Giao thức HTTP là gì? Tìm hiểu về giao thức HTTP

Giao thức HTTP là gì? Giao thức HTTP được sử dụng để làm gì? Ưu nhược điểm của giao thức này? Nó khác gì so với HTTPs? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Tất Thành
625 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Hàng ngày, bạn nghe rất nhiều đến giao thức HTTP nhưng không thực sự hiểu giao thức HTTP là gì? Nó được sử dụng để làm gì? Ưu nhược điểm của HTTP cũng như nó khác gì so với HTTPs. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về giao thức HTTP và tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Giao thức HTTP là gì?

Giao thức HTTP là gì? Tìm hiểu về giao thức HTTP


HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol (Nghĩa là Giao thức truyền siêu văn bản) là giao thức cơ bản được World Wide Web sử dụng để xác định cách thức các tệp được định dạng và truyền đi, những hành động mà máy chủ web và trình duyệt cần thực hiện để đáp ứng các lệnh khác nhau. Hiểu đơn giản HTTP được sử dụng để chuyển các thông tin như tài liệu, tập tin, hình ảnh, video giữa các máy tính thông qua Internet. HTTP là nền tảng của truyền thông dữ liệu của World Wide Web từ năm 1990.

Tìm hiểu về giao thức HTTP

Về cơ bạn. HTTP là giao thức truyền thông dựa trên giao thức TCP/IP, được sử dụng để phân phối dữ liệu (tệp HTML, tệp hình ảnh, kết quả truy vấn,...). Cổng mặc định là 80, nhưng các cổng khác cũng có thể được sử dụng. Nó cung cấp tiêu chuẩn cho các máy tính giao tiếp với nhau. HTTP xác định cách dữ liệu yêu cầu của khách hàng được xây dựng và gửi đến máy chủ và cách máy chủ phản hồi các yêu cầu này.

Tính năng cơ bản của HTTP

Có 3 tính năng cơ bản làm cho HTTP trở thành một giao thức đơn giản nhưng mạnh mẽ:

  • HTTP không kết nối: Sau khi khởi tạo yêu cầu HTTP và khi yêu cầu được thực hiện thì trình duyệt khách (trình duyệt khởi tạo yêu cầu) sẽ ngắt kết nối với máy chủ và chờ phản hồi. Máy chủ xử lý yêu cầu và thiết lập lại kết nối với máy khác để gửi phản hồi.

  • HTTP là phương tiện độc lập: Bất kỳ loại dữ liệu nào cũng có thể được gửi bởi HTTP miễn là cả máy khách lẫn máy chủ đều biết xử lý nội dung dữ liệu.

  • HTTP là giao thức không trạng thái: Như đã để cập ở trên, HTTP không kết nối được và nó là kết quả trực tiếp của HTTP là giao thức không trạng thái. Máy chủ và máy khách chỉ biết nhau tỏng một yêu cầu hiện tại, sau đó, cả 2 lại "quên mất" nhau. Do bản chất của giao thức này, cả máy khách và trình duyệt để không thể lưu giữ thông tin giưa các yêu cầu khác nhau trên các trang web.

Giao thức HTTP là gì? Tìm hiểu về giao thức HTTP 1
Kiến trúc cơ bản của HTTP

Ưu / nhược điểm của giao thức HTTP

Ưu điểm:

  • Giao thức HTTP độc lập, cho phép chuyển nền tảng chéo thẳng.

  • Không đòi hỏi hỗ trợ khi thực hiện đẻ có thể chạy chính xác, nó có thể sử dụng trên tường lửa

  • HTTP không phải là kết nối theo định hướng, không cần đầu vào mạng để tạo và duy trì trang thái phiên và thông tin.


Hạn chế:

  • Không có tính toàn vẹn. Có thể dễ dàng thay đổi nội dung. HTTP không an toàn vì nó không có phương thức mã hóa. Vì vậy, nó là đối tượng thường bị tấn công để nghe lén những thông tin nhạy cảm.

  • Không có xác thực. Bạn sẽ không có bất kỳ xác nhận rõ ràng nào về người và bạn bắt đầu giao tiếp.

  • Bất kỳ ai cũng có thể chặn yêu cầu gửi đi, biết được tên người dùng và mật khẩu đang được sử dụng.

HTTP khác gì HTTPs?

Giao thức HTTP là gì? Tìm hiểu về giao thức HTTP 2


Để khắc phục nhược điểm của HTTP, một giao thức mới được phát triển, đó là HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). Về cơ bản, nó là một phiên bản an toàn của HTTP. Thông tin liên lạc giữa trình duyệt và website được mã hóa bởi bảo mật lớp truyền tải (TLS) hoặc phiên bản tiền nhiệm của nó, lớp cổng bảo mật SSL.
 

Trên đây là một số thông tin quan trọng về HTTP là gì? Chức năng và vài trò của nó. Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về giao thức HTTP. Truy cập thuviencongnghe.org thường xuyên để update những thông tin mới nhất về công nghệ, những thủ thuật, mẹo vặt công nghệ hay các bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 955 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 648 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 626 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 491 lượt xem
go top