Sửa bếp từ kêu tít tít rồi tắt

Bếp từ kêu tít tít rồi tắt hoặc nếu bếp từ đóng ngắt liên tục gây gián đoạn nấu ăn, hãy thực hiện theo các trình tự dưới đây để khắc phục vấn đề bếp từ kêu bíp bíp nhé.

Xem thêm: 
Trước hết, đi tìm nguyên nhân bếp từ kêu tít tít rồi tắt là gì để có phương án sửa phù hợp.

Bếp từ kêu tít tít rồi tắt

Nguyên nhân dễ khiến bếp từ kêu tít tít rồi tắt hoặc tình trạng bếp từ đóng ngắt liên tục

Có ba nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bếp từ kêu bíp bíp hoặc tít tít rồi dừng hoạt động. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp khi sử dụng bếp cảm ứng. Các nguyên nhân khiến bếp từ kêu tít tít đó là:

Nguyên nhân 1: Bếp từ kêu tít tít di phát hiện ra nồi, chảo hoặc các vật dụng nấu ăn được đặt trên vùng nấu không phù hợp. Chẳng hạn bếp từ chỉ sử dụng các sản phẩm nồi, xoong hay chảo có đáy chứa từ tính. Thậm chí các loại bếp từ xịn như Bosch khá kén nồi, yêu cầu đáy nồi chứa từ tính cao. Nếu bạn đặt một sản phẩm có đáy nhiễm từ quá ít, hoặc không có từ tính như nồi đất, thủy tinh, sứ, gốm,... chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng bếp từ kêu tít tít rồi tắt.

Nồi bếp từ

Sử dụng đĩa chuyển nhiệt bếp từ nếu bạn muốn dùng bộ nồi yêu thích không có đáy nhiễm từ

Nguyên nhân 2: Một số trường hợp người dùng đã sử dụng đúng chất liệu nồi, xoong chảo cho bếp từ nhưng vẫn gặp tình trạng bếp từ kêu bíp bíp rồi tắt. Nguyên nhân vì họ đang dùng sai kích thước đáy nồi. Thông thường, mỗi vùng nấu của bếp từ có các vòng nhiệt có kích thước từ 12 - 30cm. Nếu bạn sử dụng một dụng cụ nồi, chảo quá nhỏ hoặc quá lớn. Tình trạng bếp từ kêu tít tít rồi tắt chính là cảnh báo rằng bạn đang dùng sai kích thước đáy nồi.

Nguyên nhân 3: Sử dụng nồi có đáy cong, vênh, lồi lõm biến dạng,... tóm lại là nồi không bằng phẳng. Nhiều loại bếp điện từ vẫn nhận loại nồi này nhưng bạn sẽ thường xuyên gặp tình trạng bếp từ đóng ngắt liên tục trong quá trình nấu ăn. Việc không nhận diện được đáy nồi sẽ khiến quá trình nấu ăn bị gián đoạn hoặc bếp tự động bật, tắt liên tục.

Ba nguyên nhân chủ yếu khiến bếp từ kêu tít tít rồi tắt trên đây chủ yếu đều do người dùng lựa chọn và sử dụng nồi không đúng tiêu chuẩn. Vì thế, các cách xử lý để khắc phục bếp từ đóng ngắt liên tục trong trường hợp này rất đơn giản. 

Xử lý tình trạng bếp từ đóng ngắt liên tục hoặc kêu tít tít rồi tắt

Việc sử dụng nồi không đúng chất liệu, sai kích thước hoặc cong vệnh, biến dạng khiến bếp từ kêu tít tít rồi tắt là việc thuofng xuyên xảy ra cho các chị em. Cách xử lý cực đơn giản tại nhà để chị em không mất tiền sửa oan khi đem ra cửa hàng sửa chữa là:
  • Tắt bếp và kiểm tra dụng cụ nấu ăn của mình.
  • Sử dụng đúng chất liệu nồi, chảo nấu trên bếp từ. Đảm bảo các dụng cụ nấu ăn có đáy nhiễm từ. Bạn có thể thử bằng cách đặt nam châm dưới đáy nồi, chảo. Nếu nam châm hút chặt nghĩa là sản phẩm nồi chảo đó có thể dùng được cho bếp từ. Trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng bộ nồi, chảo yêu thích của mình mà không muốn bếp từ kêu tít tít rồi tắt. Hãy mua đĩa chuyển nhiệt bếp từ làm lớp lót đáy nồi để sử dụng nhé!
  • Luôn chọn bộ nồi có kích thước phù hợp với các vùng nấu của bếp từ. Thông thường những bộ nồi có đáy kích thước từ 12 - 30cm là bộ nồi hoàn hảo nhất, nấu được trên tất cả các vùng nấu của bếp. Lưu ý, khi mua nồi cần xem xét ký hiệu xoắn ốc dưới đáy nồi là loại nồi dùng được cho bếp từ.
  • Không nên tiết kiệm và tận dụng những chiếc nồi, chảo đã quá cũ, bị méo, cong vênh hay nồi lõm để nấu trên bếp từ. Không những khiến bếp từ kêu tít tít rồi tắt mà còn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp nếu bếp từ đóng ngắt liên tục trong thời gian dài. 
Tình trạng bếp từ kêu tít tít rồi tắt là trường hợp phổ biến, người dùng không nên quá lo lắng, vội vàng đem ra các trung tâm sử chưa để mất tiền oan. Hãy thử các phương án xử lý trên đây của chúng tôi để khắc phục. Nếu bếp từ đóng ngắt liên tục, lúc này hãy nhờ sự tư vấn và trợ giúp của các nhân viên sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp.

Bình luận