4 nguyên nhân chính gây hỏng vòng bi máy viên nén gỗ và giải pháp

Nhiều người đầu tư mua máy ép viên nén gỗ để phục vụ cho mục đích sử dụng cá nhân hay sản xuất, kinh doanh nhưng gặp phải trường hợp máy bị hỏng sớm. Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Có phải hoàn toàn vì chất lượng máy kém không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 4 nguyên nhân chính gây hỏng vòng bi máy viên nén gỗ và giải pháp của tình trạng này.

Trương Thu Trà
Trà TT
17:06 28/07/20 trong Năng lượng sinh khối
17:06 28/07/20 330 lượt xem
Mục lục
Viên nén gỗ dần trở thành nhiên liệu sinh khối phổ biến đồng nghĩa với ngành sản xuất viên nén gỗ trở nên tiềm năng hơn bao giờ hết. Nhiều người đầu tư mua máy ép viên nén gỗ để phục vụ cho mục đích sử dụng cá nhân hay sản xuất, kinh doanh nhưng gặp phải trường hợp máy bị hỏng sớm. Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Có phải hoàn toàn vì chất lượng máy kém không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 4 nguyên nhân chính gây hỏng vòng bi máy viên nén gỗ và giải pháp của tình trạng này.
 

Bài liên quan:

Nhiều khách hàng đã bị hỏng máy viên nén gỗ rất sớm sau khi mua. Ban đầu, người ta cho rằng nguyên nhân đến từ chất lượng máy. Nhưng trên thực tế, sự hư hỏng sớm này có thể đến từ nhiều lý do, và trong số đó có những lý do không phải chất lượng mà là do cách sử dụng của khách hàng trong quá trình vận hành.

4 nguyên nhân chính

Cài đặt không đúng

1. Sử dụng sức mạnh trong khi cài đặt máy: Nhiều người dùng búa đập vào vòng bi để lắp nó vào trục, gây ra thiệt hại lớn nhất cho ổ trục - nguyên nhân chính của biến dạng
2. Cài đặt không đúng chỗ, cài đặt bị sai lệch dẫn đến sai vị trí ổ trục, khe hở ổ trục quá nhỏ...Các vòng bên trọng và bên ngoài không nằm trong cùng một tâm quay, gây ra sự bất đồng.

Giải pháp được khuyến nghị cho nguyên nhân này đó là chọn một công cụ cài đặt ổ trục thích hợp hoặc chuyên nghiệp, sử dụng một công cụ đặc biệt để phát hiện sai sót sau khi cài đặt.

Bôi trơn kém

 
Theo khảo sát, bôi trơn thiết bị kém là một trong những nguyên nhân chính gây ra hư hỏng sớm. Lý do chính gây ra tình trạng này bao gồm: khoogn thêm dầu bôi trơn hoặc chất bôi trơn kịp thời, dầu bôi trơn không được đổ đầy tại chỗ, lựa chọn không đúng chất bôi trơn hoặc dầu bôi trơn, phương pháp bôi trơn không chính xác...

Giải pháp: Chọn chất bôi trơn hoặc dầu bôi trơn phù hợp và sử dụng phương pháp bôi trơn chính xác theo khuyến nghị của nhà sản xuất máy ép viên nén gỗ.

Ô nhiễm

Sự ô nhiễm dẫn đến hư hỏng ổ trục sớm. Nguyên nhân gây ô nhiễm có thể là do bụi, chip kim loại, v.v...xâm nhập vào ổ trục. Những lý do chính bao gồm: 
  • Mở bao bì vòng bi quá sớm trước khi sử dụng gây ô nhiễm

  • Môi trường làm việc không sạch sẽ trong quá trình lắp đặt máy

  • Môi trường làm việc của ổ trục không sạch sẽ

  • Môi trường làm việc bị ô nhiễm

  • ...


Giải pháp: Tốt nhất không nên tháo vòng bi trước khi sử dụng, giữ môi trường lắp đặt sạch sẽ trong quá trình cài đặt, làm sạch ổ trục được sử dụng.

Làm việc quá tải

Thiệt hại quá tải là một cách thiệt hại phổ biến đối với vòng bi. Nguyên nhân phổ biến của quá tải có thể là: Hoạt động quá tải trogn thời gian dài, không kịp sửa chữa kịp thời, bảo dưỡng không đúng cách, thiết bị lão hóa.

Giải pháp: Sử dụng máy hợp lý. Thường xuyên kiểm tra, thay thế ổ trục quá tải và lựa chọn loại phù hợp với công suất làm việc.

Tóm lại, các lý do gây ra sự hư hỏng sớm có thể khác nhau. Dưới đây chỉ là 4 lý do chính dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, đôi khi nó có thể là bởi một nguyên nhân khác hoặc một nguyên nhân toàn diện (tổng hợp nhiều nguyên nhân với nhau). Nếu lựa chọn ổ trục chính xác, lắp đặt đúng cách, bôi trơn định kì và sử dụng với tần suất hợp lý, nó có thể hoạt động bình thường trong một thời gian dài. Trên đây là một vài chia sẻ của thuviencongnghe.org về nguyên nhân chính gây hỏng vòng bi máy viên nén gỗ. Hy vọng rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để sử dụng máy viên nén gỗ hiệu quả.
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram