Điện thoại android bị chậm | Nguyên nhân và cách khắc phục

Điện thoại Android bị chậm đi sau một thời gian sử dụng và bạn không biết làm thế nào? Đừng lo lắng, tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trên trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
490 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Bạn mua một chiếc điện thoại Android mới, và sau vài tháng sử dụng, bạn phát điện chiếc điện thoại Android bị chậm đi nhiều với ban đầu? Chẳng có gì đáng lo cả vì đây là vấn đề hầu như ai cũng gặp phải, chẳng phải vì điện thoại bình dân hay cao cấp, cũng chẳng phải mỗi Android mà các hệ điều hành khác cũng gặp vấn đề tương tự. Bài viết này sẽ chỉ ra tại sao điện thoại android chạy chậm cũng như những cách để khắc phục tình trạng đó.

Tại sao điện thoại Android chạy chậm?

Điện thoại android bị chậm | Nguyên nhân và cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng điện thoại Android chạy chậm thì điều đầu tiên cần làm đó là tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố. Điện thoại chạy chậm do 1 ứng dụng, do nhiều ứng dụng hay do hệ thống? Kiểm tra tình trạng của bộ nhớ, CPU thời gian thực, lưu lượng mạng, mức sử dụng RAM và hơn thế nữa.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng điện thoại Android chạy chậm đó là:
  • Hệ điều hành chưa được nâng cấp đến phiên bản mới nhất. Cập nhật phần mềm không phải lúc nào cũng về các tính năng mới, phần lớn thời gian chúng dành để vá lỗi và cải tiến hiệu suất, tăng tốc đáng kể cho điện thoại của bạn. Nếu bạn bỏ qua các bản cập nhật thì không bất ngờ khi tốc độ máy càng ngày càng chậm.

  • Sử dụng nhiều Widgets: Sử dụng nhiều Widgets trên màn hình chính có thể có nhiều hữu ích nhưng nó cũng chiếm nhiều tài nguyên của điện thoại. Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại chạy chậm đi.

  • Điện thoại sử dụng hoạt ảnh và các hiệu ứng. Hoạt ảnh và hiệu ứng trông có vẻ tuyệt vời nhưng nó có thể làm chậm mọi thứ do chiếm tài nguyên CPU, đồ họa và bộ nhớ.

  • Các ứng dụng chạy nền: Bạn có thể cài đặt nhiều ứng dụng hơn khi sử dụng thiết bị của mình. Một số ứng dụng sẽ mở khi khởi động và chạy ở chế độ nền. Nếu bạn có nhiều ứng dụng chạy ẩn, chúng có thể tiêu thụ tài nguyên CPU, lấp đầy RAM và làm chậm điện thoại của bạn.

  • Các lý do khác như phần mềm xung đột, app không xử lý tốt cache khiến hiệu năng hệ thống giảm xuống,...

Cách khắc phục tình trạng điện thoại Android bị chậm

Khởi động lại điện thoại

Điện thoại android bị chậm | Nguyên nhân và cách khắc phục 1
 


Cách "thần thánh" giải quyết được rất nhiều vấn đề, trong đó có điện thoại Android bị chậm. Việc khởi động lại điện thoại sẽ giúp dọn dẹp bộ nhớ, các ứng dụng đang chạy cũng bị tắt đi để tránh xung đột. Đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc điện thoại chạy chậm đi.

Có 2 cách để khởi động lại điện thoại: 

  • Giữ nút nguồn. Khi hiện lên các tùy chọn thì chọn mục Khởi động lại.

  • Trong trường hợp máy bị chậm, lag đến nỗi không thể mở nổi menu shutdown như bình thường, bạn giữ đồng thời 2 nút Power + Volumn Down để ép máy tính khởi động lại.

Tuy nhiên, cách khởi động lại điện thoại này không giải quyết được tận gốc vấn đề. Nếu điện thoại Android thường xuyên bị chậm thì bạn phải xử lý theo những cách ở bên dưới.

Cập nhật phần mềm

Điện thoại android bị chậm | Nguyên nhân và cách khắc phục 2


Các nhà sản xuất có xu hướng triển khai các bản cập nhật thường xuyên để sửa lỗi và cải thiện tính ổn định. Google cũng phát hành các bản cập nhật bảo mật hàng tháng. Điều này rất quan trọng vị chúng cung cấp các bản sửa lỗi cho những lỗ hổng bảo mật. Mặc dù có thể bạn không thấy sự khác biệt lớn trong trải nghiệm người dùng nhưng chúng có thể cải thiện đáng kể hiệu suất điện thoại của bạn.

Kiểm tra tình trạng cập nhật của điện thoại và cập nhật theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

>>> Xem thêm: 3 Cách tự nâng cấp hệ điều hành Android

Giải phóng dung lượng

Điện thoại android bị chậm | Nguyên nhân và cách khắc phục 3

Nguyên nhân của hầu hết tình trạng điện thoại Android bị chậm đó chính là hết dung lượng bộ nhớ và tiêu thụ quá nhiều tài nguyên CPU. Để điện thoại chạy nhanh hơn, mượt mà hơn, cách tốt nhất đó là giải phóng dung lượng.

Có nhiều cách để giải phóng dung lượng điện thoại, đó là tắt hình nền động, xóa tiện ích con khỏi màn hình chính, gỡ cài đặt hoặc tắt các ứng dụng bạn không sử dụng. Nếu bạn không sử dụng ứng dụng đang chạy nền đó, hãy gỡ cài đặt ứng dụng đó. Nếu bạn không thể gỡ cài đặt vì nó đi kèm với thiết bị của bạn, hãy tắt nó đi để cải thiện tốc độ máy.

Ngoài ra, các tệp bộ nhớ cache có thể tiêu tốn khá nhiều dung lương lưu trữ nếu nó phát triển không kiểm soát. Vì vậy, việc xóa các tệp bộ nhớ cache có thể giải phóng dung lượng ổ đĩa và làm cho điện thoại hoạt động nhanh hơn. Ít nhất là cho đến khi những bộ đệm đó chưa đầy lại.

Ảnh và Video là thủ phạm lớn nhất ngốn dung lượng bộ nhớ của bạn. Vì vậy, hãy sao lưu chúng và xóa khỏi thiết bị của bạn thường xuyên để giải phóng bộ nhớ. Ngoài ra, hãy xóa các tệp bạn không cần, xóa bộ nhớ cache của ứng dụng để giải phóng dung lượng.

Khôi phục cài đặt gốc

Điện thoại android bị chậm | Nguyên nhân và cách khắc phục 4

Cách cuối cùng cũng là cách hiệu quả nhất để trả lại tình trạng máy nhanh như bạn mới mua về. Nhớ sao lưu dữ liệu trước khi khôi phục cài đặt gốc để tránh làm mất các dữ liệu quan trọng bởi khi khôi phục cài đặt gốc thì dữ liệu sẽ bị xóa sạch. Nhớ sạc pin trên 60% trước khi khôi phục cài đặt gốc nhé vì nếu hết pin giữa chừng thì khả năng máy chết là rất cao đó!

Trên đây là những nguyên nhân khiến điện thoại Android bị chậm cũng như cách khắc phục tình trạng này. Bạn đã thử cách nào trong những cách ở trên? Nếu có giải pháp nào khác, cùng chia sẻ với mọi người ở phần commnent bên dưới nhé!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
go top