Mùn cưa dùng để làm gì? 5 sản phẩm làm từ mùn cưa

Khối lượng mùn cưa từ hoạt động chế biến, sản xuất gỗ là một con số khổng lồ. Nhưng người ta thường coi mùn cưa như chất thải và bỏ đi một cách lãng phí mà không biết đến những ứng dụng siêu hữu ích của mùn cưa. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết mùn cưa dùng để làm gì và các sản phẩm tái sử dụng hữu ích được làm từ mùn cưa.
Tất Thành
273 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Khối lượng mùn cưa từ hoạt động chế biến, sản xuất gỗ là một con số khổng lồ. Nhưng người ta thường coi mùn cưa như chất thải và bỏ đi một cách lãng phí mà không biết đến những ứng dụng siêu hữu ích của mùn cưa. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết mùn cưa dùng để làm gì và các sản phẩm tái sử dụng hữu ích được làm từ mùn cưa.

Viên nén mùn cưa

Mùn cưa dùng để làm gì - 1
 
Một ứng dụng rất phổ biến của mùn cưa đó chính là viên nén mùn cưa. Mùn cưa sẽ được sấy khô, sàng lọc và ép ở nhiệt độ và áp suất cao để tạo thành các viên nén - nhiên liệu sinh khối được sử dụng cho cả công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày.

Biến mùn cưa thành dạng viên nén mang lại nhiều lợi thế. Đầu tiên là nó giảm thể tích tổng thể của mùn cưa xuống chỉ còn 1/10 kích thước ban đầu, giúp việc lưu trữ và vận chuyển dễ dàng hơn rất nhiều. Thứ hai, viên nén mùn cưa có thể sử dụng dễ dàng ở các lò hơi công nghiệp. Ngoài ra, viên nén mùn cưa còn có hiệu quả đốt cháy cao hơn mùn cưa nguyên liệu. Và viên nén mùn cưa cháy sạch hơn, ít bụi hơn, bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: vien nen go

Sản phẩm xây dựng

Mùn cưa dùng để làm gì - 2
 
Một cách sử dụng khá thú vị của mùn cưa đó chính là nó được trộn với xi măng để làm vữa xây tường. Loại mùn cưa được sử dụng là 100% gỗ mềm được trung hòa và khoáng hóa, liên kết với xi măng để tạo nên vật liệu nhẹ, xốp, cách nhiệt và rất bền. Nó không bị ẩm mốc, sâu bọ, mối mọt. Vật liệu này được công nhận tính thân thiện với môi trường và không chưa bất kỳ yếu tố độc hại nào.

Cần lưu ý rằng mùn cưa được sử dụng tương thích với xi măng. Việc sử dụng hỗn hợp mùn cưa, cát và xi măng để làm tường khá phổ biến ở các nước phương Tây trong nhiều năm.

Bột gỗ

Mùn cưa dùng để làm gì - 3
 
Bột gỗ được sản xuất bằng cách sàng mùn cưa. Do các tiêu chuẩn trong sản xuất các sản phẩm bột gỗ rất cao nên nguyên liệu thô phải được lựa chọn và xử lý cẩn thận theo hướng dẫn nghiêm ngặt.

Các sản phẩm phổ biến của bột gỗ có thể kể đến như: Gỗ nhân tạo, sản phẩm tẩy rửa, Bình hút ẩm, Chất độn cho giấy và bìa cứng, Bột nhiên liệu, gỗ nhựa tổng hợp...

Sản xuất nấm

Mùn cưa dùng để làm gì - 4
 
Mùn cưa là nguyên liệu chính để nuôi trồng nấm. Thông qua việc sản xuất các loại nấm có thể ăn được, mùn cưa có giá trị thấp có thể được chuyển thành thực phẩm có giá trị cao.

Thuốc diệt cỏ thân thiện với môi trường

Mùn cưa dùng để làm gì - 5
 
Mùn cưa gỗ óc chó rất tốt để loại bỏ cỏ dại trong vườn. Do juglone hóa học có trong gỗ óc chó, nó độc hại đối với hầu hết các loại cây. Vì vậy, các khu vực được phủ bằng loại mùn cưa này sẽ không mọc lên bất kỳ loại cỏ không mong muốn nào. Rải mùn cưa dọc theo đường đi hoặc các chỗ bạn không muốn có cỏ dại để thấy hiệu quả vượt trội, nhưng hãy cẩn thận đừng rắc quá cần cây và hoa nếu không muốn nó cũng bị ảnh hưởng theo.

Trên đây là một số cách tái sử dụng mùn cưa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết mùn cưa dùng để làm gì và áp dụng nó để xử lý mùn cưa một cách có hiệu quả nhất, vừa bảo vệ môi trường lại có hiệu quả kinh tế.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 26/07/2019 502 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 403 lượt xem
Ngày đăng: 17/07/2019 316 lượt xem
Ngày đăng: 22/07/2019 232 lượt xem
go top