Máy tạo nước từ không khí giành được giải thưởng 1,5 triệu USD

Máy tạo nước từ không khí là một phát minh tuyệt vời trong cuộc khủng hoảng nước hiện nay. Phát minh đã giành được giải thưởng 1.500.000 USD
Tất Thành
428 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Phát minh Máy tạo nước từ không khí của công ty Skysource/Skywater Alliance đã giành chiến thắng trong cuộc thi Water Abundance XPRIZE với giải thưởng lên đến 1.5 triệu đô. Đây là một phát minh tuyệt vời chạy bằng năng lượng sạch, giải quyết cuộc khủng hoảng nước hiện nay.

Máy tạo nước từ không khí giành được giải thưởng 1,5 triệu USD


Công ty Skysource/Skywater Alliance đã giành giải nhất trong cuộc thi Water Abundance XPRIZE - một cuộc thi do tập đoàn Tata và Chương trình cứu trợ của Úc tài trợ. Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm ra cách tiết kiệm năng lượng để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu. Water Abundance XPRIZE khuyến khích các nhà phát minh tạo ra một thiết bị "có thể chiết xuất ít nhất 2000 lít nước mỗi ngày từ khí quyển (đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của 100 người), sử dụng năng lượng sạch và chi phí không quá 2 cent (500 đồng)/lít" 

Cấu tạo

Máy tạo nước từ không khí giành được giải thưởng 1,5 triệu USD 1


Chiếc máy tạo nước từ không khí đạt giải nhất có tên WEDEW (Wood-to-Energy Deployed Water) có khả năng tạo ra khoảng 1.135 lít nước mỗi ngày. Máy hoạt động dựa trên hệ thống sản xuất nước từ năng lượng gỗ (WEDEW) - bao gồm 2 thiết bị: Máy Skywater (một hộp chứa không khí ẩm) và một bộ tạo khí sinh khối.

Nguyên lý hoạt động

Máy tạo nước từ không khí giành được giải thưởng 1,5 triệu USD 2


Đã có khá nhiều thiết bị tạo nước từ không khí trước đây nhưng chúng đều là thiết bị đắt tiền và có hại cho môi trường. Dự án của Skysource/Skywater Alliance lại hoạt động dựa trên một ý tưởng đáng kinh ngạc.

Máy đốt nguyên liệu sinh khối để tạo ra những đám mây nhân tạo trong container vận chuyển. Từ đó, Skywater sẽ tập hợp không khí ấm và kết hợp nó với không khí lạnh để tạo thành ngưng tự, sau đó biến thành nước uống.

Lợi ích môi trường

Máy tạo nước từ không khí giành được giải thưởng 1,5 triệu USD 3


Chiếc máy này được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng chi phí thấp (từ viên nén gỗ, vỏ dừa hoặc các nguồn tài nguyên khác). Ngoài ra, nó còn tạo ra than sinh học - một loại than có thể bón đất để bảo tồn carbon và giúp thực vật tăng trưởng.

�� Hơn 780 triệu người đang ở trong tình trạng hạn chế tiếp cận với nước sạch do tình trạng khan hiếm và ô nhiễm nước. Máy tạo nước từ không khí không chỉ tạo ra nước sạch ở hầu như bất cứ nơi nào trên thế giới mà còn không gây tác động xấu đến môi trường. 


Bộ lọc không khí cho phép nước ngọt được tạo ra trong bất kỳ môi trường nào. Có thể sử dụng cây khô, cây chết để cung cấp nhiên liệu cho máy tạo nước từ không khí này, vừa giúp tạo nước lại ngăn ngừa cháy rừng làm phát tán Carbon dioxide.

Ngoài năng lượng sinh khối, máy có thể dụng pin và năng lượng mặt trời. Điều này cho phép máy thích nghi với nhiều nơi trên thế giới, giúp nhiều nơi có thể tiếp cận được với nguồn nước sạch.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch sử dụng 1.5 triệu đô tiền thưởng vào việc phát triển máy mọc và làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận để đưa máy lọc nước từ không khí này đi khắp thế giới, đến với những nơi đang cần nó.

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
go top