Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng - dễ dàng - đơn giản

Tham khảo bài viết này để biết cách kiểm tra nhiệt độ CPU và làm mát CPU (nếu cần) nhanh chóng, đơn giản, giúp bảo vệ máy tính của bạn!
Tất Thành
661 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Máy tính của bạn quá nóng, tự động tắt hoặc bị giật lag? CPU nóng có thể là vấn đề! Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách kiểm tra nhiệt độ CPU và làm mát CPU nhanh chóng, đơn giản giúp bảo vệ máy tính của bạn!

CPU máy tính của bạn có quá nóng? Máy tính của bạn có tự tắt, khóa hay hoạt động chậm chạp khi mở những ứng dụng nặng? Nhiệt độ CPU có thể là vấn đề! 

Có thể bạn quan tâm:
 

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Windows không cung cấp bất kỳ cách nào để kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính của bạn. Bạn có thể đi sâu vào BIOS của hệ thống để tìm thông tin, nhưng cách này khá rắc rối. May mắn là, có một số chương trình miễn phí tồn tại giúp bạn dễ dàng nhìn thấy nhiệt độ của bộ vi xử lý.

Intel XTU

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng - dễ dàng - đơn giản

Nếu máy tính của bạn sử dụng bộ vi xử lý Intel Core thì tiện ích XTU (Extreme Tuning Utility) của Intel là cách tốt nhất để kiểm tra CPU của bạn đang nóng đến mức nào. 

Bước 1: Tải xuống chương trình từ Intel’s download center và cài đặt ứng dụng.
 

Bước 2: Khởi động chương trình. Bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin, nhưng ở trong panel ở dưới màn hình chính, bạn sẽ thấy một vài thông tin quan trọng về CPU của mình. Tuy nhiên, hãy quan tâm đến thông số package temperature và biểu đồ liên quan. Đó chính là nhiệt độ CPU của bạn.
 

Bước 3: Bạn có thể thấy CPU đang hoạt động như thế nào nhờ phần trăm sử dụng CPU. Phần trăm sử dụng càng cao, CPU của bạn càng đang làm việc nhiều. 

AMD Ryzen Master

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng - dễ dàng - đơn giản 1

Bước 1: Nếu bạn đang chạy một trong những bộ vi xử lý Ryzen mới của AMD, bạn có thể sử dụng công cụ Ryzen Master của chính AMD. Nó hoạt dộng theo đúng cách với XTU của Intel, nhưng thay vào đó là chip Ryzen. Tải xuống và cài đặt chương trình.

Bước 2: Nó có một màn hình nhiệt độ CPU mà bạn có thể xem ở phía bên tay trái. Giống như XTU, nó là một đồ thị vẽ nhiệt độ CPU của bạn theo thời gian.

Bước 3: Công cụ Ryzen Master cũng có thể cung cấp cho bạn giá trị trung bình và cao điểm, vì vậy bạn có thể xem CPU của bạn nóng như thế nào trong một khoảng thời gian dài - tuyệt vời cho những người quan tâm về thời gian trong ngày hoặc lực bên ngoài ảnh hưởng đến nhiệt độ CPU.

HWMonitor

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng - dễ dàng - đơn giản 2

Một giải pháp giám sát máy tính cổ điển, HWMonitor có thể cho bạn biết mọi thứ về các thành phần khác nhau trong hệ thống của bạn, từ các điện áp - đến nhiệt độ CPU. Ứng dụng này gọn gàng, gọn nhẹ và dễ dàng để phân tích nhanh chóng.

Nhiệt độ CPU thể hiện điều gì?

 • Dưới 60 ° C: Máy tính đang chạy rất tốt!
   

 • 60 ° C đến 70 ° C: Vẫn chạy tốt, nhưng hơi ấm hơn một chút. Cân nhắc vệ sinh bụi trong máy tính nếu nhiệt độ CPU tiếp tục tăng lên theo thời gian.
   

 • 70 ° C đến 80 ° C: Kiểm tra để đảm bảo quạt đang làm việc và không có bụi làm tắc nghẽn luồng không khí của hệ thống.
   

 • 80 ° C đến 90 ° C: Máy đang quá nóng. Kiểm tra phần cứng của bạn xem quạt có hoạt động không và máy có bị nhiều bụi không. Một ngoại lệ đáng chú ý: Đôi khi chúng ta thấy bộ vi xử lý laptop hơn đạt mức 80 trong các phiên chơi game, tại thời điểm đó họ bắt đầu điều chỉnh hiệu suất trở lại. Điều này khá bình thường, nhưng nếu nhiệt độ vượt quá 85 ° C, điều này được quan tâm.
   

 • Trên 90 ° C: Nguy hiểm

Cách làm mát CPU

Nếu CPU của bạn thường xuyên bị nóng, có một số cách làm mát CPU mà bạn có thể thử!

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng - dễ dàng - đơn giản 3


1 Đầu tiên, vệ sinh sạch sẽ CPU của bạn. Nhiệt độ CPU cao thường do nhiều bụi bẩn tích tụ bên trong máy tính, làm tắc quạt và các đường dẫn khí quan trọng. Khi vệ sinh, hãy đảm bảo rằng tất cả quạt đang hoạt động chính xác và không có lỗ thông hơi nào đang bị chặn.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng - dễ dàng - đơn giản 4

2 Hy vọng rằng cách vệ sinh CPU có thể giải quyết vấn đề. Nếu không, hãy chuyển sang cách sâu hơn. Keo tản nhiệt CPU của bạn có thể đã bị khô sau khi bạn sử dụng máy tính một vài năm. Điều đó có thể làm CPU bị nóng lên nhanh chóng. Loại bỏ keo tản nhiệt cũ bằng cồn và lớp kéo mới có thể giúp bạn giảm đáng kể nhiệt độ CPU!

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU nhanh chóng - dễ dàng - đơn giản 5


3 Nếu tất cả đều không hiệu quả, giải pháp làm mát đơn giản có thể không theo kịp đầu ra nhiệt CPU của bạn, đặc biệt nếu bạn nâng cấp máy. Khi đó, hãy mua một bộ làm mát CPU chuyên nghiệp với chip cao cấp hơn từ bên thứ 3 để đạt được hiệu quả tuyệt vời.

Trên đây là cách kiểm tra nhiệt độ CPU và cách hạ nhiệt CPU nhanh chóng. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn! Truy cập thuviencongnghe.org hàng ngày để cập nhật những thủ thuật công nghệ hữu ích nhất!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 4.396 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.465 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 558 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 431 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 398 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 386 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 369 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 338 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
go top