Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ tự ngắt điện khi đang nấu hoặc bếp từ đóng ngắt liên tục, bếp từ kêu tít tít rồi tắt,... mà bạn chưa rõ nguyên nhân tại sao bếp từ lại tự ngắt điện như vậy. Hãy xem ngay những lý so sau đây và cách khắc phục tốt nhất để có thể tự xử lý lỗi tự ngắt bếp từ khi đang nấu.

Trương Thu Trà
Trà TT
15:21 26/02/20 trong Đồ dùng nhà bếp
15:21 26/02/20 2.610 lượt xem
Mục lục

Bếp từ tự ngắt điện khi đang nấu hoặc bếp từ đóng ngắt liên tục, bếp từ kêu tít tít rồi tắt,... mà bạn chưa rõ nguyên nhân tại sao bếp từ lại tự ngắt điện như vậy. Hãy xem ngay những lý do sau đây và cách khắc phục tốt nhất để có thể tự xử lý lỗi tự ngắt bếp từ khi đang nấu.
 

Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục
Bếp từ Tây Ban Nha  tự ngắt do đâu?
 

Bếp từ tự ngắt khi đang nấu - Nguyên nhân của  “bệnh lạ

Bếp từ nhập khẩu hiện đang là thiết bị nấu ăn cực kỳ thông minh và hiện đại nhất hiện nay được rất nhiều các bà mẹ nội trợ tin tưởng sử dụng. Với nhiều tính năng hiện đại trong nấu nướng, bếp từ đem lại sự an toàn, tiện lợi, tiết kiệm điện và thẩm mỹ cho người dùng. Trong đó, bếp từ cũng trang bị tính năng tự ngắt bếp trong một số trường hợp để đảm bảo an toàn cho người nấu nướng. Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu ăn bình thường mà bếp từ tự ngắt điện. Chắc chắn, bạn cần xem xét lại các nguyên nhân sau đây.

1. Nước hoặc dung dịch từ thức ăn phủ trên bề mặt bếp

Bếp từ sẽ tự ngắt bếp nếu nước hoặc dung dịch từ thức ăn phủ trên bề mặt bếp. Đây là tính năng an toàn của bếp từ tự ngắt bếp nếu sôi trào nước, thức ăn ra bề mặt kính.

Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục 1

Sôi trào làm bếp từ tự ngắt

Để xử lý lỗi tự ngắt ở bếp từ trong trường hợp để thức ăn sôi trào khiến bếp tự ngắt. Bạn  chỉ cần sử dụng khăn vải mềm lau sạch và khô lớp nước, thức ăn đang phủ trên bề mặt bếp là bếp từ sẽ tự động khởi động để bạn tiếp tục nấu ăn.

(Xem thêm: Tổng hợp những cách vệ sinh bếp từ đơn giản nhất)

2. Bếp tự ngắt khi nhiệt độ vùng nấu quá cao

Nếu bếp tự ngắt điện khi đang nấu mà bạn chẳng hề động đến dây kết nối nguồn điện hay bảng điều khiển. Rất có thể các vùng nấu trên bếp từ có nhiệt độ quá cao do cảm biến nhiệt của bếp từ. Hoặc bạn đang nấu ở chế độ cao, vượt quá mức công suất cho phép.
 

Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục 2

Nhiệt độ cao quá mức công suất cho phép
 

Trong trường hợp nấu ăn quá công suất cho phép, bếp từ tự ngắt là điều hoàn toàn bình thường mà bạn có thể yên tâm. Bởi đây là tính năng tự ngắt bếp thông minh khi hiệu suất nguồn điện vượt quá ngưỡng cho phép. Giúp bạn bạn nấu ăn an toàn hơn.

Để khắc phục lỗi tự ngắt này và tiếp tục nấu nướng. Bạn cần tắt nguồn bếp từ. Để bếp nguội bớt đi trong vài phút. Hệ thống làm mát của bếp từ sẽ nhanh chóng làm nguội đi vùng nấu. Sau đó, bạn giảm mức công suất nấu ăn của từng vùng nấu đi để phù hợp với hiệu suất nguồn điện và đường dây điện gia đình bạn để tránh quá tải. Hiện nay có nhiều dòng bếp từ nhập khẩu nguyên chiếc có hiệu suất điện thấp hơn với hiệu điện thế của Việt Nam. Vì vậy, bạn nên chọn bếp điện từ có hiệu suất điện phù hơp. 

3. Bếp tự ngắt khi không có nồi

Bếp bị ngắt khi không có nồi là tính năng nhận diện nồi thông minh ở bếp từ. Bếp sẽ không hoạt động nếu bề mặt vùng nấu không tiếp xúc với các chất nhiễm từ. Trường hợp bếp từ tự ngắt này là điều hoàn toàn bình thường để bạn tiết kiệm được nguồn nhiên liệu khi không nấu.
 

Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục 3

Tự ngắt bếp khi không có nồi
 

Thông thường, khi bạn đặt nồi không đúng chất liệu, bếp từ kêu tít tít rồi tắt. Hoặc trường hợp khi bạn đang nấu mà tự nhấc nồi, xoong, chảo ra khỏi bề mặt vùng nấu. Một lúc sau, bếp từ sẽ tự ngắt để ngừng hoạt động. Tránh lãng phí nhiên liệu giúp người dùng.

Nếu bếp từ tự ngắt khi bếp kêu tít tít do sai chất liệu nồi hoặc do bạn nhấc xoong, chảo lên thì bạn chỉ cần đặt lại nồi có đáy nhiễm tà là bếp sẽ trở lại hoạt động bình thường.

4. Bếp từ tự ngắt khi đang nấu nồi không - đặt sai vị trí nồi

Người dùng thường có thói quen đặt nồi không lên bếp để khô nồi rồi mới cho dầu, thức ăn vào. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen xấu ảnh hưởng đến xoong nồi của bạn và khiến bếp từ tự động ngắt.

Thông thường, bếp từ kêu tít tít rồi tắt khi đun nồi quá nóng mà không có thức ăn bên trong. Đây là khả năng cảm biến nhiệt của bếp từ, giúp nhận biết lượng nhiệt của bếp quá cao.
 

Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục 4

Nấu nồi không hoặc đặt sai vị trí nồi
 

Hoặc, việc người dùng sơ ý đặt sai vị trí nồi không đúng với vòng từ trên bếp. Đặc lệch, kích thước nồi không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến bếp tự ngắt.

Cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi hoặc chú ý đừng để bếp quá nóng dẫn đến tự ngắt rồi mới cho thức ăn vào đun nấu. 

5. Quạt tản nhiệt bị hỏng

Khi bạn bật bếp và nấu ăn được khoảng 1 phút mà tự dưng thấy bếp tự ngắt. Bạn khởi động lại bếp nhiều lần nhưng bếp vẫn chỉ hoạt động vài giây rồi lại tự tắt. Đây rất có thể do nguyên nhân quản tản nhiệt trong bếp từ đã bị hỏng.
 

Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục 5

Quạt gió bị hỏng
 

Quạt tản nhiệt của bếp từ có chức năng làm mát bếp khi bếp hoạt động. Nếu quạt tản nhiệt dừng hoạt động, nhiệt độ bếp tăng lên làm nóng bếp. Để an toàn cho người dùng, bếp từ sẽ tự động tắt để giảm nhiệt lượng cho bếp. Tránh làm hư hại các linh kiện và bộ phận khác bên trong bếp từ.

Để khắc phục nguyên nhân khiến bếp từ tự ngắt trong trường hợp này. Bạn nên thay thế, bảo trì, sữa chữa quạt tản nhiệt trong bếp từ. Tuy nhiên, bạn không nên tự thực hiện sửa chữa thay thế. Mà nên đem sản phẩm đến các trung tâm bảo hành uy tín.

6. Bo mạch cũ, chập chờn

Bếp từ hoạt động và ngắt điện đan xen liên tục khi các vùng nấu chưa kịp làm nóng có thể là do bo mạch gặp lỗi. Đây là lỗi khác phổ biến với các loại bếp từ đã dùng quá lâu mà không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Khiến bo mạch cũ bị hư hỏng.
 

Bếp từ tự ngắt liên tục nguyên nhân và cách khắc phục 6

Bo mạch quá cũ hoặc chập chờn
 

Cũng tương tự như lỗi bếp từ tự ngắt do hỏng quạt tản nhiệt. Bạn nên đem bếp từ đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay thế bo mạch để bếp từ hoạt động trở lại bình thường.

Bếp từ tự ngắt nguyên nhân một phần có thể là do tính năng tự ngắt an toàn được tích hợp sẵn hoặc do các linh kiện của bếp gặp sự cố. Để có thể giải quyết được hết các vấn đề và sử dụng bếp từ an toàn, thông minh, tiết kiệm nhất. Bạn nên đọc kỹ bài viết này kết hợp với việc tham khảo các bài viết khác về kinh nghiệm sử dụng bếp từ mà Koher đã chia sẻ nhé.

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram