Cách đấu dây bếp từ an toàn

Đấu dây bếp từ là cung cấp nguồn điện vào cho bếp từ giúp bếp hoạt động. Đấu dây nguồn cho bếp từ thế nào đúng cách và an toàn. Xem ngay các bước sau đây.

Trương Thu Trà
Trà TT
17:11 25/02/20 trong Đồ dùng nhà bếp
17:11 25/02/20 918 lượt xem
Mục lục
Đấu dây bếp từ là cung cấp nguồn điện vào cho bếp từ giúp bếp hoạt động. Tuy nhiên, dây nguồn cho bếp từ cần được đấu như thế nào đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là tổng hợp tất cả các thông tin, kiến thức về cách đấu dây bếp từ mà thuviencongnghe.org đã tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn aptomat cho bếp từ
 
Cách đấu dây bếp từ an toàn
Cách đấu dây cho bếp từ nhập khẩu an toàn

Hướng dẫn cách đấu dây bếp từ an toàn đúng cách

Bếp từ sử dụng năng lượng điện, không có bất kỳ sự thay thế nào có thể giúp bếp tự vận hành ổn định ngoài nguồn điện. Vậy bạn đã biết nguồn điện dùng cho bếp từ là gì, sử dụng loại dây điện dùng cho bếp từ loại nào tốt, cách đấu dây bếp từ như thế nào an toàn chưa? 

Trên thực tế, không có 1 loại dây điện nào dùng chung cho tất cả các các loại bếp từ cả. Loại dây điện tốt nhất dùng cho bếp từ là loại dây có khả năng chiu tải phù hợp với công suất của bếp. Vì thế, tùy từng công suất vận hành của bếp mà bạn nên chọn loại phù hợp với công suất bếp nấu. Bạn có thể lựa chọn dây điện dùng cho bếp từ với các tiêu chí sau đây:
 
Tiết diện ruột dẫn dây điện Công suất chịu tải Tiết diện ruột dẫn dây điện Công suất chịu tải
0,5 mm <= 0,8 kW 3 mm <= 5,6 kW
0,75 mm <= 1,3 kW 4 mm <= 7,3 kW
1,0 mm <= 1,8 kW 5 mm <= 8,7 kW
1,25 mm <= 2,1 kW 6 mm <= 10,3 kW
1,5 mm <= 2,6 kW 7 mm <= 11,4 kW
2,0 mm <= 3,6 kW 8 mm <= 12,5 kW
2,5 mm <= 4,4 kW 10 mm <= 14,3 kW

Việc đấu dây bếp từ thường được thực hiện khi mới mua về, lắp đặt trong bếp nấu của gia đình hoặc khi gia đình bạn di chuyển vùng bếp nấu. Với bếp từ âm, việc đấu dây điện trở nên khó khăn và phức tạp hơn với các sản phẩm bếp từ dương. Bởi hệ thống dây điện được lắp đặt âm tương, dưới bề mặt khoét đá vùng bếp nấu. Nên việc đấu dây bếp từ cần hết cẩn trọng để sử dụng lâu dài và an toàn.

Các thiết bị bếp điện tử nhập khẩu thường có công suất và định mức điện áp không phù hợp với định mức điện ở Việt Nam. Thông thường, hiệu điện thế nước ta là 220V. Vì thế, nếu bạn định đấu dây điện cho bếp từ, việc đầu tiên cần quan tâm đó là xem hiệu suất và định mức điện áp của bếp. Với các loại bếp từ nhập khẩu nguyên chiếc, có hiệu suất nguồn điện thấp hơn khoảng (100-127V) bạn hãy sử dụng bộ đổi nguồn điện trước khi đấu dây cho bếp để đảm bảo quá trình đấu dây bếp từ diễn ra an toàn.

Trước khi đấu dây bếp từ, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: 

  • Bút thử điện.
  • Dao cắt hoặc kìm tuốt dây điện.
  • Băng dính điện.

Dây điện của bếp từ thường có 5 sợi dây. Bạn hãy thực hiện đấu dây điện cho bếp từ với công thức sau.

Bước 1: Trước tiên, hãy cắt bằng tất cả 5 đầu nối sợi dây điện. Dù ng kéo cắt nhẹ vòng quanh lớp nhựa bọc ngoài đầu dây để tách bỏ phần vỏ ngoài và để lộ lõi đồng dài ra khoảng 3cm. Bạn có thể sử dụng kìm để tuốt dây điện nhanh hơn và không bị đứt các lõi dầy đồng. 
Cách đấu dây bếp từ an toàn 1
Bước 2: Tiếp theo, hãy thực hiện xoắn 2 đầu dây điện theo cặp như sau:
  • Dây điện màu Nâu đấu với dây điện màu Đen, đấu vào pha lửa (L) của nguồn điện.
  • Dây điện nhỏ màu Xanh (blue) đấu với dây màu Trắng. Tiếp tục đấu với vào pha mát (N) của nguồn điện.
  • Dây điện màu Vàng xọc Xanh đấu với dây điện tiếp đất.
Bước 3: Sử dụng băng dính cách điện quấn riêng các cặp đầu dâu điện vừa được đấu lại với nhau để cách điện và không bị chập điện. 
 
Cách đấu dây bếp từ an toàn 2
Như vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong việc đấu dây bếp từ đơn giản. Để kiểm tra xem điện có bị hở hay không bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra.
 
Với 3 bước đấu dây bếp từ đơn giản trên đây, hy vọng vạn sẽ biết cách đấu dây điện bếp từ an toàn và sử dụng hiệu quả hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram