Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất?

Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất. Nếu bạn chưa biết điện từ dùng bếp điện từ dùng nồi gì phù hợp giúp nấu ăn nhanh, tiết kiệm, đảm bảo chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Tất Thành
357 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất? Nếu bạn chưa biết điện từ dùng bếp điện từ dùng nồi gì phù hợp giúp nấu ăn nhanh, tiết kiệm, đảm bảo chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Dưới đây chính là những lời khuyên tốt nhất mà bạn nên nắm rõ khi mua và sử dụng nồi cho bếp điện từ.
| Xem thêm: Bếp từ Tây Ban Nha dùng nồi gì?

Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất - hiệu quả nhất?

Việc nấu ăn bằng bếp điện, bếp từ và bếp điện từ mặc dù không phải là phương pháp nấu ăn mới nữa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết chính xác phương thức hoạt động và những điều nên tránh khi sử dụng bếp từ. Đặc biệt là việc không biết bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất.

Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất?
Bếp từ Tây ban nha dùng nồi gì tốt nhất?

Theo cơ chế vận hành và nguyên lý làm việc của bếp điện từ, nó chỉ nhận những bộ nồi chảo phẳng, có đáy nhiễm từ. Bởi bếp điện từ không sinh ra ngọn lửa như bếp ga, cũng không tự tạo ra nhiệt.

Dưới mặt kính bếp là một cuộn dây đồng hay còn gọi là mâm nhiệt, khi có dòng điện Fucô chạy qua mâm nhiệt sẽ tạo ra một từ trường dao động. Để có thể sinh ra nhiệt lượng nấu ăn, các vật liệu đặt lên bề mặt của bếp phải được làm bằng chất liệu đáy nhiễm từ. Vì thế người dùng cần lựa chọn bộ nồi tương thích với bếp để nấu ăn.

Chỉ cần bạn nhấn nút cảm ứng trên bảng điều khiển bếp sẽ nhanh chóng khởi động sinh ra từ trường trong vùng nấu. Nếu bạn đặt bàn tay của bạn, hoặc nồi thủy tinh trên bếp, vùng nấu sẽ không nóng lên vì bàn tay của bạn và nồi thủy tinh không phải là từ tính. Do đó, chúng không bị ảnh hưởng bởi từ trường mà bếp điện từ sinh ra.

Chính vì không phải bếp điện từ dùng nồi nào cung được như các bếp nấu ăn thường, nên khi đặt không đúng chất liệu nồi không những nồi không được làm nóng, không thể nấu được thức ăn. Mà còn khiến nồi liên tục cảnh báo sai chất liệu nồi bằng các tiếng tít tít, hoặc có tiểng nổ lộp độp nếu nếu nồi có từ tính kém chất lượng. Nếu tình trạng này kéo dài rất có thể sẽ làm hỏng bộ chíp điều khiển nhận dạng chất liệu nồi nấu của bếp điện từ.

TÓM LẠI"Bếp từ nhập khẩu dùng duy nhất các bộ nồi có đáy nhiễm từ."
 

Bếp từ dùng nồi gì và không sử dụng nồi nào?

Các loại nồi được sử dụng trên bếp điện từ

Bếp điện từ sử dụng nồi có chất liệu sắt đúc, các loại thép và inox không gỉ (trong thành phần chất liệu thép có chứa sắt). Các loại chảo tráng men và nồi men cũng có thể được sử dụng với bếp điện từ nếu trong lớp gốm tráng men có chứa sắt hoặc từ tính.
 

Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất? 1

  • Bộ nồi dùng cho bếp từ có đáy bằng thép tráng men

Ưu điểm: Loại nồi này có thể có lớp chống dính, được sử dụng phù hợp với bếp từ. Nấu ăn không gây tiếng ồn khi nấu ăn, tương tác tốt với từ trường của bếp. Có thể sử dụng để chế biến tất cả các loại thực phẩm và đảm bảo được chất dinh dưỡng vốn có.

Nhược điểm: của bộ nồi này là nhiệt độ không được phân bổ đều với đường kính nồi dưới 23cm. Các sản phẩm không có lớp chống dính sẽ dễ bám thức ăn, làm chị em nội trợ khó cọ rửa, vệ sinh nồi sau khi nấu. Lớp tráng men dễ bị biến dạng lồi, lõm nếu nấu ở nhiệt độ quá cao.

  • Bộ nồi bằng gang

Ưu điểm: Thiết kế đáy phẳng, tiếp xúc tvà truyền nhiệt tốt với bề mặt bếp đem đến hiệu quả nấu ăn nhanh, tiết kiệm điện. Bộ nồi này không gây tiếng ồn khi nấu ăn, phù hợp khi nấu các thực phẩm nhanh ở nhiệt độ nhỏ. Rất dễ để làm vệ sinh sạch sẽ nồi gang sau khi nấu ăn.

Nhược điểm: Khi vệ sinh, kỳ cọ mạnh làm sần sùi đáy nồi, dễ gây xước mặt kính bếp từ.

  • Bộ nồi bằng thép không gỉ

Ư u điểm: tính thẩm mỹ cao, đẹp mắt và rất dễ cọ rửa. Đặc biệt là từ tính của nồi bằng thép rất tốt, giúp nhanh chóng hấp thụ nhiệt, nấu ăn nhanh, tiết kiệm điện năng và thời gian nấu. 

Nhược điểm: Với các loại nồi có đáy tháo rời, nhiệt hấp thu kém hơn. Nếu chất lượng thép không gỉ làm nên bộ nồi kém, người nấu sẽ cảm thấy khác khó chịu bởi các âm thanh phát ra trong quá trình nấu ăn.

Các loại nồi không dùng được trên bếp từ

Các nồi chảo không dùng được trên bếp từ bao gồm nồi, chảo chất liệu nhôm, thủy tinh, đồng, nồi đất, gang. Trừ khi những bộ nồi, chảo này  được làm bằng một lớp vật liệu từ tính ở đáy. Nếu bạn muốn chọn nồi đất nấu bếp từ, tham khảo ngay Cách chọn mua nồi đất nấu bếp từ không phải ai cũng biết mà chúng tôi chia sẻ tại đây.

Cách nhận biết nồi chảo có thể sử dụng được cho bếp điện từ

Nếu bạn không chắc chắn nếu nồi, chảo bạn yêu thích hoặc đang dự định mua có từ tính hay không, hoặc loại vật liệu nồi chảo đó có thể nấu được trên bếp từ hay không. Bạn chỉ cần thực hiện một thủ thuật đơn giản: Lấy một nam châm từ và để nam châm xuống mặt đáy  của nồi chảo. Nếu nam châm dính vào đáy nồi chảo, nghĩa là bộ nồi, chảo của bạn có đáy là từ tính và các sản phẩm nồi chảo này có thể dùng được để nấu trên bếp điện từ.
 

Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất? 2


Một cách nhận biết bộ nồi dùng cho bếp điện từ là ký hiệu dòng chữ Induction hoặc kỹ hiệu hình lo so được in dưới đáy nồi.

Tại sao bếp từ kén nồi như vậy?

Nhiều chị em nội trợ phàn nàn việc bếp điện từ kén nồi, không phải bếp điện từ dùng nồi nào cũng được như các dòng bếp khác. Học luôn đi tìm sản phẩm bếp từ không kén nồi để có thể tận dụng được bộ nồi mà mình yêu thích bằng thủy tinh, gốm, gang,.. Tuy nhiên, hiện nay, không có dòng bếp từ không kén nồi nào tồn tại. Vậy tại sao bếp từ kén nồi?
 

Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất? 3

Điều tuyệt vời về bếp điện từ là chúng nấu ăn nhanh, tiết kiệm, sạch sẽ, đẹp mắt và hiệu quả. Bởi nó chỉ làm nóng nồi trên bếp. Vùng xung quanh bếp không bị nóng, kể cả bạn đặt tay, xoong, nồi, chảo không nhiễm từ lên vùng nấu đang hoạt động bạn đều an toàn. Không hề bị phồng, bỏng. Đặc biệt là cho trẻ em chơi gần bếp từ mà không cần lo lắng trẻ bị bỏng như các loại bếp khác. Đây chính là ưu điểm và cũng là lý do bếp từ kén nồi.

Giải pháp cho bếp từ kén nồi tốt nhất hiện nay nếu bạn muốn tận dụng bộ nồi cũ, bộ nồi mình yêu thích là sử dụng các loại đĩa từ dùng cho bếp từ. Tuy nhiên, việc sử dụng đĩa từ có khả năng sẽ nấu lâu hơn, tốn điện hơn bởi việc truyền nhiệt phải đi qua đĩa từ sau đó mới đến bộ nồi của bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn bộ nồi phù hợp để tiết kiệm điện, nấu ăn nhanh và hiệu quả nhất cho bếp nhà mình.

Mong rằng, với bài viết chia sẻ này sẽ giúp chị em trả lời được câu hỏi bếp điện từ dùng nồi nào, bếp điện từ dùng nồi gì phù hợp và tiết kiệm điện nhất. Để có lựa chọn thông thái hơn khi đi mua sắm.

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 2.469 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.312 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.661 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.541 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.330 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.213 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 990 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 945 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 900 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 879 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 845 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 807 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 795 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 683 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 677 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 622 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 596 lượt xem
Ngày đăng: 27/03/2019 589 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 583 lượt xem
go top