lỗi nhanh - đơn giản với 11 mã lỗi bếp từ này nhé

Trương Thu Trà
Trà TT
16:00 26/02/20 trong Đồ dùng nhà bếp
16:00 26/02/20 1.503 lượt xem
Mục lục

Mã lỗi bếp từ thường hiển thị e0, e1, e2, e3… e9. Để biết bếp từ đang gặp lỗi gì khi hiển thị mã như vậy. Bạn hãy xem ngay bảng mã lỗi bếp từ và cách khắc phục từng mã lỗi  chi tiết nhất mà thuviencongnghe.org chia sẻ dưới đây để có cách xử lý nhanh - đơn giản tại nhà nhé.

Mã lỗi bếp từ là gì?

Bạn đang dùng bếp từ nhập khẩu, bếp từ Việt Nam, bếp từ Trung Quốc hay bếp từ Nhật,.. Cho dù bạn đang sử dụng bếp từ thương hiệu gì đi chăng nữa, thì chắc chắn trong quá trình sử dụng cũng sẽ xảy ra một vài lỗi nhỏ. Có thể, không phải là do bếp gây nên. Chẳng hạn như lỗi bếp từ chưa được cắm điện, lỗi lắp đặt, lỗi không tương thích với nguồn điện, lỗi do sai chất liệu nồi,... Tuy nhiên, mã lỗi bếp từ lại là một khái niệm khác.

Mã lỗi bếp từ là những lỗi cơ bản, thường gặp nhất ở trên mọi thiết bị bếp từ. Không phân biệt thương hiệu, dòng sản phẩm. Các mã lỗi này thường được hiển thị lên trên màn hình điều khiển của bếp từ khi sử dụng. Chẳng hạn các mã lỗi e0, e1, e2,.. Có một số thương hiệu bếp từ thông báo mã lỗi bằng ký hiệu “F” kèm chữ số. Những lỗi hay gặp này được các chuyên gia bếp từ tổng hợp và đặt thành 1 mã lỗi chung, có cùng nguyên nhân và cách xử lý.

Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp và cách xử lý

1 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi e0

Không có dụng cụ nấu trên bếp hoặc chất liệu xoong, nồi, chảo đặt trên bếp không thích hợp. Mặc dù bếp đã được kết nối nguồn điện và đã bật bếp.

Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp

Lỗi e0 của bếp từ khi không có nồi, bạn không nên bật bếp lâu quá mà không đặt dụng cụ nấu lên, sẽ làm nóng bếp, bếp sẽ báo lỗi e0 để cảnh báo nhắc nhở.

Để khắc phục bếp từ lỗi e0 khi nồi không thích hợp. Bạn chỉ cần chọn đúng chất liệu nồi có đáy nhiễm từ để đun nấu. Bạn có thể kiểm tra chất liệu nồi đơn giản bằng cách sử dụng nam châm để thẻ, nếu nam châm hút chặt vào bề mặt đáy nồi, có nghĩa là nồi bạn đang dùng có thể sử dụng được với bếp từ của mình. Nếu nam châm không hút, bạn nên đổi hoặc mua mới bộ nồi khác để phù hợp hơn với bếp từ của gia đình mình.

Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp 1

Nếu bạn muốn tận dụng bộ xoong nồi mình yêu thích, bao gồm cả bộ nồi không nhiễm từ. Bạn có thể dùng đĩa chuyển nhiệt có nhiễm từ ở dưới đáy nồi để có thể nấu bộ dụng cụ nồi bạn muốn. Đây chính là cách hạn chế tốt nhất lỗi e0 bếp từ nếu bạn không muốn gián đoạn nấu ăn và bộ nồi yêu thích của mình.

2 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E1: Bếp từ quá nóng

Lỗi e1 của bếp từ xuất hiện là cảnh báo để bạn biết nhiệt độ của bếp đang rất cao. Lỗi e1 thường xảy ra khi tổng hiệu suất đun nấu vượt quá công suất cho phép. Các vùng nấu quá nóng, quạt gió của bếp không làm mát kịp với công suất hoạt động của bếp.
 

Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp 2

Cách khắc phục lỗi e1 của bếp từ là bạn cần tắt bếp ngay lập tức để bếp nguội bớt đi. Nhấc nồi, chảo ra khỏi bề mặt bếp và tiến hành kiểm tra bộ phận quạt gió làm mát xem có vấn đề gì không.

Đối với các bếp từ âm báo lỗi e1, bạn không kiểm tra được quạt gió thì chỉ cần tắt bếp đi và đợi 1 lúc cho bếp nguội bớt. Sau khi nấu ăn trở lại, bạn cần giảm công suất nấu ở các vùng nhiệt để bếp hoạt động bền bỉ, kéo dài tuổi thọ và hạn chế tốt nhất lỗi e1 của bếp từ.

3 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E2: xuất hiện khi bạn đặt nồi không lên bếp mà không có thức ăn.

Người dùng Việt Nam thường có thói quen làm khô bên trong xoong, nồi, chảo rồi mới bỏ dầu, thức ăn vào nồi. Vì thế, cách khắc phục tốt nhất trường hợp bếp từ báo lỗi e2 là bạn không nên để nồi không quá lâu trên bếp sẽ làm nhiệt độ tăng cao, bếp tự tắt. Bảng điều khiển sẽ nhắc nhở bạn bằng cách hiển thị mã lỗi e2 bếp từ.

Nếu bạn đã cho thức ăn vào nồi nhưng lỗi e2 bếp từ vẫn không biến mất trên bảng điều khiển. Việc bạn cần làm là tắt bếp và để bếp nguội bớt đi và dùng trở lại là được.

4 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E3: nguồn điện quá thấp

Khi nguồn điện bếp từ thấp hơn 170V, bếp từ báo lỗi e3 để bạn nhận biết hiệu suất nguồn điện nhà bạn cung cấp không đủ để bếp từ hoạt động.

Để khắc phục bếp từ lỗi e3, bạn cần tắt bếp và kiểm tra lại nguồn điện gia đình mình để xem có vấn đề gì không. cũng giống như lỗi e1, e2. Khi bếp từ báo lỗi e3, bạn cũng nên tắt bếp đi một lát rồi tiếp tục đun nấu.

5 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E4: Nguồn điện quá cao

Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp 3

Mã lỗi e4 bếp từ thường xuất hiện khi dụng cụ nấu vượt quá 280 độ C, tín hiệu cảnh báo dòng điện quá cao, vượt quá mức công suất cho phép. Thông thường mã lỗi e4 sẽ xuất hiện cùng với tiếng tít tít.

Để khắc phục mã lỗi e4 bếp từ và không bị gián đoạn trong quá  trình nấu nướng. Bạn nên tắt bếp ngay lập tức, nhấc nồi nấu ra khỏi bếp, kiểm tra lại nguồn điện.

6 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E5: Sò công suất IGBT bị quá nhiệt

Trở cảm biến IGBT bị quá nhiệt, mã lỗi e5 bếp từ sẽ cảnh báo cho người dùng được biết cảm biến nhiệt của bếp từ bị quá nhiệt. Đây cũng là nguyên nhân tại sao bếp từ không lên điện?

Để khắc phục lỗi e5 của bếp từ, bạn cần tắt bếp ngay tức thì, để bếp nguội bớt đi khoảng 10 phút là có thể khởi động lại và nấu ăn bình thường.

7 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E6: Lỗi cảm biến nhiệt

Mã lỗi e6 bếp từ gần giống với mã lỗi e5 bếp từ, cảnh báo khi cảm biến nhiệt của bếp từ quá cao.

Để khắc phục lỗi e6 của bếp từ, bạn nên kiểm tra lại xem bộ cảm biến nhiệt ở bếp từ có bị lỏng hay không. Bạn cũng nên tắt bếp ngay lập tức nếu gặp mã lỗi e6 để bếp và xoong nồi giảm bớt nhiệt độ đi.  

8 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E7: Hở mạch điện

Nỗi e7 của bếp từ thường xuất hiện khi bếp từ kết hợp hồng ngoại bị hở mạch điện gây nguy hiểm cho người nấu nướng. (Xem ngay Nên dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ để có lựa chọn tốt nhất)

Tuy nhiên, để khắc phục mã lỗi e7 của bếp từ, bạn không nên tự tháo, sửa bếp từ tại nhà. Thay vào đó, bạn nên ngắt bếp từ, rút ổ điện và gọi thợ sửa đến tận nhà hoặc mang bếp từ đến các trung tâm bảo hành để được kiểm tra, sửa chữa, khắc phục lỗi e7 đúng cách.

9 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E8: Hở điện trở

Lỗi e8 bếp từ sẽ hiển thị trên bảng điều khiển khi bếp bị hở điện trở. Cách khắc phục nhanh nhất bạn nên thực hiện như mã lỗi e7 của bếp từ

10 - Bảng điều khiển bếp từ báo lỗi E9: Bếp mất kiểm soát nhiệt độ

Mã lỗi E9 bếp từ thông báo cho người dùng biết bếp lỗi đèn báo nhiệt độ. Cách khắc phục như mã lỗi e7, e8 của bếp từ.

Các lỗi bếp từ khác

  • Mã lỗi bếp từ EF: Báo bề mặt ướt

Khi nấu ăn, bạn không thể tránh khỏi sự sôi trào thức ăn, nước ra khỏi nồi làm bề mặt bị ướt. Bếp sẽ xuất hiện mã lỗi EF.

Để khắc phụ mã lỗi này của bếp từ, bạn chỉ cần tắt bếp lấy chiếc khăn mềm để  lau sạch nước hoặc thức ăn bị sôi trào bám lên bề mặt kính bếp từ là có thể tiếp tục nấu ăn. (Xem thêm: Tổng hợp những cách vệ sinh bếp từ đơn giản nhất)

  • Mã lỗi AD của bếp từ: đáy nồi không bằng phẳng, nhiệt độ đáy nồi cao

Cũng như mã lỗi e5, e6 của bếp từ, khi đáy nồi quá nóng hoặc bề mặt dụng cụ nấu không bằng phẳng, có vật cản giữa đáy nồi và mặt kính tiếp xúc. Ngay lập tức bếp sẽ hiển thị cảnh báo mã lỗi AD.
 

Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp 4

Cách khắc phục mã lỗi đơn giản này là bạn chỉ cần ngắt bếp từ tạm thời, thay bộ dụng cụ nồi nấu có đáy phẳng nhiễm từ. Hoặc kiểm tra, vệ sinh, loại bỏ vật cản ở dưới đáy nồi. 
 

Với mỗi số mã lỗi bếp từ căn bản mà thuviencongnghe.org chia sẻ trên đây là các lỗi phổ biến, thường gặp nhất. Với một số lỗi nhỏ và cách tự khắc phục đơn giản trên đây, hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ có thể dễ dàng tự xử lý và nấu ăn an toàn, hiệu quả hơn.

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram