Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng cực chính xác

Lò vi sóng của bạn không làm nóng thức ăn? Đừng lo lắng, tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng cực đơn giản trong bài viết dưới đây.

Trương Thu Trà
Trà TT
16:09 26/02/20 trong Đồ dùng nhà bếp
16:09 26/02/20 1.176 lượt xem
Mục lục

Bỗng một ngày đẹp trời, lò vi sóng của bạn không làm nóng đồ ăn được mặc dù vẫn chạy bình thường? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ "bắt bệnh" cho chiếc lò vi sóng nhà bạn và hướng dẫn cách sửa lò vi sóng không nóng cực đơn giản. 
 

Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng cực chính xác


Lò vi sóng là một trong những thiết bị phổ biến nhất trong nhà bếp hiện nay bởi sự tiện dụng của nó. Không có lý do gì để không sở hữu một chiếc lò vi sóng dễ sử dụng, chiếm ít diện tích và có nhiều công dụng trong nhà bếp. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lò vi sóng bắt đầu xuất hiện một số lỗi. Tiêu biểu là lỗi lò vi sóng không nóng dù nó vẫn chạy bình thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng cho từng nguyên nhân ở phần nội dung dưới đây.

1. Vấn đề điốt cao áp

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến gây ra lỗi lò vi sóng không nóng. Các điốt chuyển điện A/C của máy biến áp thành D/C, tăng gấp đôi điện áp đến gần 5000 vôn. Điện áp cao này cung cấp năng lượng cho magnetron để làm nóng thực phẩm. Điốt cao áp gặp vấn đề khiến cho megnetron không đủ điện áp để hoạt động, gây ra tình trạng thực phẩm không nóng.

Kiểm tra điốt cao áp và nếu nó bị cháy, hãy thay cái mới và lò vi sóng sẽ hoạt động bình thường! 

Lưu ý rằng việc thay điốt cao áp trong lò vi sóng là cực kỳ nguy hiểm. Nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình, hãy nhờ đến thợ sửa chuyên nghiệp.

2. Công tắc cửa lò vi sóng bị hỏng

Hầu hết các lò vi sóng có 3 - 4 công tắc cửa. Khi cửa lò vi sóng đóng lại, công tắc cửa sẽ hoạt động theo trình tự để đảm bảo rằng cửa được đóng đúng cách và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bất kỳ công tắc nào bị hỏng thì lò vi sóng sẽ không hoạt động hoặc sẽ không nóng. Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra từng công tắc. Nếu có công tắc nào bị hỏng, hãy thay thế nó. 

(Vấn đề an toàn 1 lần nữa được nhấn mạnh. Ngay cả khi lò vi sóng đã tắt, nó vẫn có thể lưu trữ hàng ngàn vôn điện và gây ra tình trạng sốc điện cực kỳ nguy hiểm. Do đó, nếu không tự tin vào khả năng của mình, hãy nhờ đến thợ sửa chuyên nghiệp.)

3. Nguyên nhân do ống magnetron

Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng cực chính xác 1


Magnetron là một trong những bộ phận quan trọng nhất của lò vi sóng. Nó sử dụng điện cao áp để tạo ra tần số vi sóng, nấu chín thức ăn. Nếu magnetron bị cháy, lò vi sóng sẽ không nóng. Bộ phận này không thể sửa được, nếu nó bị cháy, bạn sẽ phải thay thế nó. Với trình trạng này, tốt nhất là bạn hãy liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp nhé!

4. Cầu chì và tấm chắn sóng bị hỏng

Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng cực chính xác 2


Người sử dụng thường sẽ chọn mức công suất cao để làm nóng thức ăn nhanh. Và khi sử dụng trong thời gian dài thì bộ phận phát sóng vi ba sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Khi đó, cầu chì sẽ tự đứt để bảo vệ bộ phận phát sóng. Trường hợp này, bạn chỉ cần thay cầu chì là được.  Nhớ rút điện lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nếu bạn không rành về đồ điện tử thì tốt nhất là mang máy đến trung tâm bảo hành (nếu máy còn bảo hành) hoặc liên hệ với đơn vị sửa chửa để có thể khắc phục nhanh nhất lỗi lò vi sóng không nóng. Tránh tự ý sửa chữa vừa làm hỏng máy vừa có thể gây nguy hiểm cho chính mình.


Trên đây là nguyên nhân thường gặp và cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả. Hy vọng thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và khiến lò vi sóng nhà bạn hoạt động bình thường. Nếu gặp phải vấn đề gì khác, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Truy cập thuviencongnghe.org hàng ngày để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất, những mẹo vặt công nghệ hữu ích bạn nhé!

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram