Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính

Cách kết nối máy in vàshare máy in với máy tính qua mạng LAN giúp bạn có thể dễ dàng kết nối máy tính với máy in để chuyển tài liệu khi cần in mà không cần nhiều thao tác rắc rồi, tốn thời gian.
Tất Thành
233 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính qua mạng LAN giúp bạn có thể dễ dàng kết nối máy tính với máy in để chuyển tài liệu khi cần in mà không cần kết nối USB.

Cách kết nối máy in và cách share máy in với máy tính qua mạng LAN

Ở bài trước, Thuviencongnghe.org đã có bài hướng dẫn cài máy photo qua mạng lan để các bạn có thể dễ dàng sử dụng máy photo để copy, Scan, sao chụp hoặc Fax trực tiếp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cách kết nối máy in và cách chia sẻ máy in qua mạng LAN để công việc văn phòng in ấn của bạn trở lên đơn giản hơn.

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính

Bây giờ, việc kết nối máy in qua mạng LAN và chia sẻ máy in với máy tính sử dụng các hệ điều hành khác nhau sẽ không còn là ác mộng đối với bạn nữa. Dưới đây là các cách cài máy in qua mạng và share máy in với máy tính Windows 7, 8 hoặc Mac OS X. Để biết cách chia sẻ máy in của bạn qua mạng LAN và cách kết nối các máy tính khác với máy in xem chi tiết và thức hiện theo các bước làm sau:
 

1, Cách kết nối máy in với máy tính Windows 7 và 8


Bước 1: Cài đặt trình điều khiển máy in. Để chia sẻ máy in với máy tính, thì máy in  phải được cài đặt trên máy tính mà nó cần kết nối. Hầu hết các máy in hiện đại đều hỗ trợ kết nối qua USB và sẽ tự động cài đặt khi chúng được kết nối dù chỉ 1 lần.

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 1


Bước 2: Mở bảng điều khiển. Bạn có thể truy cập Control Panel trong Windows 7 bằng cách nhấp vào Start góc trái màn hình và chọnControl Panel. Trong Windows 8, nhấn vào biểu tượng ⊞ Win+X và chọn Bảng điều khiển từ trình đơn.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 2


Bước 3: Mở Trung tâm kết nối và Chia sẻ (network and sharing center) trên máy tính như hình dưới. Nếu bảng điều khiển của bạn ở chế độ Category, hãy click "Network and Internet", sau đó chọn "Network and Sharing Center". Nhấp chuột vào "Network and Internet". Nếu Bảng điều khiển của bạn ở chế độ Biểu tượng, nhấp vào biểu tượng "Trung tâm kết nối và Chia sẻ".
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 3


Bước 4: Nhấp vào liên kết Change advanced sharing settings (Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao) nằm bên trái của mục Trung tâm kết nối và Chia sẻ.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 4


Bước 5: Mở rộng hồ sơ bạn cần thay đổi thông tin của mình. Bạn sẽ thấy ba tùy chọn khác nhau khi mở "Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao" ở các chế độ: Riêng tư, Khách, Công khai và Tất cả Mạng. Nếu bạn đang sử dụng mạng gia đình, hãy mở rộng phần Riêng tư.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 5


Bước 6: Nhấp vào nút File and printer sharing. Bật tính năng này để cho phép các thiết bị khác kết nối với máy in của bạn. Thao tác này cũng sẽ cho phép bạn chia sẻ tệp và thư mục với các máy tính khác trong mạng LAN.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 6


Bước 7: Chuyển đổi mật khẩu bảo vệ thiết bị của bạn. Bạn có thể chọn tính năng bảo vệ nâng cao này cho máy in của mình khi chia sẻ máy in với máy tính. Nếu nó được bật, chỉ những người dùng có tài khoản người dùng, mật khẩu trên máy tính của bạn mới có thể truy cập vào máy in đó.

Bạn có thể chuyển đổi bảo vệ mật khẩu trong phần "All Networks".
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 7


Bước 8: Chia sẻ máy in. Bây giờ chia sẻ tập tin và máy in đã được bật, bạn sẽ cần phải chia sẻ máy in với chính nó. Để làm điều này, quay trở lại Control Panel và mở tùy chọn Devices and Printers. Nhấp chuột phải vào máy in bạn muốn chia sẻ và nhấp vào "Printer properties". Nhấp vào tab Chia sẻ, sau đó chọn hộp "Chia sẻ máy in này" là xong.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 8

Xem thêmCách reset máy in Brother tại nhà


2, Cách kết nối máy tính với máy in và chia sẻ máy in với máy tính Windows XP


Bước 1: Cài đặt trình điều khiển máy in. Để chia sẻ máy in, thì máy in phải được kết nối với máy tính cần kết nối. Bởi không phải máy in nào cũng có thể tự động được cài và kết nối với máy tính windows XP. Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải tự cài đặt phần mềm đi kèm với máy in.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 9


Bước 2: Bật chia sẻ máy in. Trước khi bạn có thể chia sẻ máy in của mình, bạn cần đảm bảo mình đã bật chia sẻ máy in với máy tính Windows XP. Để bật share máy in, bạn nhấp vào Start và chọn "My Network Places". Nhấp chuột phải vào kết nối mạng bạn đang dùng và chọn Properties. Nhấp vào tab General, sau đó chọn hộp "File and Printer Sharing for Microsoft Networks".
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 10


Bạn có thể được yêu cầu khởi động lại máy tính một khi bạn đã hoàn tất.

Bước 3: Chia sẻ máy in với máy tính qua mạng LAN bằng cách mở Bảng điều khiển từ mục Start và chọn "Printers and Faxes". Nhấp chuột phải vào máy in mà bạn muốn chia sẻ và nhấp vào "Sharing". Nhấp vào tùy chọn "Chia sẻ máy in này" là xong.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 11


3, Cách kết nối và chia sẻ máy in với máy tính MAC OS X

Bước 1: Cài đặt trình điều khiển máy in. Để chia sẻ máy in, nó phải được cài đặt trên máy tính mà nó được kết nối. Hầu hết các máy in sẽ tự động cài đặt khi kết nối với máy tính Mac, tuy nhiên bạn có thể cần cài đặt phần mềm đối với các model máy in cũ.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 12


Bước 2: Bật chia sẻ máy in. Mở "System Preferences". Bạn nhấp nhấp vào trình đơn Apple ở góc trên bên trái của thanh trình đơn. Tìm phần "Internet & Network" hoặc "Internet & Wireless" và nhấp vào tùy chọn Chia sẻ. Kiểm tra thư mục "Printer Sharing" trong khung bên trái của cửa sổ Chia sẻ.
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 13


Nếu máy in của bạn có máy quét, kiểm tra mục "Scanner Sharing".


Bước 3: Chia sẻ máy in. Bật chia sẻ cho máy in qua mạng LAN của bạn bằng cách mở phần "In và quét" của trình đơn Tùy chọn Hệ thống. Chọn máy in mà bạn muốn chia sẻ từ danh sách ở phía bên trái màn hình. Sau đó nhấp vào tuỳ chọn "Chia sẻ máy in qua mạng LAN"

Nếu máy in có chức năng như một máy quét, hãy nhấp vào tùy chọn "Chia sẻ máy quét qua mạng LAN".
 

Cách kết nối máy in và share máy in với máy tính 14


Lợi ích của việc kết nối và chia sẻ máy in qua mạng LAN

  • Hầu hết các máy in hiện đại ngày nay đều được sản xuất với công nghệ, kỹ thuật, dây truyền hiện đại, cho phép kết nối mạng nhanh chóng, để người dùng có cơ hội tốt để kết nối máy in với máy tính nhanh chóng. Vậy không có lý do gì để bạn không tận dụng triệt để tính năng này.
  • Kết nối máy in và chia sẻ máy in với máy tính qua mạng LAN là cách dễ nhất để thiết lập một máy in mạng. Không cần phải bật máy tính để lấy tư liệu hoặc tốn kém thời gian cho mỗi lần in ấn. Bạn sẽ giảm bớt được rất nhiều rắc rối trong việc thiết lập chia sẻ máy in cho mỗi lần in ấn.
  • Kết nối máy in với một trong các máy tính cá nhân của bạn và chia sẻ máy in qua mạng LAN bạn chỉ cần thiết lập kết nối và chia sẻ 1 lần, không tốn quá nhiều thời gian, dễ dàng thực hiện.
  • Hơn nữa, việc cài máy in qua mạng LAN hỗ trợ kết nối và chia sẻ với nhiều hệ đình hành khác nhau như Windows 7, 8 windows XP, MAC OS X. Vì thế, bạn không cần lo ngại mình sử dụng loại máy tính gì để in nữa.


Trên đây là cách kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN cũng như cách share máy in đơn giản nhất mà bạn nên tìm hiểu và thực hiện theo để tận dụng hết các lợi ích mà nó mang lại. Chúc bạn thực hiện thành công!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 5.575 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.815 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.929 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.166 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.126 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 951 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 785 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 692 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 674 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 578 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 527 lượt xem
Ngày đăng: 26/07/2019 493 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 419 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 398 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 395 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 350 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 320 lượt xem
go top