Tìm hiểu các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Các nguồn năng lượng tái tạo là lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch và ngày càng có vai trò quan trọng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia quan tâm đặc biệt đến năng lượng tái tạo. Cùng tìm hiểu các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
189 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang trở nên phổ biến hơn trên thế giới và cả 2 đều là ví dụ của nguồn năng lượng tái tạo. Các nguồn năng lượng tái tạo là lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch và ngày càng có vai trò quan trọng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia quan tâm đặc biệt đến năng lượng tái tạo. Cùng tìm hiểu các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Nguồn năng lượng tái tạo là gì?

Các nguồn năng lượng tái tạo là các nguồn năng lượng liên tục được bổ sung thông qua quá trình tự nhiên. Những tài nguyên này thường được gọi là năng lượng thay thế hoặc tái tạo. Chúng được lựa chọn để làm nhiên liệu thay thế cho các loại nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo thông thường.

Nhiên liệu hóa thạch như than, dàu tạo ra năng lượng khi đốt cháy. Nhưng nguồn cung cấp của chúng bị hạn chế do chúng thể bổ sung tự nhiên trong thời gian đủ ngắn để con người sử dụng (quá trình bổ sung có thể mất tời hàng triệu năm).

Các nguồn năng lượng tái tạo có lợi vì chúng có rất ít tác động tiêu cực đến môi trường khi so sánh với nhiên liệu hóa thạch. Trước kia, năng lượng tái tạo có giá quá đắt để có thể sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi. Có nhiều nguồn năng lượng tái tạo có hiệu quả về mặt chi phí và thậm chí là có lợi cho tài chính của nhà sản xuất, doanh nghiệp và chính phủ.

Các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Việt Nam là một trong số các quốc gia quan tâm và phát triển năng lượng tái tạo. Có nhiều nguồn năng lượng tái tạo đã được khai thác ở Việt Nam, trong đó có thể kể đến như: Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước, năng lượng sinh khối.

Năng lượng mặt trời

nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam - 1
 
Một trong những loại năng lượng tái tạo phổ biến nhất là năng lượng mặt trời. Đúng với tên gọi của nó, năng lượng mặt trời đến từ mặt trời. Loại năng lượng này được thu hoạch trực tiếp từ các ánh sáng mặt trời thông qua các tấm pin mặt trời, từ đó chuyển đổi thành điện để cung cấp năng lượng cho gia đình và doanh nghiệp. Năng lượng mặt trời còn có thể sử dụng để sản xuất nước nóng hoặc sạc pin.

Chi phí sử dụng năng lượng mặt trời liên tục giảm qua các năm, giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi sử dụng và hơn hết là những lợi ích môi trường. Nó không gây ô nhiễm hoặc giải phóng phát thải có hại, điều đó có nghĩa là bạn có thể giảm đáng kể tác động môi trường bằng cách lặp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Năng lượng sinh khối

nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam - 2
 
Một nguồn năng lượng không thể bỏ qua đó chính là năng lượng sinh khối. Năng lượng sinh khối đề cập đến bất kỳ loại năng lượng nào được tạo ra từ các chất hữu cơ như thực vật hoặc động vật. Sinh khối là một nguồn tài nguyên có thể tái tạo vì thực vật có thể được bổ sung tương tối nhanh chóng và chúng phát triển bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời. 

Năng lượng sinh khối được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Một số năng lượng phổ biến phải kể đến như: 
Năng lượng sinh khối được coi là trung hòa carbon. Có nghĩa là, chúng không đưa thêm CO2 vào khí quyển (Lượng CO2 thực vật chuyển hóa trong quá trình quang hợp được coi là bằng với lượng nó thải ra khi đốt). Tuy nhiên, việc tái sinh đời sống thực vật cần có thời gian và mức độ nhiên liệu sinh khối thực sự trung hòa carbon vẫn còn là điều cần nghiên cứu.

Năng lượng gió

nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam - 3

Chúng ta có thể nắm bắt và tận dụng sức mạnh của gió bằng cách sử dụng các tuabin khổng lồ, tạo ra điện khi chúng được quay bởi gió. Mặc dù đây không phải là sự lựa chọn hợp lý cho mục đích sử dụng dân dụng nhưng năng lượng gió ngày càng trở nên phổ biến cho các ứng dụng với quy mô lớn hơn. Giống như năng lượng mặt trời, năng lượng gió không gây ô nhiễm và là nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Thủy điện

nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam - 4
 
Chúng ta có thể tận dụng sức mạnh của nước giống như khi tận dụng sức mạnh của gió. Năng lượng được tạo ra khi nước di chuyển qua một tuabin, làm nó quay tròn để tạo ra điện (thủy điện). Các tuabin này được đặt tại các đập hoặc thác nước lớn - nơi nước chảy từ độ cao đáng kể xuống dưới. Thủy điện đã đóng góp sản lượng điện lớn và con số này ngày càng tăng lên.

Thủy điện cũng là một nguồn năng lượng không ô nhiễm vì không có khí thải được tạo ra từ các công trình thủy điện. Tuy nhiên, thủy điện có tác động đến môi trường lớn hơn một số loại năng lượng tái tạo khác, bởi chúng có thể thay đổi mực nước, dòng chảy và đời sống của các sinh vật nước ngọt.

Trên đây là một số thông tin về các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các nguồn năng lượng tái tạo phổ biến và có vai trò ngày càng quan trọng ở Việt Nam.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 26/07/2019 388 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 354 lượt xem
Ngày đăng: 17/07/2019 236 lượt xem
Ngày đăng: 22/07/2019 188 lượt xem
go top