Công nghệ Blockchain và ứng dụng của công nghệ Blockchain

Hiện nay, chúng ta nghe rất nhiều đến công nghệ Blockchain. Cùng tìm hiểu về Blockchain cũng như ứng dụng của công nghệ Blockchain.
Tất Thành
457 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Thời gian gần đây, chúng ta nghe rất nhiều đến công nghệ Blockchain và ứng dụng của nó. Vậy, thực chất công nghệ Blockchain là gì? Nó có vai trò thế nào trong cuộc sống của chúng ta cũng như ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống là gì? Cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain và ứng dụng của công nghệ Blockchain


Không thể phủ nhận Blockchain là một phát minh lớn, đứa con tinh thần của Satoshi Nakamoto (Hiện vẫn chưa rõ đây là một người hay một nhóm người).

Vậy, Blockchain là gì?

Theo các chuyên gia, Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp, lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được kết nối với khối trước đó, kèm theo mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi của dữ liệu. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không còn cách nào thay đổi được nó. Vì vậy, nó được sử dụng để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Đảm bảo an toàn cho dữ liệu, xóa bỏ nguy cơ về các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh toàn cầu.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain và ứng dụng của công nghệ Blockchain 1


Blockchain - nền tảng đứng đằng sau sự thành công của đồng tiền ảo bitcoin nhưng bitcoin vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng của công nghệ này. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ Blockchain trong ngân hàng, giáo dục, ... và trong nhiều lĩnh vực khác trong đời sống.

Xử lý thanh toán và chuyển tiền

Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong quá trình xử lý thanh toán và chuyển tiền. Đây được coi là một phương tiện hữu hiệu để đẩy nhanh việc chuyển tiền từ bên này sang bên khác. Các giao dịch được xác nhận liên tục 24 giờ một ngày, 7 ngày 1 tuần và hầu hết các giao dịch được xử lý trên một Blockchain có thể được giải quyết trong vòng vài giây.

Theo dõi chuỗi cung ứng

Công nghệ Blockchain và ứng dụng của công nghệ Blockchain 2


Với công nghệ Blockchain, các doanh nghiệp có thể xác định sự thiếu hiệu quả trong chuỗi cung ứng của họ một cách nhanh chóng, cũng như xác định vị trí của hàng hóa trong thời gian thực. Blockchain cho phép các doanh nghiệp và thậm chí cả người dùng có thể theo dõi được sản phẩm được thực hiện như thế nào từ nơi sản xuất cho đến các nhà bán lẻ để kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Chia sẻ dữ liệu

Blockchain có thể được sử dụng làm thị trường để chia sẻ hoặc bán dữ liệu không sử dụng. Nó sẽ hoạt động như một trung gian lưu trữ và di chuyển dữ liệu để cải thiện một loạt các ngành công nghiệp.

Bản quyền và bảo vệ tiền bản quyền

Số lượng người truy cập Internet ngày càng tăng dẫn đến luật bản quyền và quyền sở hữu về âm nhạc và các nội dung khác dần trở nên mơ hồ. Với công nghệ Blockchain, các luật bản quyền đó sẽ được tăng cường đáng kể. Đảm bảo rằng nghệ sĩ hoặc người sáng tạo nội dung đang được bảo vệ quyền của họ, và họ được hưởng lợi ích công bằng đến từ những sản phẩm của mình. Blockchain cũng sẽ cung cấp dữ liệu phân phối tiền bản quyền trong thời gian thực và minh bạch cho các nhạc sĩ và người sáng tạo nội dung.

An toàn thực phẩm

Công nghệ Blockchain và ứng dụng của công nghệ Blockchain 3


Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, thực ăn kém chất lượng đang khiến người tiêu dùng lo ngại. Với công nghệ Blockchain, bạn có thể truy xuất nguồn gốc của thực phẩm từ siêu thị về tới nơi sản xuất của nó. Ngoài ra, khi có một căn bệnh do thực phẩm gây ra, Blockchain cho phép tìm thấy nguồn gây bệnh nhanh hơn đáng kể so với hiện tại.

Sao lưu dữ liệu

Mặc dù các hệ thống lưu trữ đám mây được phát triển để phục vụ cho việc lưu trữ dữ liệu nhưng chúng lại không miễn nhiễm với tin tặc hoặc thậm chí là các vấn đề về cơ sở hạ tầng. Sử dụng Blockchain như một nguồn dự phòng cho các trung tâm dữ liệu đám mây, hoặc cho bất kỳ dữ liệu nào.

Hồ sơ y tế

Công nghệ Blockchain và ứng dụng của công nghệ Blockchain 4


Ngành y tế đang được chuyển sang việc lưu trữ hồ sơ bệnh án trên máy tính. Tuy nhiên, Blockchain giúp quá trình này an toàn và thuận tiện hơn. Ngoài việc lưu trữ hồ sơ bệnh án, bệnh nhân, người sở hữu chìa khóa để truy cập vào các hồ sơ kỹ thuật số này có thể kiểm soát được những ai truy cập vào dữ liệu đó. Nó giống như một phương tiện được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư cho bệnh nhân.

Ngoài những ứng dụng kể trên, công nghệ blockchain còn được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác như: Giao dịch cổ phiếu, quản lý di chúc và tài sản thừa kế, theo dõi vũ khí, bảo vệ quyền của người lao động, điều chỉnh và đảm bảo tuân thủ thuế, bỏ phiếu kỹ thuật số, chuyển nhượng đất đai và bất động sản tự động,...

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kiến thức về công nghệ Blockchain và ứng dụng của nó trong đời sống. Công nghệ Blockchain mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực trong đời sống, là chìa khóa cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Nếu có thông tin hữu ích, ứng dụng mới của Blockchain, các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
go top