Máy in 3D là gì? Tìm hiểu công nghệ in 3D

Nếu bạn đang cần tìm hiểu: Máy in 3D là gì? Công nghệ in 3D là gì? Máy in 3D là thiết bị in có chức năng tạo ra các vật thể rắn 3 chiều từ thiết kế kỹ thuật số. Máy in 3D là một dạng robot công nghiệp khá thông minh và rất dễ điều khiển

Trương Thu Trà
Trà TT
15:35 20/02/20 trong Thiết bị văn phòng
15:35 20/02/20 1.419 lượt xem
Mục lục
Nếu bạn đang cần tìm hiểu:
  • Máy in 3D là gì?
  • In 3D là gì?
  • Công nghệ in 3D
  • ….
Bạn không nên bỏ lỡ bài viết này. Dưới đây sẽ là tất tần tật những điều bạn cần biết về sản phẩm máy in 3D.

Máy in 3D là gì?

Máy in 3D là thiết bị in có chức năng tạo ra các vật thể rắn 3 chiều từ thiết kế kỹ thuật số. Máy in 3D là một dạng robot công nghiệp khá thông minh và rất dễ điều khiển.
 
Máy in 3D là gì? Tìm hiểu công nghệ in 3D
 
Có nhiều công nghệ và vật liệu in 3D khác nhau mà bạn có thể in, nhưng tất cả đều dựa trên cùng một nguyên tắc: Việc tạo ra đối tượng hoặc vật thể in 3D được thực hiện bằng các quy trình bổ sung. Trong một quá trình in, một vật thể rắn 3 chiều được tạo ra bằng cách đặt các lớp vật liệu liên tiếp được đắp chồng lên nhau đến khi tạo ra 1 vật thể hoàn chỉnh. Quá trình này được điều khiển và kiểm soát bởi máy tính.

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D là quá trình in cho phép bạn tạo ra các hình dạng phức tạp sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. In 3D là in ấn ra một vật thể 3D với công nghệ 3 chiều mà ta có thể cầm nắm, quan sát dễ dàng. Công nghệ In 3D được ứng dụng dụng rất nhiều trong sản xuất, y học, nghiên cứu, kiến trúc,...
 
Máy in 3D là gì? Tìm hiểu công nghệ in 3D 1
 
Mỗi bản in 3D bắt đầu bằng một tệp thiết kế 3D kỹ thuật số - giống như bản thiết kế - cho một đối tượng hoặc vật thể. Tệp in thiết kế này được hình thành trên máy tính có kết nối và gửi tới máy in 3D để tiến hành nhiệm vụ.Tại đây, công nghệ in từ máy in 3D  được điều khiển và kiểm soát từ máy tính để bàn làm tan chất liệu nhựa. Chất liệu tan chảy được tạo hình khối xuống bề mặt máy in. Đa số các máy in 3D công nghiệp lớn sử dụng laser để chọn lọc bột kim loại ở nhiệt độ cao.

Việc in 3D có thể mất hàng giờ để hoàn thành tùy thuộc vào kích thước vật thể cũng như chất liệu in 3D. Các vật liệu khác được dùng cho máy in 3D nhựa cao su, đá sa thạch, kim loại và các hợp kim,..

Máy in 3d và công nghệ in 3D có từ khi nào?

Máy in 3d và công nghệ in 3D là một công nghệ in khá mới. Tuy nhiên, nó đã có cách đây khoảng 30 năm trước. Máy in 3D đầu tiên là SLA-1, đây máy in 3D đầu tiên do Chuck Hull sáng chế vào năm 1983.
 
Máy in 3D là gì? Tìm hiểu công nghệ in 3D 2
 
Chuck Hull đã phát minh ra quy trình in 3D đầu tiên được gọi là 'stereolithography' vào năm 1983. Ông đã định nghĩa các máy in 3D như là  một phương pháp và thiết bị để chế tạo các vật thể rắn bằng cách liên tục in các lớp vật liệu mỏng liên tục đắp lên nhau. Sáng chế mới này ban đầu chỉ tập trung vào việc in bằng dung dịch lỏng, nhưng sau khi Hull thành lập công ty 3D Systems, ông sớm nhận ra rằng kỹ thuật của ông không chỉ giới hạn ở chất lỏng mà còn có thể in bất kỳ vật liệu nào có khả năng kiên cố hóa hoặc có khả năng thay đổi trạng thái thể chất của nó.
 
Hiện có khoảng 300.000 máy in 3D được sử dụng trên thế giới - và con số này đang tăng lên gấp đôi mỗi năm. Carbon3D, một trong những công nghệ in 3D nhanh nhất đang được phát triển

Ứng dụng về công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D là một công nghệ phát triển nhanh, thần tốc. Nó đi kèm với rất nhiều lợi ích nhưng cũng không ít các hạn chế. Một trong những điều tuyệt vời nhất về in ấn 3D là nó có thể có thể sử dụng bởi bất cứ ai, bất kể ngành công nghiệp hoặc nghề nghiệp nào. Đặc biệt in ấn 3D có thể tái tạo các hóa thạch trong cổ sinh vật học, sao chép các hiện vật cổ trong khảo cổ học, tái tạo xương và các bộ phận cơ thể trong bệnh lý pháp y và tái tạo lại các chứng cứ bị hư hại nặng nề từ các cuộc điều tra tại hiện trường.
Sau đây là ứng dụng của công nghệ in 3D vào thực tiễn.

1. Giáo dục

Máy in 3D là gì? Tìm hiểu công nghệ in 3D 3
 
 
Các nhà giáo dục và sinh viên từ lâu đã sử dụng máy in 3D trong lớp. In 3D cho phép sinh viên thể hiện ý tưởng một cách nhanh chóng và hợp lý. Tuy nhiên, tại Việt Nam. Các máy in 3D mới chỉ trang bị số ít sản phẩm máy in 3D do điều kiện ngân sách và nhu cầu sử dụng khác nhau.  
 
Máy in 3D thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm của các trường để phục vụ các nghiên cứu cho các mô hình, các kỹ sư y tế, vũ trụ, hóa học,... Phòng thí nghiệm y khoa đang sản xuất tất cả các loại máy in sinh học và thiết kế cho chân tay giả. Các kỹ sư, tương tự, kết hợp việc in ấn vào thiết kế ôtô và máy bay.

2. Sản xuất Ô tô

Các nhà sản xuất ô tô, nhà sửa chữa và phục hồi xe đã sử dụng in 3D trong một thời gian dài và nó đã mang lại rất nhiều hiệu quả thiết thực. Các chuyên gia ngành công nghiệp ô tô có thể sử dụng công nghệ in 3D để in mẫu và thiết kế. Ví dụ: Hãng xe ô tô Audi đang sử dụng in kim loại 3D để sản xuất phụ tùng thay thế.

3. Hàng không

Ngành hàng không hiện đang sử dụng công nghệ in 3D dưới nhiều hình thức khác nhau. Boeing đã khám phá ra tiềm năng của các bộ phận in và máy bay trong một thời gian dài. Năm 2015, ước tính rằng Boeing đã có hơn 20.000 bộ phận in 3D được thực hiện trong máy bay của họ. Boeing cũng sử dụng in kim loại. Chiếc 787 sử dụng hàng tấn các bộ phận titan in, tiết kiệm cho công ty hàng triệu USD cho 1 chiếc máy bay.

4. Xây dựng

Bạn có thể in các tòa nhà theo ý tưởng lập trình của mình bằng máy tính.
 
Máy in 3D là gì? Tìm hiểu công nghệ in 3D 4
 
Đặc biệt là các kiến trúc sư. Họ cần trình bày công việc của họ bằng các mô hình vật lý, in 3D sẽ luôn là một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất giúp họ mô phỏng được ý tưởng của mình. Máy in 3D giúp họ cắt giảm nhân lực, thời gian đưa ra mô hình cụ thể cho mỗi bản thiết kế. Ngoài ra, công nghệ in 3D còn được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế đồ nội thất,  phụ kiện, sản phẩm, các trang phục nhỏ, y tế, nha khóa,...
Có thể nói máy in 3D và công nghệ in 3D chính là một phần không thể thiếu được trong thực tế nghiên cứu và sản xuất của bất kỳ lĩnh vực nào. Mong rằng bài viết chai sẻ này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi về máy in 3D là gì và các công nghệ in 3D có liên quan.
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram