Những số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam cần phải thuộc lòng

Bạn đã nhớ hết những số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam và biết cách sử dụng đúng cách? Tìm hiểu số điện thoại 112 113 114 115 và cách sử dụng chúng trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
2,573 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Nhiều người chỉ biết rằng số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam là 112, 113, 114, 115... nhưng trong trường hợp khẩn cấp lại đột nhiên quên mất và không biết sử dụng các số điện thoại này sao cho đúng. Tìm hiểu các số điện thoại khẩn cấp và các trường hợp sử dụng số điện thoại khẩn cấp sao cho hiệu quả nhất.

Số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam

112 - Số điện thoại khẩn cấp yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn

Những số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam cần phải thuộc lòng
 

112 là số điện thoại yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn Việt Nam. 112 được lập với mục đích tiếp nhận yêu cầu trợ giúp khẩn cấp trên phạm vị toàn quốc để tìm kiếm cứu nạn chúng cho mọi tình huống.

113 - Số điện thoại gọi cảnh sát phản ứng nhanh

Những số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam cần phải thuộc lòng 1
 

113 là số điện thoại yêu cầu giúp đỡ những vụ việc liên quan đến các yếu tố tội phạm, vi phạm trật tự an toàn xã hội như cướp giật, bạo hành, đánh nhau,... và tai nạn giao thông. Nhiều người nghĩ rằng 113 chỉ được sử dụng trong trường hợp liên quan đến an ninh trật tự. Nhưng ngoài những trường hợp đó, khi gặp các hành vi bạo hành trẻ em, bạo hành gia đình hãy gọi ngay 113.

Trong trường hợp tai nạn giao thông có người bị thương, bị chết, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên gọi 113 hay gọi 115. Các chuyên gia đã khuyên bạn nên gọi cho cảnh sát 113 trước rồi sau đó mới gọi cấp cứu 115. Đội cảnh sát phản ứng nhanh sẽ can thiệp, giải quyết tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật, quyền lợi bảo hiểm,...

114 - Số điện thoại khẩn cấp phòng cháy chữa cháy, cứu nạn

Những số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam cần phải thuộc lòng 2


Ở bất kỳ nơi nào, khi gọi 114, hệ thống này sẽ chuyển cuộc gọi về cho đơn vị địa phương gần nhất để đội xe cứu hỏa ở gần địa điểm đó nhất sẽ được điều động đến hiện trường.

Khi xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan đến cháy nổ, đuối nước, sập nhà, kẹt thang máy, giật điện... hãy gọi ngay 114 để được lực lượng cứu hỏa và cứu hộ kịp thời giúp đỡ.

115 - Số điện thoại khẩn cấp trong trường hợp cấp cứu

Những số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam cần phải thuộc lòng 3


Mặc định tất cả các trường hợp nào có liên quan đến chấn thương, bệnh tật thì gọi đến số 115. Tuy nhiên, như đã giải thích ở trên, các trường hợp thương tích liên quan đến tai nạn giao thông hoặc yếu tố tội phạm thì mọi người hãy gọi cho 113 trước rồi sau đó mới gọi cho 115.

*Ngoài những số điện thoại khẩn cấp ở trên, bạn có thể gọi đến đường dây nóng 1800 1567 khi phát hiện tình huống bạo hành trẻ em, bạo hành gia định hoặc có nhu cầu tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng gia đình.

Cách gọi số điện thoại khẩn cấp

Khi gọi các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam, bạn chỉ cần ấn số điện thoại khẩn cấp (3 số) 112 - 113 - 114 - 115 mà không cần phải thêm mã vùng hay số nào khác. 

Khi gọi điện đến các số khẩn cấp, hệ thống bản đồ sẽ được kích hoạt để xác định vị trí cụ thể của người gọi điện. Ở bất kỳ tỉnh thành nào, khi gọi đến số khẩn cấp, hệ thống tổng đài sẽ tự động chuyển cuộc gọi về cho đơn vị địa phương gần nhất để có được sự hỗ trợ kịp thời. 

Trong thời gian chờ lực lượng chữa cháy, cấp cứu... đến thì điện thoại viên sẽ tư vấn người bị nạn về cách xử lý tính huống cụ thể để không bị ngạt thở vì khói,mất nước, bị các đống đổ nát đè lên người, hướng dẫn cách sơ cấp cứu tại chỗ để hạn chế thương vọng và bảo toàn tính mạng.

Có một điều cần lưu ý đó là khi gọi số điện thoại khẩn cấp cho đơn vị địa phương, bạn sẽ không cần bấm mã vùng. Nhưng nếu muốn gọi đến đội khẩn cấp ở địa phương khác, bạn cần phải bấm mã vùng. (Ví dụ, bạn ở Hà Nội, địa điểm cần giúp đỡ ở Hà Nội, bạn sẽ không cần phải bấm mã vùng. Nếu bạn đang ở Hà Nội, mà bạn muốn liên hệ với đội cứu hộ ở Bắc Giang, thì bạn phải bấm thêm mã vùng Bắc Giang là 0240)

Trên đây là thông tin về các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam và các trường hợp sử dụng mà bạn cần phải thuộc lòng. Tham khảo và ghi nhớ bài viết này để có thể sử dụng khi cần thiết các bạn nhé!
 

<<< 【Tổng hợp】 Đổi đầu số điện thoại 11 số của các nhà mạng

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 14.283 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.337 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 516 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 400 lượt xem
go top