Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại, bạn cần tìm hiểu cấu tạo bếp hồng ngoại cũng như mạch điều khiển bếp để có thể sử dụng hoặc dễ dàng sửa chữa bếp hồng ngoại.
Tất Thành
1,927 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại, bạn cần tìm hiểu cấu tạo bếp hồng ngoại cũng như mạch điều khiển bếp để có thể sử dụng hoặc dễ dàng sửa chữa bếp hồng ngoại.
Xem thêm: Cấu tạo bếp từ

I. Cấu tạo bếp hồng ngoại

Dù bạn là người dùng hay thợ sửa chữa bếp hồng ngoại. Bạn cũng nên tìm hiểu về cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại để có thể dễ dàng sử dụng, sữa chữa và khắc phục các lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng. Đây là cách tốt nhất để bạn sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả. Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại, bạn nên nắm rõ sơ đồ mạch điện, cấu tạo bếp hồng ngoại trước.
 

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

1. Sơ đồ mạch bếp hồng ngoại

Để những kỹ thuật viên chuyên sửa chữa bếp hồng ngoại dễ hiểu và người dùng dễ hình dung. Chúng tôi xin chia sẻ sơ đồ mạch bếp hồng ngoại với loại bếp đơn.
Xem thêm: Sơ đồ mạch điện bếp từ

1.1 Mạch điều khiển bếp đơn

Giống như bếp từ nhập khẩu, mạch điều khiển bếp hồng ngoại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là bộ phận nhận mọi lệnh điều khiển và thiết lập của người dùng để thực hiện đúng với thiết lập mà họ yêu cầu.

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 1

Thông thường, mạch điều khiển được đặt dưới mặt kính bếp hồng ngoại.

1.2 Mạch công suất bếp hồng ngoại

Mạch công suất hay còn gọi là mạch nguồn.

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 2

Đây là bộ phận chính cung cấp nguồn điện cho mạch điều khiển và cũng đóng vai trò thực hiện lệnh của mạch điều khiển chỉ huy. Đồng thời đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu, từ đó điều chỉnh công suất cho phù hợp. Chỉ huy bộ phận tản nhiệt.

1.3 Quạt tản nhiệt bếp hồng ngoại

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 3

Quạt tản nhiệt là linh kiện không thể thiếu trong các loại bếp điện từ bếp hồng ngoại đến bếp từ Tây Ban Nha, nó đóng vai trò làm mát cho bếp, mát các các bộ phận bên trọng sơ đồ mạch bếp hồng ngoại. Giúp bếp vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ.

1.4 Mâm nhiệt bếp hồng ngoại

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 4

Mâm nhiệt bếp hồng ngoại là các lá thép mỏng, đồng tâm có thể sinh nhiệt làm nóng nồi, nhiệt chỉ tập trung ở vùng đáy nồi.

1.5 Cảm biến nhiệt độ

Cũng như cảm biến nhiệt của bếp từ. Bộ cảm biến mâm nhiệt bếp hồng ngoại đóng vai trò quan trọng. Giúp nhận tín hiệu nhiệt độ và so sánh nhiệt của bếp.

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 5

Trong sơ đồ mạch bếp hồng ngoại không thể thiếu một trong 5 bộ phận này.

2. Mặt kính bếp hồng ngoại

Cấu tạo mặt kính bếp hồng ngoại cũng gần giống như bếp từ, được trang bị mặt kính siêu chịu nhiệt, có thể chịu lực rất tốt. 2 loại gốm kính được dùng phổ biến nhất hiện nay cho bếp hồng ngoại là Mặt kính Schott Ceran và mặt kính Eurokera.

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 6

Mặt kính cao cấp giúp bảo vệ tất cả các bộ phận trong sơ đồ mạch bếp hồng ngoại cũng như đem đến nét thẩm mỹ cho bếp. Mặt gốm kính không truyền nhiệt, chỉ nóng vùng nấu, giúp người dùng có thể nấu ăn an toàn hơn, không lo bịn nóng hoặc bỏng.

Sử dụng mặt kính giúp chị em nội trợ dễ dàng vệ sinh khi nấu nướng trên bếp hồng ngoại.  

3, Phần thân và đáy bếp

Bếp hồng ngoại có 2 loại là bếp âm và bếp dương. Trong đó, phần thân và đáy bếp được phủ lớp sơn tĩnh điện, chống han gỉ. Bảo vệ tốt nhất cho các linh kiện bên trong bếp. Giúp kéo dài tuổi thọ và độ bền khi sử dụng.  

II. Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Dựa vào cấu tạo bếp hồng ngoại với các bộ phận như trên đây. Nguyên lý hoạt động của bếp cũng khá khác biệt so với các dòng bếp điện.

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 7

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại dựa trên xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Sử dụng dòng điện để thắp sáng các sợi dây của mâm nhiệt hồng ngoại, tỏa nhiệt trên vùng nấu được thiết kế như một thấu kính hội tụ. Vì thế, nhiệt chỉ tập trung ở vùng nấu. Giúp nấu ăn tiết kiệm và nhanh hơn.

Nhiệt độ tỏa ra từ bếp hồng ngoại khá lớn, từ 250 độ C đến 600 độ C. Nó có thể làm nóng bất cứ vật liệu gì đặt trên bề mặt vùng nấu. Đây cũng chính là ưu điểm và sự khác biệt của bếp hồng ngoại với bếp từ. Trong khi bếp từ khá kén nồi, chỉ nhận các chất liệu đáy nồi phẳng và đáy nhiễm từ. Với ưu điểm này, bạn có thể dễ dàng chế biến các món nướng để thay đổi khẩu vị ăn cho gia đình của mình trên bếp hồng ngoại. Xem ngay cách: Hướng dẫn cách nướng trên bếp hồng ngoại

III. Các bệnh thường gặp & Cách sửa chữa bếp hồng ngoại

Đồ dùng nào cũng vậy, sau 1 thời gian sử dụng sẽ có một vài sự cố, hao mòn hay hỏng hóc. Ở bếp hồng ngoại, người ta hay gọi đùa là các bệnh của bếp hồng ngoại. Vậy, các bệnh của bếp hồng ngoại mà người dùng thưởng gặp nhất là gì? Các xử lý và sửa chữa bếp hồng ngoại như thế nào?

Cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 8

1. Bảng điều khiển hiển các lỗi  E1, E2, H1, H2

Trong số các bệnh của bếp hồng ngoại mà chị em thường hay gặp nhất là bảng điều khiển hiển thị lỗi E1, E2, H1, H2. Nguyên nhân của bệnh lạ này là do chết cảm biến mâm nhiệt bếp hồng ngoại hoặc quạt tản nhiệt bị hỏng.

Cách sửa chữa bếp hồng ngoại khi gặp lỗi này, bạn có thể đến các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng bếp hồng ngoại và thay cảm biến nhiệt hoặc thay quạt tản nhiệt là bếp sẽ trở lại hoạt động bình thường.
Xem thêm: Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp

2, Bảng điều khiển báo lỗi E3, E4, E5, E6

Nếu bạn thấy bếp hồng ngoại báo lỗi đèn nhấp nháy E3, E4, E5, E6 nguyên nhân là do kết nối nguồn điện chập chờn, không ổn định.

Lỗi này thường là do sơ đồ mạch bếp hồng ngoại gặp trục trặc như hỏng IC nguồn, transistor nguồn lỗi, hở các mối hàng, tụ nguồn hỏng làm.

Cách sửa chữa bệnh E3, E4, E5, E6 của bếp hồng ngoại là kiểm tra mạch điều khiển và mạch công suất. Nếu hỏng linh kiện, bạn cần thay thế hoặc hàn lại các mối hàn.

3. Bếp hồng ngoại không lên nguồn

Trong số các bệnh của bếp hồng ngoại thì bếp không lên nguồn là điều thường thấy nhất, nhiều chị em phản ánh nhất.

Khi bếp đã được kết nối nguồn điện, vẫn vào điện nhưng không thể bật nguồn hoặc sử dụng bất kỳ chức năng nào từ bảng điều khiển. Có nhiều trường hợp, bếp đã được bật nhưng không bao lâu sau tự tắt.

Nguyên nhân có thể là do mạch điều khiển bị lỗi mối hàn hư tụ điện, điện trở, IC điều khiển.

Cách sửa chữa lỗi này cũng tương tự như các lỗi E3, E4, E5, E6. Cần kiểm tra hoặc thay thế, hàn lại các mối hàn, sửa và thay thế linh kiện bị hỏng.

4. Bếp hồng ngoại không nóng

Bếp vẫn vào điện, vẫn thực hiện được các lệnh điều khiển trên bếp nhưng mâm nhiệt không nóng. Nguyên nhân có thể do mâm nhiệt bếp hồng ngoại bị đứt, công tắc nguồn để khởi động mâm nhiệt bị hỏng hoặc hỏng cầu chì nhiệt.

Cách sửa chữa mâm nhiệt bếp hồng ngoại bị đứt dây, bạn nên kiểm tra để thay bằng một mâm nhiệt mới. Nếu do bị đứt day tắc điện tử khỏi động mâm nhiệt thì nên sửa lại. Thay cầu chì nhiệt khi bị hư hỏng.

Mong rằng, những chia sẻ về cấu tạo bếp và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại mà thuviencongnghe.org tổng hợp trên đây sẽ giúp quý độc giả có thêm thông tin, cách sử dụng và sửa chữa bếp hồng ngoại hiệu quả nhất.

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 2.465 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.312 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.661 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.541 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.330 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.212 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 989 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 944 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 899 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 879 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 844 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 806 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 795 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 682 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 677 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 621 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 596 lượt xem
Ngày đăng: 27/03/2019 589 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 583 lượt xem
go top