Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Viên Nén Mùn Cưa

Viên nén mùn cưa là một loại nhiên liệu sinh khối đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tìm hiểu quy trình sản xuất viên nén mùn cưa trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
353 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Mùn cưa là một trong những nguyên liệu thô phổ biến nhất của viên nén gỗ. Viên nén gỗ được làm từ mùn cưa được gọi là viên nén gỗ mùn cưa (hoặc viên nén mùn cưa). Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về quy trình sản xuất viên nén mùn cưa.
 
quy trình sản xuất viên nén mùn cưa

Tình trạng môi trường đáng báo động chính là nguyên nhân khiến các nhà khoa học, các nhà môi trường tìm kiếm các loại nhiên liệu mới, có khả năng tái tạo để thay thế cho nhiêu liệu hóa thạch. Và viên nén gỗ được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho tới thời điểm này. Viên nén gỗ có thể làm từ nhiều nguyên liệu thô - các phụ phẩm trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, trong đó, phổ biến nhất là mùn cưa. Viên nén gỗ làm từ mùn cưa gọi là viên nén gỗ mùn cưa hoặc viên nén mùn cưa.

Tìm hiểu về viên nén mùn cưa

Mùn cưa là phụ phẩm từ quá trình cắt, mài, khoan, chà nhám hoặc nghiền gỗ bằng cưa hoặc các công cụ khác. Trước đây, nó được sử dụng để làm đồ nội thất hoặc bột gỗ để sản xuất giấy. Hiện nay, mùn cưa là một trong những nguyên liệu quan trong của công nghiệp chế biến viên nén gỗ. 

►►► Tìm hiểu thêm về: vien nen go

Lợi ích của viên nén mùn cưa

  • Thực tế, viên nén mùn cưa được làm từ gỗ phế thải -  một loại nhiên liệu tốt để thay thế cho nguyên liệu hóa thạch truyền thống như than, gas, xăng... Nó được sử dụng để đun nấu thức ăn tại nhà
  • Viên nén mùn cưa sưởi ấm nhà, trường học, hoặc nhà kính, trang trại
  • Viên nén mùn cưa còn có thể thay thế than, làm nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện.
  • Lót ổ cho động vật
  • Và rất nhiều công dụng khác đang chờ bạn khám phá

Quy trình sản xuất viên nén mùn cưa

Nguyên liệu thô (mùn cưa) → Sàng lọc → Sấy khô → Phân ly lốc xoáy → Truyền dẫn → Ép viên nén → Làm mát → Sàng lọc → Viên nén mùn cưa.

Nguyên liệu

quy trình sản xuất viên nén mùn cưa - 1

Mùn cưa là nguyên liệu chính. Để đảm bảo nguyên liệu đủ để sản xuất liên tục, các nhà máy viên nén gỗ thường chuẩn bị nhà kho lưu trữ khoảng 500m2 để lưu trữ 500 - 600 tấn mùn cưa. Nhà kho cần đảm bảo các yêu cầu về lưu trữ, an toàn với khả năng chống ẩm, chiếu sáng và thông gió cũng như yêu cầu về khoảng cách so với các khu dân cư và phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Sàng lọc

quy trình sản xuất viên nén mùn cưa - 2

Mùn cưa được đưa đến máy sàng để sàng lọc các mảnh gỗ, sắt hoặc tạp chất lớn khác ảnh hưởng đến chất lượng viên gỗ.

Sấy

Viên nén mùn cưa có yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm. Độ ẩm tuyệt vời nằm trong khoảng 12 - 14% (không dưới 10% và không quá 15%). Sau khi sàng lọc, nó sẽ được đưa đến máy sấy để đạt được độ ẩm tiêu chuẩn bằng không khí nóng.

Phân ly lốc xoáy

Sau khi sấy khô, có nhiều độ ẩm trong không khí trong quá trình vận chuyển. Với máy phân ly này, độ ẩm sẽ được giảm. Thiết bị này thường có 2 bộ phận: 1 là làm mát, 2 là tách ẩm ra khỏi nguyên liệu.

Truyền tải

Các quá trình vận chuyển khác nhau cần thiết bị truyền dẫn khác nhau. Ví dụ như băng tải trục vít hay thang máy...

Ép viên nén

quy trình sản xuất viên nén mùn cưa - 3

Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình sản xuất viên nén mùn cưa. Trong giai đoạn này, mùn cưa sẽ được ép, tạo hình và tạo thành viên nén mùn cưa.

Làm mát

Khi xả ra từ máy ép viên nén, viên nén gỗ có nhiệt độ khoảng 80 - 90°C với cấu trúc tương đối lỏng lẻo và dễ vỡ. Thông qua hệ thống làm mát, viên nén sẽ được làm mát đến nhiệt độ phòng và trở nên chắc và bền. Ngoài trừ việc làm mát, hệ thống này cũng có bộ phần tách lốc để tách những bột gỗ thừa khỏi viên nén đã thành hình.

Sàng lọc

Sau khi làm mát, viên nén sẽ được sàng lọc và các viên hỏng bị loại bỏ để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Các viên bị hỏng sẽ được gửi lại bước đầu tiên để tạo viên nén từ đầu.

Thành phẩm

quy trình sản xuất viên nén mùn cưa - 4

Đến hiện tại, bạn đã có những viên nén mùn cưa sản phẩm chất lượng cao. Đóng gói viên nén gỗ và gửi chúng đến kho thành phẩm hoặc trực tiếp vận chuyển đến silo lưu trữ.

Trên đây là quy trình sản xuất viên nén mùn cưa mà thuviencongnghe.org muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về viên nén mùn cưa và quy trình sản xuất ra loại nguyên liệu sinh khối đang rất phổ biến này. 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 26/07/2019 388 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 354 lượt xem
Ngày đăng: 17/07/2019 235 lượt xem
Ngày đăng: 22/07/2019 188 lượt xem
go top