Cấu tạo tủ lạnh và chức năng của từng bộ phận

Cấu tạo tủ lạnh gồm các 2 phần chính: hệ thống máy lạnh và vỏ cách nhiệt. Trong đó, hệ thống máy gồm: Van giãn nở, máy nén, cuộn dây xả nhiệt, gas lỏng,... hãy xem cấu tạo chi tiết và chức năng của từng bộ phận ở dưới đây

Trương Thu Trà
Trà TT
16:11 26/02/20 trong Điện gia dụng
16:11 26/02/20 835 lượt xem
Mục lục
Cấu tạo tủ lạnh bao giờ cũng gồm hai thành phần chính là hệ thống máy lạnh và vỏ cách nhiệt. Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với phần vỏ ngoài tủ lạnh bởi đây là phần rất dễ thấy. Vậy cấu tạo tủ lạnh bên trong hệ thống máy và bộ điều khiển gồm những gì? Dưới đấy là những tổng hợp đầy đủ về từng bộ phận, chức năng của chúng mà bạn nên tham khảo.

XEM THÊM:

Cấu tạo tủ lạnh và chức năng của từng bộ phận
Cấu tạo tủ lạnh bao gồm những gì?
 
Hệ thống điều khiển của tủ lạnh thường được đặt ở phía sau của tủ lạnh và thường không được bao bọc nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng từ phia sau. Một số bộ phận nằm ở bên trong tủ.

1 - Chất làm lạnh (gas)

Chất lạnh đi qua tất cả các bộ phận bên trong của tủ lạnh. Nó là chất làm lạnh được thực hiện bằng hiệu ứng làm mát trong thiết bị. Nó hấp thụ nhiệt từ chất được làm lạnh trong thiết bị (máy làm lạnh hoặc tủ đông). Nó dễ bay hơi vào không khí thông qua thiết bị ngưng tụ. Chất làm lạnh tiếp tục tuần hoàn qua tất cả các bộ phận bên trong của tủ lạnh theo chu kỳ.

Cấu tạo tủ lạnh nào cùng đều có bộ phận này. Sau một thời gian sử dụng, nếu tủ lạnh làm mát kém, có thể bạn sẽ phải thay gas thì đó chính là bộ phận này.  

2 - Van mở rộng

Còn được gọi là thiết bị kiểm soát dòng chảy khí, một van giãn nở kiểm soát dòng chảy của chất làm lạnh lỏng (còn được gọi là 'chất làm mát') chuyển gas từ thể lỏng sang thể khí. Đây thực sự là một thiết bị rất nhỏ nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của chất làm lạnh.

3 - Máy nén khí

Máy nén được đặt ở phía sau tủ lạnh và ở khu vực phía dưới chân tủ. Cấu tạo tủ lạnh bao giờ cũng có bộ phận này và nó rất dễ để nhận biết.

Cấu tạo tủ lạnh và chức năng của từng bộ phận 1

Cấu tạo tủ lạnh có một máy nén khí
 
Máy nén khí hút chất làm lạnh từ thiết bị bay hơi và thải ra ở áp suất và nhiệt độ cao. Máy nén được điều khiển bởi động cơ điện và nó là thiết bị tiêu thụ năng lượng chính của tủ lạnh. 

Máy nén khí bao gồm một động cơ 'hút' chất làm lạnh từ thiết bị bay hơi và nén nó trong một xi lanh để tạo ra khí nóng, áp suất cao. Trong các bộ phận của tủ lạnh, máy nén khí rất quan trọng. Nếu máy nén khí kém chất lượng, nó gây tốn rất nhiều năng lượng điện khi sử dụng nếu bạn không thay thế bộ phận này kịp thời.

4 - Dàn bay hơi

Đây là bộ phận làm mát những thứ được được giữ trong tủ lạnh. Nó bao gồm các ống mao dẫn (làm bằng kim loại có độ dẫn nhiệt cao để truyền nhiệt tối đa) giúp hấp thụ nhiệt thổi qua một cuộn dây bằng quạt. Dàn bay hơi hấp thụ nhiệt từ môi trường lạnh cấp cho môi trường chất lạnh, làm chất lỏng biến thành hơi.

5 - Bình ngưng


Cấu tạo tủ lạnh và chức năng của từng bộ phận 2
Bình ngưng trong tủ lạnh
 
Bình ngưng là cuộn dây mỏng của ống đồng đặt phía sau của tủ lạnh. Chất làm lạnh từ máy nén đi vào thiết bị ngưng tụ. Nó giúp trong việc hóa lỏng chất làm lạnh dạng khí bằng cách hấp thụ nhiệt của nó và sau đó trục xuất nó ra môi trường xung quanh.

Đến đây bạn đã nắm rõ cấu tạo của tủ lạnh rồi chứ? Thực tế, tủ lạnh vẫn còn một số bộ phận khác trong hệ thống điều khiển. Trên là một vài bộ phận cơ bản không thể thiếu của tủ lạnh. Theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị gia đình cực thông minh này nhé!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram