Ransomware là gì? Làm sao để không bị ransomware tất công?

Tìm hiểu ransomware là gì? Làm sao để không bị ransomware tất công và không bị mất tiền khi bị nó tấn công? Cùng tìm hiểu ransomware ngay bây giờ
Tất Thành
295 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn đã biết ransomware là gì? Làm sao để không bị ransomware tất công và không bị mất tiền khi bị nó tấn công? Cùng tìm hiểu ransomware ngay bây giờ để phòng tránh nhé!
 
Ransomware là gì? Làm sao để không bị ransomware tất công?
Ransomware là gì?

Tìm hiểu ransomware là gì? 

Ransomware là một dạng phần mềm độc hại nó sẽ khiến dữ liệu trên máy tính của nạn nhân bị khóa. Nó sử dụng phần mềm mã và chỉ khi nào nạn nhân đó nộp tiền chuộc thì dữ liệu đó mới được khôi phục lại và quyền truy cập được trả về cho nạn nhân.

Động cơ cho các cuộc tấn công ransomware gần như luôn luôn là tiền tệ. Và không giống như các loại tấn công khác, nạn nhân thường được thông báo rằng mình đã bị đánh cắp một nội dung đặc biệt quan trọng nào đó và được hướng dẫn cách phục hồi từ cuộc tấn công.

Thanh toán để chuộc lại dữ liệu có thể lên đến hàng trăm USD, số tiền rất lớn. Thường được yêu cầu bằng một loại tiền ảo, chẳng hạn như bitcoin, do đó danh tính của cybercriminal sẽ không được biết đến.
 
Locker ransomware mã hóa toàn bộ ổ đĩa cứng của máy tính, về cơ bản khóa người dùng không thể truy cập và Out ra khỏi toàn bộ hệ thống.
 
Crypto ransomware sẽ chỉ mã hóa các tệp cụ thể, thường là các file dữ liệu quan trọng trên máy tính, chẳng hạn như tài liệu, tệp PDF và tệp hình ảnh.
 

Cách thức xâm nhập của ransomware vào máy tính như thế nào?

Ransomware thường được gửi qua email lừa đảo hoặc thông qua bộ công cụ khác mà người dùng đang duyệt web, trực tuyến. Email lừa đảo chứa tệp đính kèm độc hại, bao gồm cả những phần mềm bạn phải trả tiền.
Ransomware là gì? Làm sao để không bị ransomware tất công? 1

Cách thức xâm nhập của ransomware vào máy tính như thế nào?

Ngoài ra, ransomware còn có thể xâm nhập vào máy tính của bạn thông qua việc cấp liên kết hướng người dùng đến trang web bị xâm phạm chứa phần mềm độc hại. Bộ dụng cụ mà ansomware dùng để xâm nhâp là một công cụ độc hại mà tin tặc sử dụng để tìm lỗ hổng bảo mật trong phần mềm chưa được cập nhật trên máy tính của bạn.

Tuy nhiên, ansomware khá khôn khéo khi chúng không yêu cầu người dùng nộp tiền chuộc ngay mà "giả vờ" giới thiệu đến nạn nhân một vài phần mềm bẻ khóa. Tuy nhiên, hầu hết đều là các phần mềm tính phí.
 
Ransomware có thể tự động làm hỏng và xóa các tập tin trong trường hợp không nhận được tiền bồi chuộc. Nhiều người không biết cách xử lý nhanh dẫn đến việc các dữ liệu bị xóa hoàn toàn.

Cách tự bảo vệ máy tính không bị Ransomware tấn công

 
Bạn đã biết cách để không bị Ransomware tấn công thì cần thực hiện những gì chưa? 

Việc bảo vệ máy tính và dữ liệu tốt nhất để chống lại mối đe dọa Ransomware tấn công là chủ động trong phòng thủ mạng của riêng bạn. Vì phần mềm độc hại này rất phức tạp, bạn nên sử dụng nhiều lớp bảo vệ chống lại nó.
 
Ransomware là gì? Làm sao để không bị ransomware tất công? 2

Cách tự bảo vệ máy tính không bị Ransomware tấn công
 
Sao lưu dữ liệu quan trọng là cách hiệu quả nhất để chống lại ransomware. Bởi Ransomware tấn công máy tính của bạn và tống tiền bạn vì nó có cách mã hóa các tập tin, tài liệu có giá trị quan trọng trên máy tính của bạn. Để Ransomware không thể xâm nhập được. Bạn hãy sử dụng nhiều lớp mật khẩu bảo vệ.

Sao lưu dữ liệu có giá trih quan trọng trên các dịch vụ đám mây hoặc ổ cứng ngoài để nếu Ransomware tấn công. Bạn vẫn có thể lấy lại được tài liệu quan trọng của mình ở những vị trí khác. Hơn nữa, cách để phá Ransomware tấn công là bạn có thể cài lại win máy tính của mình.

Tuy nhiên, khi bạn sao lưu dữ liệu giá trị trên các dịch vụ đám mây và trong các ổ cứng. Bạn cũng nên có kế hoạch bảo vệ cẩn thận để kẻ tấn công không thể truy cập hoặc xóa chúng.
 
Các biến thể ransomware có thể là các phần mềm bảo mật hòng đánh lừa bạn tải về các phần mềm đó để bảo vệ dữ liệu hoặc mã hóa, bẻ khóa dữ liệu. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các phần mềm trước khi sử dụng.

Nên thường xuyên cập nhật các phần mềm và hệ điều hành mới để tránh bị Ransomware tấn công. Bởi các phiên bản phần mềm mới sẽ khác phcuj những lỗ hổng bảo mật từ những phiên bản cũ. Ransomware thường hay lợi dụng các lỗ hổng đó để tấn công. Cập nhật mới sẽ phần nào giúp bạn chống lại Ransomware.
 
Email là một trong những mối đe dọa dễ khiến bạn bị Ransomware tấn công. Vì thế, hãy cảnh giác với các email không mong muốn, spam, đặc biệt nếu chúng chứa các liên kết và / hoặc tệp đính kèm. Đặc biệt, bạn cần tuyệt đối cảnh giác với bất kỳ tệp đính kèm email Microsoft Office nào. Cẩn trọng khi bật hoặc tải xuống bất kỳ liên kết nào từ email này. Trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng đây là email chính hãng từ một nguồn đáng tin cậ. Nếu không, hãy xóa ngay email đó.

Bây giờ thì bạn đã biết Ransomware là gì? Chúng hoạt động như thế và cách an toàn để chống Ransomware tấn công rồi chứ? Mong rằng, với các chia sẻ này, bạn có thể dễ dàng bảo vệ được những tài liệu có giá trị quan trọng trên máy tính của mình và tránh mất tiền oan.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 4.396 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.466 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 558 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 431 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 398 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 389 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 369 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 338 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
go top