Chuột không dây và chuột có dây cái nào tốt? | So sánh ưu nhược điểm

Chuột không dây và chuột có dây cái nào tốt hơn? So sánh ưu nhược điểm của từng loại để có sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bản thân.

Trương Thu Trà
Trà TT
15:16 21/02/20 trong Hỏi đáp - Đánh giá
15:16 21/02/20 1.379 lượt xem
Mục lục

Chuột không dây ra đời với ưu điểm về sự gọn nhẹ, linh hoạt đã đặt ra câu hỏi rằng liệu đây có phải dấu chấm hết cho chuột có dây? Chuột không dây và chuột có dây cái nào tốt hơn? Thực tế, mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ nếu ra ưu nhược điểm của từng loại để bạn cân nhắc nhu cầu của bản thân và có sự lựa chọn phù hợp nhất.

So sánh ưu nhược điểm chuột không dây và có dây

Chuột không dây

Chuột không dây và chuột có dây cái nào tốt? | So sánh ưu nhược điểm

Trên thực tế thì chuột không dây có cấu tạo không khác gì nhiều so với chuột có dây. Một con chuột không dây gồm bộ thu, bộ phát, các nút điều khiển cùng bo mạch bên trong. Chỉ khác là đầu thu tín hiệu có thể tách rời, có thể cắm vào cổng USB của máy tính hoặc các thiết bị thông minh để điều khiển. Hiện nay, có một số loại chuột không dây sử dụng công nghệ kết nối bluetooth, có thể không cần đầu thu mà vẫn kết nối trực tiếp với máy tính bluetooth.

► Ưu điểm

 • Chính nhờ sự khác biệt đó, đem đến cho chuột không dây những ưu điểm:

 • Gọn gàng, linh hoạt. Bạn sẽ không phải vướng víu với dây chuột như những loại chuột có dây khác, rất thích hợp cho việc mang theo người. Đặc biệt, bạn cũng chẳng cần lo đến chiều dài của dây chuột không đủ khi cắm vào máy tính bàn ở nhà.

 • Chuột không dây thích hợp điều khiển từ xa cho các thiết bị như máy tính trong các trường hợp như chuyển slide thuyết trình, Smart TV...

 • Các dòng chuột không dây đa dang về kích thước và màu sắc. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn mẫu chuột theo sở thích của mình: Từ chuột không dây hoạt hình, dễ thương cho đến những thiết kế chuyên nghiệp, sang trọng,...


► Nhược điểm

 • Giá thành: Chuột không dây có công nghệ hiện đại hơn, vì vậy, giá thành của nó cũng cao hơn chuột có dây. 

 • Pin: Bạn cần phải thay pin cho chuột không dây. Một số loại chuột không dây ngốn rất nhiều pin và đòi thay pin khá thường xuyên, đặc biệt là những loại chuột không có nhãn hiệu xuất xứ trôi nổi. Do đó, khi mua chuột không dây, hãy lựa chọn loại chuột tốt và pin đảm bảo để tăng thời gian sử dụng pin cũng như tuổi thọ của chuột.

 • Đôi khi sẽ bị nhiễu: Nếu sử dụng cùng một loại chuột trong cùng một môi trường thì sẽ rất dễ bị lẫn sóng giữa các máy tính với nhau. Tín hiệu của chuột cũng phụ thuộc vào chất lượng và công nghệ thu phát tín hiệu.

Chuột có dây

Chuột không dây và chuột có dây cái nào tốt? | So sánh ưu nhược điểm 1
► Ưu điểm
 • Giá thành rẻ. Những năm gần đây, giá chuột không dây giảm chóng mặt. Chỉ với vài chục nghìn đồng đã có thể mua được con chuột không dây chất lượng ổn.

 • Trọng lượng nhẹ: Do không sử dụng pin, chuột có dây có trọng lượng nhẹ hơn chuột không dây. Di chuyển nhẹ nhàng và đỡ mỏi tay hơn khi làm việc thời gian dài.

 • Pin: Chuột có dây sử dụng nguồn điện do thiết bị cung cấp. Vì thế, nó không phải lo đến vấn đề hết pin

 • Tín hiệu ổn định

► Nhược điểm
 • Dây dợ loằng ngoằng, vướng víu. Chuột có dây kém linh hoạt hơn hẳn chuột không dây. Vấn đề dây không chỉ vướng víu mà nó còn khá bất tiện, ví dụ như trong trường hợp độ dài dây không đủ.

 • Không điều khiển được từ xa và không phù hợp với các thiết bị hiện đại như Smart TV, Smart Home,...

Nên mua chuột không dây hay có dây?

Chuột không dây và chuột có dây cái nào tốt? | So sánh ưu nhược điểm 2

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn mua chuột không dây hay có dây.

Ví dụ như những người thường phải di chuyển như đi gặp khách hàng, thuyết trình, công tác,... cần mang theo máy tính để làm việc, thuyết trình thì chuột không dây cũng tiên lợi hơn nhiều.

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn là bình thường và bạn thích những mẫu mã đẹp thì có thể lựa chọn chuột không dây. Nếu như ngân sách không cho phép, lựa chọn chuột có dây để sử dụng.

Nếu bạn là một game thủ hoặc designer, những người cần độ chính xác cao khi sử dụng chuột, hãy sử dụng chuột dây để đảm bảo sự ổn định và độ nhạy dpi nhé.
 

Trên đây là những chia sẻ về ưu nhược điểm của chuột không dây và chuột có dây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi "Chuột không dây và chuột có dây cái nào tốt?" và có sự lựa chọn của riêng mình. Truy cập vào thuviencongnghe.org thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất, những thủ thuật công nghệ hay và hữu ích nhất.

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram