IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ

Bạn chưa biết IGBT là gì? Cấu tạo IGBT, cách kiểm tra, cách đo IGBT bếp từ như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo, cách đo và hướng dẫn kiểm tra IGBT trong bếp từ đơn giản nhất.

Trương Thu Trà
Trà TT
17:22 25/02/20 trong Đồ dùng nhà bếp
17:22 25/02/20 7.438 lượt xem
Mục lục

Bạn chưa biết IGBT là gì? Cấu tạo IGBT, cách kiểm tra, cách đo IGBT bếp từ như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo, cách đo và hướng dẫn kiểm tra IGBT trong bếp từ đơn giản nhất.

1. IGBT là gì?

IGBT là công nghệ mới, được ứng dụng nhiều trong ngành điện công nghệp hiện nay. Công nghệ nay được áp dụng cụ thể là trong các bộ biến tần, là một bộ phận không thể thiếu của các máy hàn điện tử và máy cát plasma. Hiện nay ở hầu hết các thiết bị bếp từ nhập khẩu đều được trang bị một sò công suất IGBT.
 

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ

Cấu trúc bên trong bếp điện từ (Xem thêm: Sơ đồ mạch điện bếp từ)

IGBT có tên tiếng anh đầy đủ là Insulated Gate Bipolar Transistor. Trong đó, Transistor gồm một cực điều khiển cách ly là một linh kiện bán dẫn với tổng công suất 3 cực. Transistor kích xung điều khiển sò công suất IGBT bên trong bếp từ. Sáng chế này đã được phát minh bởi nhà khoa học tài năng Hans W. Beck và Carl F. Wheatley vào năm 1982.

Bạn đã biết IGBT bếp từ loại nào tốt chưa? Theo dõi nội dung dưới đây để thấy tầm quan trọng của linh kiện này cũng như cách để lựa chọn sò công suất tốt nhất cho bếp từ của mình.
 

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ 1

Công nghệ IGBT là sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng đóng cắt siêu nhanh của MOSFET cùng với khả năng chịu tải lớn của transistor thường.

Các transistor kích xung sò công suất IGBT bên trong bếp từ được sắp xếp gần nhau trong bếp từ. Mỗi transistor đều được kết nối với đường 18V, chân ra của vi xử lý, IC LM339, IC LM358.

2. Cấu tạo IGBT

Cấu tạo IGBT khá giống với MOSFET về phần cấu trúc bán dẫn. Tuy nhiên, cấu tạo của lớp kết nối với collector để trở thành cấu trúc bán dẫn p-n-p giữa emiter với collector. Thay vì cấu trúc n-n thường thấy của MOSFET.

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ 2
Cấu trúc bán dẫn của sò công suất IGBT

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ 3
Cấu trúc tương đương của sò công suất IGBT với MOS và Transistor

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ 4
Sơ đồ IGBT

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ 5
Ký hiệu IGBT
 

IGBT cũng được cấu tạo bởi các transistor được đặt gần nhau, tạo thành một mạch kín làm nhiệm vụ kích dẫn xung điện 18V vào chân G của IGBT.  

Vì thế có thể coi sò công suất bên trong bếp từ IGBT tương đương với một transistor p-n-p kết hợp dòng base được điều khiển bởi một MOSFET.

| Xem thêm: Cấu tạo của bếp từ Đức

3. Đặc điểm của mạch điều khiển IGBT

Mạch điều khiển IGBT có nhiều ưu điểm cho phép người dùng đóng cắt, điều khiển nhanh chóng bằng cách đặt điện áp điều khiển vào hai cực G và E của IGBT. Tuy nhiên, khả năng đóng cắt của IGBT vẫn thấp hơn so với Mosfet.

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ 6
Mạch điều khiển IGBT của bếp từ Tây Ban Nha

Ưu điểm nữa của IGBT là chịu áp lớn hơn hẳn MOS, thường là 600V tới 1.5kV. IGBT cũng có thể tải dòng lớn, xấp xỉ 1KA. Sụt áp khá bé và  điều khiển bằng áp.

Tuy nhiên, IGBT vẫn tồn tại một số nhược điểm như: tần số thấp hơn so với Mosfet. Khả năng đóng cắt cũng thấp hơn. Với các ứng dụng cần tần số cao áp 400V thì không nên dùng IGBT mà nên sử dụng MOS

Công nghệ IGBT chỉ phù hợp với công suất vừa và nhỏ.

4. Cách kiểm tra IGBT và cách đo IGBT bếp từ bằng đồng hồ vạn năng

Nên dùng đồng hồ vạn năng số được trang bị tính năng kiểm tra diode và điện áp nhỏ hơn 20V ( khoảng 9V là phù hợp).

IGBT là gì? Cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ 7

Tiến hành:

Bước 1: Lấy IGBT ra khỏi mạch

Bước 2: Nối tắt chân gate với chân Emittor

Bước 3: Tiến hành nối cực dương của que đo với Emittor và cực âm với Collector. Sau đó kiểm tra đồng hồ vạn năng để kiểm tra diode bên trong của IGBT.

Bước 4: Nối ngược lại bước 3: Tức là nối cực dương của que đo với Collector và cực âm với Emittor và kiểm tra đồng hồ vạn năng để kiểm tra diode, Nếu đồng hồ chỉ hở mạch hoặc trạng thái điện trở vô cùng lớn, IGBT đang bình thường.

Khi đo và kiểm tra IGBT bị hỏng, thường do bị ngắn mạch hoặc hở mạch cả hai chiều . Hoặc 2 cực của IGBT đều có điện trở.

Còn khi đo và kiểm tra IGBT đang hoạt động tốt thì chế độ đo điện trở của gate với Emittor và gate với Collector đang cực lớn.

5. Ứng dụng IGBT vào bếp từ

IGBT có khả năng đóng cắt siêu nhanh. Là công cụ đắc lực trong việc chuyển mạch điện trong nhiều thiết bị hiện đại có thể kể đến như tủ lạnh, xe điện, bếp điện, trong đó có các sản phẩm bếp từ. Đây là linh kiện quan trọng số 1 trong bếp từ, nó được gọi là sò công suất IGBT.

Khi sò công suất IGBT bị hỏng hoặc gặp trục trặc chính là nguyên nhân khiến bếp từ tự ngắt liên tục. Bạn không nên tự ý tháo, thay sửa, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật sẽ làm hỏng bếp từ, kéo theo hỏng hóc các linh kiện khác của bếp. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia bếp từ để được tư vấn và giải quyết tốt nhất khi kiểm tra IGBT gặp lỗi.

Đến đây, bạn đã biết IGBT là gì, cấu tạo, cách đo và kiểm tra IGBT cho bếp từ rồi chứ? Hy vọng bài chia sẻ tổng quan về IGBT của Thuviencongnghe.org trên đây sẽ giúp bạn có thể biết thêm một linh kiện vô cùng quan trọng bên trong bếp từ.

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram