File .DAT là gì? Làm thế nào để đọc đuôi .DAT

Thi thoảng bạn bắt gặp những file có đuôi .DAT và không thể mở nó ra? Vậy .DAT là gì? Làm thế nào để đọc đuôi .DAT? Cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.
Tất Thành
1,830 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Có bao giờ bạn gặp phải những file có đuôi .DAT và không tài nào mở nó lên được? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết file có đuôi .DAT là gì và cách đọc đuôi dat các bạn nhé!

Chính xác thì tệp đuôi .DAT là gì và làm thế nào để mở loại tệp này? Đây là 2 câu hỏi sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây.

File có đuôi .DAT là file gì?

File .DAT là gì? Làm thế nào để đọc đuôi .DAT

File có đuôi .dat là file chứa dữ liệu thô của máy tính (raw data). Không có chương trình cụ thể nào chịu trách nhiệm tạo và đọc đuôi dat. Nhiều ứng dụng sử dụng tệp này như một tài liệu tham khảo cho các hoạt động nhất định trong chương trình tương ứng của họ. 

Một số trường hợp xuất hiện file .DAT

Hầu hết các tệp .DAT đã được ẩn khỏi chế độ xem trong thư mục dữ liệu của ứng dụng. Do đó, bạn chỉ có thể thấy tệp DAT trong một số trường hợp sau:

File .DAT là gì? Làm thế nào để đọc đuôi .DAT 1

  • Các tệp tin VCD: Các tệp video được lưu ở đĩa CD thường được đặt với phần mở rộng này. Lý do là bởi nó không hỗ trợ người dùng mở trực tiếp mà chỉ đơn giản là cho đĩa vào ổ đĩa của máy để thiết bị đọc tệp tin. Tuy nhiên, khi bạn copy các tệp đó từ VCD sang ổ đĩa của máy tính thì lại khác. Máy tính sẽ không biết mở tệp .DAT này bằng cách nào.
     

  • Tệp tin được đính kèm qua email: Thông thường bạn sẽ chỉ nhìn thấy file .dat khi nhận email có tệp đính kèm. Các chương trình phổ biến nhất hiện nay không tạo ra các tệp đuôi .dat và chỉ các lập trình viên máy tính mới sử dụng các tệp này trên bất kỳ loại cơ sở thông thường nào. Vì một số lý do nào đó, một số chương trình email tự động thay đổi phần mở rộng tệp tin trên tệp tin đính kèm email thành đuôi .DAT. Hoặc rất có thể, đây là môt phần đính kèm với mã độc đang chờ để phá máy tính của bạn!

Làm thế nào để đọc đuôi .DAT?

Với các phần mở rộng quen thuộc, máy tính (và cả bạn) sẽ biết cách sử dụng phần mềm nào để mở file đó ra. Ví dụ như dùng Microsoft Word để mở file đuôi .doc hoặc .docx hay dùng VLC Media Play để mở các tệp đuôi .mp4,... nhưng với dat thì khác. Dữ liệu chứa trong tệp dat không rõ ràng và điều này gây khó khăn trong việc mở nó ra.

Nếu đây là một tệp được đính kèm từ email, hãy cẩn thận khi mở ra. Bởi rất nhiều người đã nhận được tệp đính kèm đuôi .dat từ email lạ và dính mã độc khi cố gắng mở nó ra. Nếu bạn cho rằng tệp dat của mình cần được mở và được sử dụng theo cách cụ thể, bạn sẽ phải tìm hiểu xem đó là loại tệp gì: văn bản, video, hay một loại tệp nào khác.

1 Trước tiên, bạn cần kiểm tra để đảm bảo tệp không chứa bất kỳ virus nào. 

2 Cách tốt nhất để mở tệp .DAT đó là sử dụng chương trình tạo ra tệp đó. Rõ ràng, nếu bạn biết chương trình nào đã tạo ra nó thì mở ra thật dễ dàng phải không? Trong các trường hợp như các chương trình email tự động đổi đuôi thì bạn có thể hỏi người gửi loại tệp để có thể mở ra dễ dàng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng dễ dàng như vậy!

3 Trong trường hợp không rõ đây loại tệp gì, hãy mở tệp tin bằng Notepad. Notepad có thể mở bất kỳ thứ gì, ngay cả tệp hình ảnh, video và hiển thị chúng dưới dạng văn bản. Hầu hết các tệp tin mở lên đều không có ý nghĩa gì, nhưng đôi khi ở đầu hoặc cuối tập tin, bạn sẽ thấy một số thông tin hữu ích cho thấy chương trình tạo ra tệp .DAT.

File .DAT là gì? Làm thế nào để đọc đuôi .DAT 2
Nhìn vào đây, ta có thể biết được tệp .DAT này là một tệp GIF

4 Nếu bạn không thể xác định loại tệp bằng notepad, bạn có thể sử dụng cách thủ công. Đó là mở và thử nhiều chương trình khác nhau! Khi kích vào tệp .dat, nếu gặp may, máy tính sẽ gợi ý cho bạn phần mềm tốt nhất để mở file ra và dựa trên phần mềm đó, bạn có thể xác định nó là văn bản, ảnh hay video... Nếu không, hãy thử các loại chương trình!

File .DAT là gì? Làm thế nào để đọc đuôi .DAT 3

Trên đây là một số thông tin về tệp tin có đuôi .DAT cũng như các đọc đuôi dat. Hy vọng với thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ mở và đọc file đuôi DAT thành công!

Nếu có thắc mắc gì hay có giải pháp gì hay hơn, các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé! Và đừng quên truy cập vào thuviencongnghe.org hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất, hữu ích nhất về công nghệ các bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 19.606 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.488 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.831 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.159 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 928 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 789 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 550 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 509 lượt xem
go top