Cách lắp máy chiếu lên trần nhà

Với cách lắp máy chiếu lên trần nhà hoặc tường, bạn sẽ giúp cho rạp hát gia đình của bạn trở nên sáng bóng, chuyên nghiệp - chưa kể đến việc tiết kiệm không gian.

Trương Thu Trà
Trà TT
17:08 21/02/20 trong Trà đá công nghệ
17:08 21/02/20 770 lượt xem
Máy chiếu là một lựa chọn tuyệt vời để nâng cao chất lượng ca hát, chiếu phim cho gia đình của bạn, mang lại cho bạn những hình ảnh lớn hơn với cảm giác của rạp chiếu phim. Với cách lắp máy chiếu lên trần nhà hoặc tường, bạn sẽ giúp cho rạp hát gia đình của bạn trở nên sáng bóng, chuyên nghiệp - chưa kể đến việc tiết kiệm không gian. Khi lắp đặt máy chiếu trên tường hoặc trần nhà, bạn cần phải xem xét một loạt các phép đo, bao gồm kích thước màn hình và kích thước phòng, cũng như khoảng cách giữa màn và máy chiếu, khoảng trống dọc của máy chiếu (có trong hướng dẫn sử dụng). Sử dụng các hướng dẫn này kết hợp với sách hướng dẫn sử dụng máy chiếu của bạn để đảm bảo bạn lắp đúng nó lên trần / tường.

Phần 1: Quyết định vị trí đặt màn hình

1. Quyết định vị trí tốt nhất để đặt màn hình 

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà
Quyết định vị trí tốt nhất để đặt màn hình

Tùy thuộc vào cách bố trí phòng của bạn, bạn có thể có ít sự lựa chọn để đặt màn hình, nhưng nếu có thể, chọn một bức tường không có ánh sáng trực tiếp, vì ánh sáng trên màn hình có thể sẽ làm cho hình ảnh bị cuốn trôi.
 • Nếu bạn phải chọn một bức tường có ánh sáng trực tiếp, hãy xem xét một ánh sáng xung quanh từ chối màn hình máy chiếu hoặc nếu bạn đang vẽ màn hình trên tường, bạn có thể sử dụng sơn từ chối ánh sáng xung quanh (có sẵn tại các cửa hàng phần cứng). [2]
 • Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc mua rèm chắn sáng cho cửa sổ của mình.

2. Quyết định chiều cao màn hình của bạn

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 1
Quyết định chiều cao màn hình

Điều này một lần nữa sẽ phụ thuộc vào cách bố trí phòng của bạn. Nếu bạn chỉ có một chiếc ghế dài và một số ghế trong phòng (nghĩa là không phải chỗ ngồi kiểu nhà hát trong hàng), một chiều cao thích hợp sẽ là giữa 24 và 36 inch (61 và 91,5 cm) ra khỏi sàn nhà. [3]
 • Nếu bạn có nhiều hàng trong rạp hát tại nhà, bạn sẽ muốn có màn hình cao hơn một chút để những người không ở hàng đầu vẫn có thể xem bất kỳ hình ảnh hoặc phim nào bạn đang chiếu trên màn hình. [4]
 • Khi quyết định cách xa phía trên sàn để đặt màn hình, hãy luôn ghi nhớ kích thước màn hình, khi khởi động quá cao khỏi mặt đất có thể không để đủ chỗ cho toàn bộ màn hình.

3. Biết kích thước màn hình của bạn

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 2
Biết kích thước màn hình của bạn

Đây sẽ là chiều cao và chiều rộng mà bạn muốn chiếu hình ảnh từ máy chiếu của mình. Giữ các phép đo thuận tiện, vì bạn sẽ cần chúng trong khi tính toán vị trí gắn máy chiếu của bạn.
 • Hầu hết các máy chiếu mới có thể tạo ra 100-in chất lượng cao. (254-cm, hoặc 8.33 foot) hình ảnh, vì vậy nếu bạn không chắc chắn về kích thước của màn hình để có được - và phòng của bạn có thể chứa nó - bạn nên được an toàn với một cái gì đó gần 100 in.

Phần 2: Quyết định vị trí máy chiếu

1. Tính khoảng cách ném của máy chiếu

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 3
Tính khoảng cách giữa màn hình và máy chiếu

Đo khoảng cách giữa màn hình và ống kính máy chiếu của bạn. Bạn tính toán nó bằng cách sử dụng tỷ lệ ném của máy chiếu của bạn, mà nên được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng như là một số duy nhất (cho máy chiếu mà không có zoom quang học) hoặc một loạt các số. Để tính toán cách xa màn hình của bạn để đặt máy chiếu, hãy sử dụng công thức sau: tỷ lệ ném x chiều rộng màn hình = khoảng cách ném. Công thức hoạt động cho bất kỳ đơn vị đo lường nào - bạn có thể sử dụng inch, centimet, feet, v.v.
 • Nếu bạn có màn hình 100 inch và phạm vi tỷ lệ ném 1,4: 1 đến 2,8: 1, bạn có thể đặt máy chiếu của mình ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 140 đến 280 inch. (355,6 và 711,2 cm hoặc 11,67 và 23,33 ft) từ màn hình . [6] Cách tính toán trông như thế này (sử dụng tỷ lệ 1,4: 1 làm ví dụ): 1,4 x 100 in. = 140 in.
 • Bạn cũng có thể chuyển đổi công thức. Nếu bạn muốn chọn kích thước màn hình phù hợp với nơi bạn muốn gắn máy chiếu của mình, hãy làm theo công thức này: ném khoảng cách chia cho tỷ lệ ném = chiều rộng màn hình.
 • Giả sử bạn muốn đặt máy chiếu cách màn hình 16 feet và máy chiếu của bạn có tỷ lệ ném 1,4: 1 đến 2,8: 1. Sử dụng kết thúc thấp hơn của tỷ lệ (1.4: 1) làm ví dụ, bạn sẽ chia 16 ft (192 in.) Cho 1,4, tương đương với kích thước màn hình là 11,43 ft (137,16 inch). Với tỷ lệ ném lên tới 2,8: 1, bạn thực sự có thể chọn kích thước màn hình từ 5,71 (68,52 inch) đến 11,43 ft.

2. Xác định khoảng cách lắp đặt tốt nhất cho máy chiếu của bạn

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 4
Xác định khoảng cách lắp đặt tốt nhất

Một khi bạn biết phạm vi khoảng cách lắp đặt của bạn, bạn có thể đánh giá phòng và quyết định vị trí nào tốt nhất để lắp máy chiếu. Những điều cần lưu ý khi đánh giá:
 • Vị trí ngồi / xem - nếu máy chiếu của bạn to hoặc hơi nặng, bạn có thể không muốn nó treo ngay phía trên đầu của bạn.
 • Ổ cắm / cáp điện - máy chiếu của bạn có thể có hai dây cáp: HDMI và nguồn điện. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đủ gần để người nhận cắm vào máy chiếu của bạn hoặc bạn có cáp / mở rộng thích hợp.
 • Tùy chọn hình ảnh - ngay cả trong phạm vi khoảng cách ném, sẽ có các biến thể về chất lượng hình ảnh, vì vậy bạn sẽ muốn kiểm tra khoảng cách nào bạn muốn trước khi hoàn tất vị trí lắp máy chiếu. Khoảng cách ngắn hơn (tức là máy chiếu gần màn hình) sẽ sáng hơn và khoảng cách xa hơn (tức là máy chiếu xa hơn từ màn hình) sẽ cho độ tương phản cao hơn và hình ảnh sắc nét hơn.

3. Xác định độ lệch dọc của máy chiếu

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 5
Xác định độ lệch dọc của máy chiếu

Độ lệch dọc của máy chiếu của bạn là mức độ cao hay thấp cần thiết để ảnh có thể chiếu ở độ cao màn hình thích hợp. Nó sẽ xuất hiện dưới dạng phần trăm trong hướng dẫn sử dụng máy chiếu của bạn. Giá trị chênh lệch dương (ví dụ, + 96,3%) có nghĩa là hình ảnh sẽ cao hơn ống kính, trong khi chênh lệch âm (ví dụ, -96,3%) có nghĩa là nó sẽ thấp hơn. Khi máy chiếu được lắp đặt lộn ngược, độ lệch dọc là một thông số cần cần chú ý.
 • Nhiều máy chiếu được trang bị một sự thay đổi ống kính dọc, cho phép bạn điều chỉnh chiều cao hình ảnh mà không cần phải di chuyển máy chiếu. Nếu máy của bạn có thiết bị này, hãy thử giữ máy chiếu ở các độ cao khác nhau trong khi điều chỉnh độ lệch ống kính để xem nó hoạt động tốt nhất ở đâu trước khi lắp nó.
 • Nếu máy chiếu của bạn không có thay đổi ống kính dọc (nghĩa là nó có độ lệch dọc cố định), bạn sẽ cần đặt nó ở đúng chiều cao được đề nghị.

4. Tính toán vị trí của máy chiếu của bạn

 
Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 6
Tính vị trí đặt máy chiếu

Để tính toán vị trí lý tưởng của máy chiếu, hãy làm theo công thức này:
 • Chiều cao màn hình x tỷ lệ phần trăm chênh lệch = khoảng cách của ống kính ở trên / dưới trung tâm của màn hình. 
 • Ví dụ sau đây dành cho máy chiếu có độ lệch -96,3% đến + 96,3%:
 • Màn hình chiếu có độ phân giải cao chuẩn sẽ có tỷ lệ co là 1,78: 1 (16: 9), có nghĩa là màn hình sẽ rộng gấp 1,78 lần so với màn hình cao. Nếu màn hình của bạn rộng 100 inch (8.33 ft.), Có thể cao hơn 56.18 in (4.68 ft.).
 • Để tính toán độ lệch dọc cho một 56,18-in. màn hình: 56,18 in (chiều cao) x 96,3% (bù trừ - nếu tính toán của bạn không có ký hiệu%, sử dụng 0,963) = 54,10 in.
 • Điều này có nghĩa rằng máy chiếu có thể được định vị bất cứ nơi nào từ 54,10 in. Dưới trung tâm của màn hình của bạn đến 54,10 in ở phía trên trung tâm của màn hình của bạn.

5. Xác định độ lệch của ống kính ngang

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 7
Xác định độ lệch của ống kính ngang

Vị trí lý tưởng để gắn máy chiếu là sao cho nó thẳng hàng với trung tâm của màn hình, nhưng nếu bố cục phòng của bạn yêu cầu cách khác, bạn sẽ cần tính toán độ lệch ống kính ngang của bạn. Các quy tắc cho dịch chuyển ống kính ngang gần như giống như đối với thay đổi ống kính dọc, ngoại trừ việc bạn sử dụng công thức này để xác định: chiều rộng màn hình x tỷ lệ phần trăm chênh lệch = khoảng cách của ống kính sang trái / phải của trung tâm màn hình.
 • Tốt nhất nên tránh dịch chuyển ống kính ngang bất cứ khi nào có thể, vì điều này có thể làm biến dạng hình ảnh của bạn và gây ra sự cố với việc thay đổi ống kính dọc.

Phần 3: Lắp máy chiếu

1. Quyết định lắp đặt máy chiếu tốt nhất là phù hợp với phòng của bạn

 
Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 8
Quyết định lắp đặt máy chiếu tốt nhất là phù hợp với phòng của bạn

Gắn máy chiếu lên trần nhà hoặc tường, cho dù chúng có cả đường ống hoặc dụng cụ giúp điều chỉnh chiều cao hình ảnh của bạn và loại / kích thước / trọng lượng của máy chiếu mà trần hoặc tường có thể giữ. Bạn cần lưu ý tất cả những điều này trong khi chọn nơi lắp đặt.
 • Mua một sản phẩm có chất lượng cao; máy chiếu chất lượng kém thường có xu hướng bị trôi hình ảnh theo thời gian, điều này khiến máy chiếu của bạn (và hình ảnh) di chuyển ra khỏi màn chiếu.
 • Bạn có thể cần phải mua một dụng cụ để lắp đặt thiết bị tùy thuộc vào loại trần nhà của bạn.

2. Gắn gíá treo thích hợp vào máy chiếu

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 9
Gắn gíá treo thích hợp vào máy chiếu

Gắn giá treo thích hợp vào máy chiếu. Làm theo hướng dẫn đi kèm với bộ giá treo và máy chiếu. Đảm bảo rằng tấm gắn kết được cố định với máy chiếu sau khi được gắn, trước khi di chuyển. Đảm bảo rằng toàn bộ giá treo được gắn vào máy chiếu trước khi gắn nó vào tường / trần nhà.

3. Tính khoảng cách gắn kết với ống kính để điều chỉnh nơi đặt ống chiếu cho phù hợp

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 10
Tính khoảng cách gắn kết với ống kính để điều chỉnh nơi đặt ống chiếu cho phù hợp

Sử dụng thước đo để xác định khoảng cách giữa tâm của giá treo và mặt trước của ống kính máy chiếu. Thêm chiều dài này vào phạm vi khoảng cách chấp nhận được giữa ống kính máy chiếu và màn hình.
 • Nếu khoảng cách gắn kết với ống kính là 6 inch, khoảng cách giữa ống kính máy chiếu và màn hình ban đầu là 16,5 ft (5.01m).

4. Bảo vệ máy chiếu

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 11
Bảo vệ máy chiếu

Sử dụng công cụ tìm trụ để xác định vị trí đinh tán trần trong phạm vi khoảng cách từ màn hình đến máy chiếu thích hợp. Bảo đảm gắn kết các trụ với một tua vít, cờ lê và 2 bu lông lag.
 • Bu lông Lag (còn gọi là ốc vít tụt hậu) là ốc vít có đầu phẳng hình lục giác, phẳng và có trục hình trụ. Chúng có thể được vặn trực tiếp vào gỗ. Chúng cũng có thể được vặn vào bê tông khi được sử dụng với một chiếc vít nở. Các bu lông để lắp đặt máy chiếu của bạn phải dài 3 in (7,6 cm) và rộng 0,125 in (rộng 7,9 mm) (trừ khi có hướng dẫn lắp đặt khác).
 • Để sử dụng một công cụ tìm trụ bạn chỉ cần chạy nó dọc theo bức tường cho đến khi chỉ báo của nó cho bạn biết rằng nó trúng một cột trụ. Hướng dẫn chi tiết hơn sẽ được ghi trong hướng dẫn sử dụng stud của bạn.
 • Nếu không có rầm có sẵn ở vị trí mà bạn muốn gắn máy chiếu, bạn sẽ cần phải xem xét lại vị trí đó, hoặc đầu tiên cài đặt một mảnh gỗ kéo dài không gian giữa hai rầm. Nếu có thể (ví dụ: nếu có gác mái phía trên bạn), hãy giấu gỗ bên trong trần nhà.

5. Bảo vệ dây cáp

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 12
Bảo vệ dây cáp

Gắn cáp vào máy chiếu. Làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng máy chiếu.
 • Bạn có thể cân nhắc sử dụng các khuôn dây điện (hay còn gọi là vỏ bọc dây) để giúp cáp của bạn chìm vào tường khi chúng được nối xuống máy thu và ổ cắm điện của bạn. Những thiết bị này sẽ có sẵn tại cửa hàng bán đồ điện địa phương bạn.
 • Nếu bạn không quan tâm đến bề ngoài của cáp mà chỉ muốn giữ chúng gọn gàng, bạn cũng có thể chỉ vặn chúng ở một số điểm trên tường bằng cách sử dụng cáp và ốc vít (cũng có sẵn tại cửa hàng bán đồ điện địa phương bạn).

6. Điều chỉnh cài đặt máy chiếu để tinh chỉnh hình ảnh

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà 13
Điều chỉnh cài đặt máy chiếu

Bật máy chiếu và làm theo hướng dẫn sử dụng để điều chỉnh zoom, thay đổi ống kính và lấy tiêu điểm đến cài đặt mong muốn. Làm theo hướng dẫn sử dụng để đặt độ tương phản, màu sắc và độ sáng mong muốn trên máy chiếu.

Trước khi đi vào tinh chỉnh, điều chỉnh hình ảnh sao cho nó gần như chính xác nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong khi tinh chỉnh.
Nguồn: wikihow.com - ĐT
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/