Cảm ứng điện từ là gì?

Cảm ứng điện từ là gì?Cảm ứng điện từ là một trong những công nghệ đã có từ lâu đời, nó được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt là ứng dụng trong công nghệ nấu ăn bằng bếp cảm ứng từ hay còn gọi là bếp từ.
Tất Thành
436 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Chủ đề:

  • Cảm ứng điện từ là gì?
  • Cảm ứng từ là gì?
  • Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong bếp từ?

Nếu bạn đang có cùng thắc mắc trên đây về cảm ứng điện từ, hãy cùng thuviencongnghe.org đi tìm hiểu và trả lời từng câu hỏi này nhé.

I. Tìm hiểu cảm ứng điện từ là gì?

Cảm ứng điện từ là một trong những công nghệ đã có từ lâu đời, nó được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt là ứng dụng trong công nghệ nấu ăn bằng bếp cảm ứng từ hay còn gọi là bếp từ.
 

Cảm ứng điện từ là gì?
Hiện tượng cảm ứng điện từ

Tại sao chúng tôi lại nhấn mạnh việc cảm ứng từ đã có từ lâu. Bởi trong thế kỷ 20, những nhà phát minh đã tìm thấy và sáng tạo ra hai hình thức nấu ăn hoàn toàn mới.
 
  • Một là, lò vi sóng, sử dụng sóng vô tuyến năng lượng cao để nung nóng thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả trong một khoảng thời gian rất ngắn. Hoàn toàn tiết kiệm thời gian so với bạn sử dụng các lò nấu truyền thống.
  • Hai là, nấu ăn cảm ứng, sử dụng điện từ để biến nồi nấu thành bếp (tạo ra năng lượng nhiệt bên trong chảo, xoong, nồi thay vì đốt nó từ bên ngoài các dụng cụ nấu này).
 
Đun nấu sử dụng cảm ứng điện từ nấu thức ăn nhanh hơn và an toàn hơn với việc tiêu thị rất ít năng lượng. Nếu bạn đang sử dụng lò vi sóng hay bếp từ, bạn có thể nhận thấy rõ được điều này. Hoặc bạn có thể xem lại bài viết nên dùng bếp từ hay bếp ga để biết được rằng hiệu suất đun nấu của bếp từ có sự khác biệt như thế nào so với các loại bếp ga và bếp nấu khác.
Ngày nay, bếp từ đã được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Bởi đây là thiết bị hiện đại, bền đẹp, nấu ăn an toàn, tiết kiệm. Tuy nhiên, chỉ có nồi nấu có đế nhiễm từ mới có thể hoạt động được trên bếp từ để nấu chín thức ăn. Tại sao lại như vậy?

Để hiểu rõ hơn về công nghệ cảm ứng từ trong bếp từ,
bếp từ loại nào tốt, trước tiên bạn nên xem ngay những định nghĩa này.

 

II Cảm ứng là gì?


 

Trước khi bạn có thể hiểu nấu ăn cảm ứng điện từ là gì bạn cần phải hiểu cảm ứng. Và điều đầu tiên bạn cần biết "cảm ứng" là một cách viết ngắn gọn của "điện cảm ứng."
 

Cảm ứng điện từ là gì? 1
Ký hiệu cảm ứng điện từ

Bạn có thể hiểu ngắn gọn cảm ứng có nghĩa là tạo ra điện bằng cách sử dụng từ tính. Nó bắt nguồn từ thực tế đơn giản rằng điện và từ tính không tách rời. Có lẽ, bạn cũng đang thắc mắc điện từ là gì phải không?
 

III. Điện từ là gì?


 

Một số nhà khoa học Châu Âu sáng tạo và tìm tòi ra khoa học về điện từ - mối quan hệ bí ẩn giữa điện và từ. Quá trình nghiên cứu và tìm kiếm này diễn ra trong khoảng thời gian 40 năm kéo dài giữa thế kỷ 19. Phát hiện của họ đã chứng tỏ điện từ là một trong những khám phá quan trọng nhất từ ​​trước đến nay. Tuy các nhà khoa học đã biết về điện từ thời cổ đại, nhưng sự hiểu biết về khoa học và công nghệ điện từ chỉ mới phát hiện từ nửa cuối thế kỷ 19.
 

Một nhà vật lí người Đan Mạch tên là Hans Christian Oersted phát hiện ra rằng khi một dòng điện dao động xuống dưới dây, nó sẽ tạo ra một mẫu từ vô hình về từ tính xung quanh nó (hay nói cách khác là từ trường).

Năm tiếp theo, nhà vật lí người Pháp Andre-Marie Ampère đã thực hiện thí nghiệm này thêm một giai đoạn nữa: ông phát hiện ra rằng hai dây dẫn biến đổi dòng điện, đặt gần nhau, sẽ thu hút hoặc đẩy nhau - giống như hai cục nam châm.
 

Cho đến nay, khoa học về điện từ học về lý thuyết cơ bản đã được hoàn toàn. Mọi việc trở nên thực tế hơn khi nhà vật lý học và nhà hoá học người Anh Michael Faraday đã tìm ra cách ông ta có thể sử dụng điện và từ tính để phát triển một động cơ điện rất thô sơ, cũng vào năm 1821. Ông đặt một nam châm gần một mảnh dây vào đó và kết nối với một dòng điện. Khi dòng chảy qua dây điện, nó tạo ra một từ trường xung quanh nó (theo cách Oersted đã tìm thấy), và đẩy nó ra khỏi từ trường mà nam châm được đặt gần đó. Các nhà phát minh khác (đặc biệt là nhà khoa học người Anh - William Sturgeon và American Joseph Henry) tiếp tục phát triển động cơ điện thực hành.  
 

Năm 1831, ông rút ra được một phương pháp mới: ông đã chỉ ra cách để  một cuộn dây trong một từ trường, làm cho dòng điện chạy qua nó - phát minh ra máy phát điện.
 

Khoa học điện từ cuối cùng đã được tổng hợp lại bởi nhà vật lý học người Scotland là James Clerk Maxwell vào những năm 1860.
 

Cảm ứng điện từ là gì? 2
James Clerk Maxwell

Maxwell đã tóm tắt mọi thứ mà những nhà khoa học trước đã tìm tòi nhưng chưa thể tổng hợp được. James Clerk Maxwell đã gộp bốn công thức toán học đơn giản để viết lên nền tảng của khoa học điện từ ngày nay.

IV. Ứng dụng cảm ứng từ trong bếp từ

Bạn có thể hiểu nấu ăn cảm ứng - đơn giản là một dòng điện được truyền qua dây dẫn có thể làm từ tính và từ trường thay đổi, tạo ra điện. Khi bạn nghe ai đó nói về cảm ứng, hoặc cái gì đó sử dụng cảm ứng, có nghĩa là từ tính đang được sử dụng để tạo ra điện.
 

1, Vậy làm thế nào để bếp từ hoạt động khi có dòng điện chạy qua?
 

Ở bài trước, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cấu tạo bếp từ được trang bị một cuộn dây đồng hay còn gọi là mâm nhiệt. Được đặt dưới một mặt kính gốm thủy tinh chịu nhiệt rất tốt.
 

Cảm ứng điện từ là gì? 3
Mâm nhiệt bên trong bếp từ

Khi bạn bật nguồn điện, bạn tạo ra dòng điện chảy qua cuộn dây đồng và tạo ra một từ trường xung quanh nó. Từ trường thường xuất hiện ở bên trên cuộn dây đồng và chỉ xuất hiện cùng một hướng. Tạo ra từ trường liên tục: một trong những luật của điện từ là từ tính biến đổi chỉ được tạo ra bởi dòng điện liên tục thay đổi.
 

Mâm nhiệt được sử dụng được đặt ở dưới mặt kính chịu nhiệt. Mặt kính này sẽ gián tiếp tạo ra nhiệt. Nó không tạo ra nhiệt trực tiếp. Bạn có thể đặt bàn tay của bạn lên mặt kính mà không bị phồng, bỏng khi bếp đang hoạt động.  
 

Khi bạn dùng một cái nồi nấu ăn có đáy nhiễm từ thích hợp trên bếp có cảm ứng điện từ đã được bật lên, từ trường được sản xuất ngay lập tức bởi nồi đun sẽ xuyên qua kim loại của chảo, xoong nồi làm chín thức ăn. Vì vậy, chúng ta có một từ trường  di chuyển xung quanh bên trong các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại có đáy nhiễm từ. Làm tấm kim loại nóng lên và làm nóng bất cứ loại  thức ăn nào bên trong nó.
 

2, Làm thế nào để nấu ăn bằng bếp cảm ứng điện từ?

Cảm ứng điện từ là gì? 4

1.1 - Vùng nấu ăn được ký hiệu thành khu riêng biệt. Tùy từng thương hiệu và loại bếp từ sẽ có số lượng lò nấu khác nhau.

Trong đó:

  • Bếp từ Việt Nam thường có 2 đến 3 lò nấu.
Cảm ứng điện từ là gì? 5
Bếp từ Việt Nam thường có từ 2-3 vùng nấu
 

Cảm ứng điện từ là gì? 6
Bếp từ nhập khẩu đa dạng các vùng nấu hơn

 

Mỗi vùng nấu được ký hiệu riêng biệt bằng các đường kính nét đứt tròn hoặc vuông để bạn có thể đặt chảo, xoong nồi của mình.

1.2 - Bên trong mỗi lò nấu ăn đều được trang bị một cuộn dây đồng hay còn gọi là mâm nhiệt Khi bạn bật nguồn điện, một dòng điện xen kẽ chạy qua cuộn dây và tạo ra một từ trường vô hình với tần số cao, xen kẽ xung quanh các sợi dây đồng nhỏ.

Trừ khi bạn đặt dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ lên vùng nấu, nếu không, bếp sẽ không tạo ra nhiệt. Khu nấu ăn vẫn lạnh, bạn có thể sở tay vào mà không lo bị bỏng.

1.3 - Khi bạn đặt một chiếc nồi có đáy nhiễm từ lên lò nấu đã có kết nối điện, từ trường sẽ nhanh chóng được sản xuất bởi cuộn dây truyền qua mặt kính đến đáy nồi (các đường màu xanh lam) xuyên vào bên trong nó để làm nóng thức ăn.

1.4 - Từ trường tạo ra dòng xoáy điện (xoáy) trong lòng nồi, chảo, biến thành một nồi nấu có nhiệt độ cao, nóng (màu da cam).

1.5 - Nhiệt từ nồi sẽ làn tỏa, làm thức ăn nóng và nhanh chín hơn.

3, Ưu điểm của bếp từ

Bạn không biết ưu nhược điểm của bếp từ là gì vì bạn thường đun nấu bằng bếp ga bởi khi mất điện, bếp ga vẫn sử dụng được còn bếp từ thì không. Tuy nhiên, nấu ăn bằng bếp ga gây lãng phí năng lượng. Vì khoảng cách từ kiềng bếp ga đến nồi (5-6cm) sẽ làm cho nhiệt độ bị tiêu hao đến 50%. Quá trình làm nóng nồi lâu hơn bếp từ. Hơn nữa, những ngọn lửa của bếp ga dễ gây ra hỏa hoạn hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn bằng cảm ứng điện từ nào. Vì thế, những lý do sau đây sẽ thuyết phục được bạn chuyển sang đun nấu bằng bếp từ.

  • Hiệu quả và tốc độ

Với việc nấu nướng bằng bếp cảm ứng từ, nhiệt được sản xuất và truyền trực tiếp đến nồi, chảo chỉ đi qua mặt kính mỏng 4-8mm. Giúp tiết kiệm năng lượng, làm nóng nồi và thức ăn siêu nhanh.

  • Thuận tiện, dễ kiểm soát và an toàn

Bếp cảm ứng từ thường được trang bị mặt kính cao cấp từ sợi gốm kính Ceramic, rất dễ để làm sạch, giữ thẩm mỹ tốt khi bạn sử dụng lâu dài mà không lo han gỉ hoặc nứt, vỡ khi va đập.
 

Cảm ứng điện từ là gì? 7

Dễ dàng vệ sinh

Các từ trường do cuộn dây sản xuất và tạo ra nhiệt truyền trực tiếp đến dụng cụ nấu gần như ngay lập tức. Chỉ làm nóng nồi, chảo và không làm nóng hoặc tản nhiệt ra các vùng xung quanh. Đảm bảo an toàn cho người dùng.
 

Cảm ứng điện từ là gì? 8
Không nóng vùng nấu vùng xung quanh

Bạn có thể bật các phím cảm ứng trên bếp từ dễ dàng, gia tăng nhiệt tức thì để bếp nóng lên hoặc giảm nhiệt độ xuống với tốc độ rất nhanh. Đặc biệt là vẫn dễ dàng kiểm soát như bếp gas (không giống như bếp điện truyền thống, cần thời gian để sưởi ấm hoặc làm mát).

  • An toàn tuyệt đối

Không tạo ra ngọn lửa nóng như bếp củi hay bếp ga, làm hạn chế hỏa hoạn khi nấu ăn.

Các bếp từ như bếp từ Tây Ban Nha hiện đại có khả năng kiểm soát điện tử. Nó có thể phát hiện xem các nồi đặt trên bếp có đúng chất liệu hay không, nếu nhiệt độ bếp quá nóng, nồi bạn đun bị cạn, khô nước,... Bếp sẽ tự ngắt điện. Nhiều người tưởng đây là lỗi của bếp từ. Tuy nhiên, một vài trường hợp, đây chỉ là khả năng kiểm soát điện tử vô cùng thông minh của bếp từ. Để biết có phải lỗi hay không, bạn có thể xem thêm Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp tại đây.

4, Nhược điểm của bếp từ

Đến thời điểm hiện tại, chi phí của bếp từ chính là bất lợi lớn nhất mà người dùng hay xét vào mục nhược điểm của thiết bị nấu ăn này.

Một chiếc cảm ứng từ thông thường có thể đắt gấp hai hoặc ba lần so với nồi điện hoặc bếp gas thông thường. Đặc biệt là giá cả các sản phẩm bếp từ nhập khẩu Châu Âu có thể lên tới vài chục triệu đồng.  

Một nhược điểm nữa là nấu bằng bếp từ chỉ hoạt động duy nhất với nồi nấu có chứa sắt - kim loại nhiễm từ. Đồng, nhôm, thủy tinh không được sử dụng.  

Cảm ứng điện từ là gì? 9
Bếp từ khá kén chọn nồi nấu

Nếu bạn thích nấu ăn tốc độ cao, kiểm soát khí mùi, thích sự tiện lợi sạch sẽ của bếp từ và chi phí mua ban đầu tương đối cao không phải là vấn đề. Thì việc mua một chiếc bếp cảm ứng điện từ chính là điều tuyệt vời nhất mà bạn nên làm ngay bây giờ.


Trên đây là những chia sẻ nhỏ về cảm ứng điện từ mà thuviencongnghe.org đã tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin và tài liệu khác nhau. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin về điện từ, cảm ứng điện từ, bếp từ. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị bếp từ nấu ăn an toàn thì thuviencongnghe.org chính là địa chỉ tin cậy để bạn tham khảo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm nấu ăn hiện đại này nhé!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 2.488 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.322 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.671 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.548 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.342 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.221 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 994 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 952 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 905 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 885 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 852 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 815 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 809 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 688 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 680 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 626 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 601 lượt xem
Ngày đăng: 27/03/2019 591 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 585 lượt xem
go top