Nhà máy sản xuất viên nén gỗ có ý nghĩa như thế nào?

Do nhu cầu ngày càng tăng đối với viên nén gỗ, các nhà máy sản xuất viên nén gỗ đã được phát triển nhanh chóng trên thế giới trong những năm gần đây. Tìm hiểu ý nghĩa của nhà máy sản xuất viên nén gỗ trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
253 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Nhà máy viên nén là gì?

Nhà máy viên nén gỗ
 
Nhà máy viên nén là nhà máy sản xuất sản phẩm viên nén. "Viên nén" là các hạt nhỏ, đồng đều được nén bởi máy sản xuất viên nén. Tùy vào các loại nguyên liệu thô khác nhau, viên nén có thể được phân thành nhiều loại như viên nén gỗ, viên nén quặng sắt...

Nhà máy sản xuất viên nén được nói đến trong bài này là nhà máy viên nén gỗ - sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện công nghiệp và nhu cầu sử dụng dân dụng. Một nhà máy viên nén gỗ hoàn chỉnh bao gồm máy băm gỗ, máy sấy, máy nghiền, máy làm viên nén, máy sàng viên và máy đóng bao tự động.

► Tìm hiểu thêm về: vien nen go

Nhà máy viên nén gỗ có ý nghĩa như thế nào?

Do nhu cầu ngày càng tăng đối với viên nén gỗ, các nhà máy sản xuất viên nén gỗ đã được phát triển nhanh chóng trên thế giới trong những năm gần đây. Viên nén gỗ được coi là một dạng năng lượng tái tạo trung tính carbon. Vì vậy, các nhà máy điện bắt đầu chuyển đổi hệ thống sử dụng nhiên liệu than của họ sang hệ thống đốt viên nén hoặc nhà máy đồng thời sử dụng cả than và viên nén.

Khi nhu cầu viên nén gỗ công nghiệp đã được phát triển nhanh chóng, tiềm năng của viên nén gỗ trong sinh hoạt dân dụng chưa được khai thác hợp lý. Hầu hết mọi người chưa nhận ra những lợi ích của viên nén gỗ đối với họ.

Tiết kiệm chi phí

Nhà máy viên nén gỗ - 1
 
Trên thực tế, các nhà máy sản xuất viên nén gỗ không chỉ sản xuất cho các nhà máy với nhu cầu sử dụng lớn. Viên nén gỗ cũng được cung cấp cho mục đích sinh hoạt & sử dụng tại khu dân cư.

Vì các viên nén gỗ đã được áp dựng rộng rãi cho mục đích công nghiệp, thương mại nên một số người bắt đầu suy nghĩ về việc sử dụng nó trong gia đình. Đáp ứng nhu cầu đó, bếp đun viên nén gỗ đã được đưa ra thị trường. Đây là một loại bếp sử dụng nhiên liệu viên nén gỗ để đun nấu hay sưởi ấm cho ngôi nhà.

Tìm hiểu thêm: Lợi ích của bếp đun viên nén gỗ

Giá viên nén gỗ thấp hơn nhiều so với các loại nhiên liệu truyền thống và hiệu quả của nó không kém hơn các loại nhiên liệu truyền thống này. Hơn nữa, viên nén gỗ có kích thước nhỏ và độ ẩm thấp hơn so với các nhiên liệu rắn khác, giúp nó dễ đốt cháy hơn. Và yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, viên nén gỗ có yêu cầu nghiêm ngặt về hàm lượng hóa học, đảm bảo yếu tố an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường. 

Bảo vệ môi trường

Nhà máy viên nén gỗ - 2

Các nhà máy sản xuất viên nén gỗ sử dụng gỗ làm nguyên liệu khiến nhiều người lo lắng về tình trạng chặt phá rừng và tác động xấu đến môi trường. Trên thực tế, việc chặt và chế biến gỗ là hoạt động của ngành lâm nghiệp và khai thác gỗ, không phải của nhà máy sản xuất viên nén.

"Nguyên liệu gỗ" của nhà máy viên nén gỗ là phụ phẩm từ quá trình chế biến gỗ như mùn cưa, dăm gỗ và chất thải cây trồng. Gỗ tươi không thích hợp cho sản xuất viên nén gỗ vì nó yêu cầu việc sấy khô, xử lý nguyên liệu thô phức tạp hơn. Nhà máy viên nén gỗ không phải mối đe dọa của môi trường, nó không gây ra sự suy giảm của rừng. Trái lại, nó giúp tận dụng hiệu quả các phụ phẩm lâm nghiệp.

Ngoài ra, viên nén gỗ là nhiên liệu tái tạo có lượng khí thải carbon thấp, bảo vệ môi trường và là lựa chọn thay thế hàng đầu của nguyên liệu hóa thạch truyền thống.

Xem thêm: Tìm hiểu các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của nhà máy viên nén gỗ đối với cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với viên nén gỗ, hãy tìm hiểu, sử dụng và trải nghiệm hiệu quả của loại năng lượng sinh khối vô cùng hữu ích này các bạn nhé!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 26/07/2019 388 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 354 lượt xem
Ngày đăng: 17/07/2019 236 lượt xem
Ngày đăng: 22/07/2019 188 lượt xem
go top