Chuột không dây bị đơ | Nguyên nhân và cách sửa

Chuột không dây bị đơ không di chuyển được hoặc di chuột loạn, chuột không sáng đèn,... là những vấn đề phổ biến. Tham khảo cách sửa chuột không dây bị đơ trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
725 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Chuột không dây của bạn bị đơ, khi thì không di chuyển được khi thi di chuyển thất thường hoặc những hiện tượng khác? Đừng lo lắng, bạn không phải là người đầu tiêu gặp phải tình trạng này. Thực tế, đây là những lỗi khá phố biến ở chuột không dây và có thể khắc phục khá dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sửa chuột không dây bị đơ.

Có thể bạn quan tâm
 

Hiện tượng chuột không dây bị đơ

Chuột không dây bị đơ | Nguyên nhân và cách sửa
 
Khi bạn đang sử dụng chuột không dây, bạn có thể gặp phải một hoặc một số các triệu chứng sau:
  • Con trỏ di chuyển loạn, không điều khiển được

  • Con trỏ đứng im khi bạn di chuột

  • Không có gì xảy ra khi kích vào nút trên chuột

  • Chuột dừng hoạt động sau vài phút sử dụng

  • Thiết bị không nhận đầu thu của chuột khi cắm đầu thu vào cổng USB

  • ....

Cách sửa chuột không dây bị đơ

Để sửa con chuột không dây bị đơ của bạn, hãy thử những cách dưới đây.

Mặt phẳng di chuột không phù hợp

Nếu bạn đang di chuột trên các loại mặt phẳng như mặt bàn bóng, mặt phẳng dán nilong,... - các mặt phản quang mạnh hoặc hấp thu quang mạnh sẽ khiến chuột không thu được tín hiệu cần thiết để có thể di chuyển đúng. Tuy nhiên, một số loại chuột cao cấp hiện nay đã có thể khắc phục tốt sự cố này, dễ dàng tương thích với nhiều loại mặt phẳng hơn.

Khởi động lại máy tính

Chuột không dây bị đơ | Nguyên nhân và cách sửa 1

Phương pháp đơn giản và thông dụng nhất hiện nay đó là khởi động lại máy tính. Việc này sẽ làm cho máy tính khởi động lại và khi đó, rất có thể cổng USB sẽ hoạt động tốt, khắc phục tình trạng máy tính không nhận chuột.

Thử chuột ở môi trường khác

Bạn hãy thử cắm đầu thu của chuột sang một cổng USB khác ở máy tính hoặc ở một máy tính khác để kiểm tra xem vấn đề ở chuột hay thiết bị của bạn. Ngoài ra, chú ý đến những đồ như: quạt máy tính để bàn, đồ nội thất bằng kim loại, đèn huỳnh quang,... trong phòng bởi chúng có thể ảnh hưởng đến tín hiệu từ chuột. Hãy thử dùng chuột ở một vị trí khác. Nếu sự cố không được khắc phục, hãy chuyển sang phương pháp 2.

Thay pin

Chuột không dây bị đơ | Nguyên nhân và cách sửa 2

Vấn đề xảy ra với chuột không dây có thể là vấn đề do pin. Bạn tháo pin ra rồi lắp lại hoặc thay pin mới để giải quyết vấn đề. Các bạn cũng lưu ý sử dụng pin chất lượng cao để có tuổi thọ cao hơn và đảm bảo chất lượng.

Sửa tại Device manager

Nếu chuột không dây của bạn vẫn không di chuyển được, hãy ấn Win + R để truy cập hộp Run. Gõ "devmgmt.msc" để mở trình quản lý thiết bị Device manager.

Dùng các phím mũi tên tìm xuống mục Mice and other pointing devices, chọn mục này. Hộp thoại hiện ra, chọn "Uninstall" trong mục Driver. Sau đó chọn Action  Scan for Hardware Changes. Và điều này sẽ đưa con chuột của bạn trở lại bình thường!

Thiết bị gặp sự cố xung đột phần mềm hoặc nhiễm mã độc

Chuột không dây bị đơ | Nguyên nhân và cách sửa 3

Nếu như con chuột của bạn vẫn hoạt động tốt ở thiết bị khác, thì thiết bị của bạn đã gặp vấn đề. Mà khả năng năng cao là do xung đột phần mềm hoặc thiết bị của bạn có phần mềm độc hại. 

Để kiểm tra xem thiết bị của mình có nhiễm mã độc không, bạn hãy tải Malwarebytes và Spybot xuống, chạy cả 2 cùng lúc. Nếu chúng có thể tìm thấy mã độc, hãy xóa những chương trình chứa mã độc và máy bạn sẽ trở lại hoạt động bình thường. Nếu chúng không tìm thấy bất cứ thứ gì, có thể bạn sẽ phải cài lại máy. Nhớ sao lưu dữ liệu trước khi cài lại máy để đảm bảo không bị mất những dữ liệu quan trọng.

Một số lưu ý khi sử dụng chuột không dây

  • Tắt chuột sau khi sử dụng để ngăn tiêu thụ điện năng trong pin.

  • Hạn chế tháo đầu cắm USB. Việc rút ra cắm vào quá nhiều lần có thể làm hỏng đầu tiếp xúc của chuột và của cả cổng USB của thiết bị.

  • Tránh rơi vỡ, rung xốc

  • Sử dụng pin phù hợp: Sử dụng loại pin chất lượng cao, phù hợp với chuột theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh trường hợp chuột bị sốc điện.

Trên đây là một số cách sửa chuột không dây bị đơ trong các trường hợp thường gặp. Chúc các bạn thành công! Nếu có cách sửa chuột không dây nào hiệu quả hơn, hãy chia sẻ với mọi người trong phần bình luận các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 726 lượt xem
go top