Cách viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng anh đơn giản nhất

Cách viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng anh kèm theo ví dụ mẫu đơn giản nhất cho những người muốn xin nghỉ phép với sếp là người nước ngoài.
Tất Thành
10,855 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Trong quá trình làm việc, không thể tránh khỏi trường hợp cần xin nghỉ phép. Vậy làm thế nào để viết mail xin nghỉ phép khi sếp là người nước ngoài? Cùng tham khảo cách viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng anh đơn giản nhất ở bài viết dưới đây.

Cách viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng anh đơn giản nhất


Bạn cần một kỳ nghỉ phép dài hơn thời gian nghỉ phép bình thường? Cho dù đó là vì lý do cá nhân, bệnh tật hay các lý do khác, cho dù lý do của bạn là gì thì bạn cũng không thể tránh khỏi việc phải dừng công việc của mình và hãy đưa ra yêu cầu của mình càng sớm càng tốt. Đặc biệt là khi làm việc với người ngước ngoài, yêu cầu nghỉ phép của bạn lại càng cần phải cụ thể và chuyên nghiệp. Chúng tôi đã tổng hợp các mẹo, cách viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng anh đơn giản nhất giúp bạn nhận được câu trả lời mong muốn!

Trước khi viết mail xin nghỉ phép

1. Thông báo sớm cho người quản lý

Nếu trường hợp của bạn là bất khả kháng (như chữa bệnh, chăm sóc người ốm) hay bạn có thể lên lịch sớm (như tổ chức lễ cưới) thì hãy cho sếp của bạn biết sớm. Để được chấp thuận cho kỳ nghỉ đó, hãy nói chuyện trực tiếp với sếp bạn trước khi gửi mail xin nghỉ phép chính thức.

2. Hãy thành thực

Trung thực và cởi mở về thời gian nghỉ phép của bạn cũng như lý do nghỉ phép (tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với sếp). Nếu lý do của bạn là bệnh tật hoặc chăm sóc thành viên gia đình bị bệnh, bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết nếu không cảm thấy thoải mái.

3. Thảo luận về việc công việc của bạn sẽ được xử lý thế nào khi bạn vắng mặt

Hãy để quản lý của bạn biết bạn có kế hoạch phân phối công việc của mình trong kỳ nghỉ phép. Bạn có thể thỏa thuận với thành viên khác trong nhóm để họ tiếp nhận công việc của bạn, xử lý công việc từ xa nếu có thể,... hãy cho họ thấy bạn chủ động, có trách nhiệm và quan tâm đến công việc của mình.

Cách viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng Anh

Giống như viết mail bằng tiếng Việt, bạn cần phải tuân theo một số quy tắc để đảm bảo rằng nó được trình bày một cách rõ ràng và chuyên nghiệp.

 • Tiêu đề mail: Tùy thuộc vào hoàn cảnh, hãy viết một tiêu đề xin nghỉ phép phù hợp với lý do nghỉ phép của mình. Hoặc chỉ đơn giản là đặt tiêu đề mail là: Requesting leave of absence (Yêu cầu nghỉ phép) - [Tên của bạn]
   

 • Lời chào: Ngay cả khi bạn là bạn bè, có quan hệ tốt với sếp thì phải cần phải có lời chào đúng cách trong một email chính thức. Mở đầu bằng: Dear sir , Dear Ms/Mr [Tên sếp] hay điều gì đó tương tự.
   

 • Đoạn mở đầu: Bắt đầu mail của bạn với yêu cầu xin nghỉ cũng như thời gian bạn xin nghỉ (ngày bắt đầu và kết thúc)
   

 • Nội dung: Giải thích rõ ràng lý do tại sao bạn cần những ngày nghỉ này. Điều này giúp hạn chế những hiểu lầm có thể xảy ra giữa bạn và sếp bởi họ hiểu được vì sao bạn lại đưa ra yêu cầu này.
   

 • Đoạn cuối cùng: Ở đây bạn sẽ giải thích cách công việc được giải quyết khi bạn vắng mặt, cách bạn lên kế hoạch để công việc có thể được tiếp nhận bởi một người khác dễ dàng nhất (ví dụ như ghi chú chi tiết về dự án đang phụ trách,..). Và đừng quên cách có thể liên hệ với bạn trong trường hợp khẩn cấp.
   

 • Kết luận: Kết thúc mail của bạn với lời cảm ơn công ty và sếp xem xét yêu cầu của bạn.
   

 • Tên và chữ ký của bạn.

Các mẫu email xin nghỉ phép bằng tiếng Anh để bạn tham khảo

Mẫu xin nghỉ phép để đi du lịch

 • Mẫu 1

Subject: Application of leave for 10 days.

Dear Sir,

I wish to apply for 10 working days leave from the 15th of August 2013 till the end of the month (15th – 30th August 2013) as I am going on a family vacation.

I would like to have your approval on my leave of 10 days. All my responsibilities and the outstanding work will be taken care of by me, before I leave.

Looking forward to a positive reply at the earliest!

Thanking you.

Your's sincerely,

Ramesh Iyer.

Content Manager.

 • Mẫu 2

Dear Mr./Ms. Last Name:

I would like to request a thirty-day leave of absence for personal reasons. If possible, I would like to leave work on July 1 and return on August 1.

If approved, I will be traveling during this time period, but I would be glad to assist with any questions via email or phone.

Thank you very much for your consideration.

Sincerely,

Your Signature (hard copy letter)

Your Typed Name

Mẫu xin nghỉ phép vì lý do gia đình

Subject: Requesting leave of absence

Dear Mr/Mrs _____,

I am writing to request your approval for a day off on [ngày] for a family matter.

Thank you very much for your consideration and I am looking forward on your decision at your earliest convenience.

Sincerely,

[tên của bạn]

Mẫu xin nghỉ để chữa bệnh

Subject: Requesting leave of absence

Dear Mr. Smith:

I would like to request a leave of absence for medical reasons. I will be having hernia surgery on September 1 and expect to return to work approximately three weeks later.

I can provide written documentation from the surgeon, if necessary.

Thank you very much for your consideration.

Sincerely,

Your Name


Trên đây là cách viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng anh đơn giản kèm theo một số mẫu email xin nghỉ phép bằng tiếng anh để bạn tham khảo. Chúc bạn sớm nhận được xác nhận nghỉ phép của mình!
 

>>> Trả lời mail trúng tuyển bằng tiếng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 14.283 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.338 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 517 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 400 lượt xem
go top