Pin sạc không vào điện: Nguyên nhân và cách khắc phục

Pin sạc không vào điện? Tham khảo 7 nguyên nhân pin sạc không vào điện và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
398 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Bỗng một ngày đẹp trời pin sạc của bạn không vào điện, dù bạn đã sạc pin rất lâu nhưng lượng pin không tăng lên chút nào? Đừng quá lo lắng, có rất nhiều người cùng đội với bạn đấy! Tham khảo 7 nguyên nhân pin sạc không vào điện phổ biến dưới đây cùng với cách khắc phục của từng nguyên nhân để "cứu" điện thoại của mình.

Pin sạc không vào điện: Nguyên nhân và cách khắc phục


Điện thoại không sạc được pin có nghĩa là pin của bạn bị hỏng hoặc bộ sạc có vấn đề, hay một số nguyên nhân khác. Hãy xem xét các mẹo sau đây để giúp pin hoạt động bình thường mà không cần nhờ đến sự can thiệp của thợ sửa. Những điều này có thể đơn giản nhưng chắn chắn nó sẽ có hiệu quả với tình trạng của bạn!

Kiểm tra cổng USB

Pin sạc không vào điện: Nguyên nhân và cách khắc phục 1


Việc sạc pin bị ảnh hưởng khi cổng USB và bộ sạc không kết nối hoặc tiếp xúc sai cách. Một nguyên nhân phổ biến đó là do khe cắm bị tắc. Đó có thể là bụi bẩn, bụi vải từ quần áo hoặc một số thứ nhỏ khác mắc ở khe cắm USB trong quá trình sử dụng. Đây là thủ phạm chống lại sự tiếp xúc của bộ sạc và cổng USB. 

Cách khắc phục chính là loại bỏ vật làm tắc nghẽn khe USB. Sử dụng chổi vệ sinh chuyên dụng, bình xịt khí,... để vệ sinh, loại bỏ tất cả những bụi bẩn này và khiến cho kết nối USB trở lại bình thường.

Ứng dụng không tương thích

Rất nhiều ứng dụng của bên thứ 3 làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, có một số ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sạc điện thoại của bạn. Nếu gần đây bạn tải xuống một ứng dụng mà gây ra tình trạng sạc điện thoại không vào điện thì hầu hết sự cố có thể giải quyết khi gỡ ứng dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn không cài đặt tiện ích nào gần đây thì vẫn có thể nguyên nhân gây ra lỗi sạc đến từ ứng dụng bên thứ 3. Và việc tìm "thủ phạm" có thể khó khăn hơn nhiều. Để kiểm tra, bạn hãy chạy máy ở chế độ an toàn với tất cả ứng dụng bị tắt. Nếu làm điều này mà điện thoại sạc đúng cách thì chắc chắn một trong số ứng dụng của bạn là nguyên nhân gây ra lỗi.

Lỗi phần mềm

Pin sạc không vào điện: Nguyên nhân và cách khắc phục 2


Đây là một lỗi rất khó phát hiện. Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ đến lỗi này khi tất cả các lỗi về cáp sạc, bộ sạc, ổ cắm sạc,... bị loại bỏ. Đây có thể là kết quả của sự cố phần mềm. Mặc dù phần cứng điện thoại, sạc vẫn nguyên vẹn, phần mềm bị lỗi dẫn đến việc sạc pin ngừng hoạt động!

Kiểm tra cáp sạc

Phần dễ hỏng nhất của bộ sạc đó chính là dây cáp chứ không phải củ sạc. Cách dễ nhất để kiểm tra xem có phải dây cáp sạc bị hỏng không đó là thử một dây cáp khác xem có thể sạc được pin điện thoại không. Nếu không sạc được, bạn đã biết cáp sạc là nguyên nhân gây lỗi. Nếu được, bạn đã loại trừ được một nguyên nhân gây ra tình trạng pin sạc không vào điện.

Cách khắc phục vấn đề này chỉ có một, đó là mua dây cáp để thay thế!

Kiểm tra củ sạc

Pin sạc không vào điện: Nguyên nhân và cách khắc phục 3


Nếu dây cáp không phải là vấn đề, hãy kiểm tra củ sạc. Nhiều người đã gặp phải tình huống cổng USB ở củ sạc bị lỏng sau khi rút dây cáp thường xuyên.

Kiểm tra xem bộ sạc + cáp của bạn có hoạt động trên điện thoại khác hay không vì nó có thể giúp bạn kiểm tra được tình huống điện thoại bị lỗi, thay vì cáp sạc hay củ sạc.

Kiểm tra nguồn điện

Nguyên nhân này nghe có vẻ khá ngớ ngẩn nhưng lại là nguyên nhân thường bị bỏ qua nhất khi gặp phải tình trạng pin sạc không nhận điện. Có thể nguồn điện của bạn không phù hợp với bộ sạc di động của bạn. Hãy thử sạc điện thoại của bạn trong các ổ cắm khác trước khi tìm đến thợ sửa.

Nâng cấp phần mềm

iOS và Android đều có các bản cập nhật để cải thiện trải nghiệm người dùng. Một chiếc máy điện thoại mới chắc chắn sẽ được cải thiện với những bản cập nhật như vậy nhưng một chiếc điện thoại cũ lại không có khả năng quản lý nhu cầu cao hơn của một phần mềm cải tiến. Điều này có thể gây ra một số vấn đề, trong đó có tốc độ sạc của điện thoại.

Để khắc phục điều này, tất các những gì cần làm đó là rollback bản cập nhật. Cần lưu ý là chạy một phiên bản cũ hơn trên điện thoại có thể gây ra những rủi ro bảo mật nên bạn cần lưu ý trước khi quay trở lại phiên bản cũ.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng pin sạc không vào điện. Chúc bạn có thể sạc pin thành công với những cách được chia sẻ trong bài viết. Nếu có bất cứ cách xử lý tình trạng pin sạc không vào điện nào khác, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới các bạn nhé!
 

>>>  Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa?

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
go top