Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa?

Bạn có biết cách sạc pin smartphone đúng cách để kéo dài tuổi thọ của pin? Có rất nhiều người đang tự "giết" pin của họ với những điều lầm tưởng khi sạc pin. Cùng tìm hiểu cách sạc pin chuẩn nhất và câu trả lời cho những thắc mắc về sạc pin trong bài viết dưới đây.

Trương Thu Trà
Trà TT
11:36 20/02/20 trong Mobile - Điện Thoại - Máy tính bảng
11:36 20/02/20 826 lượt xem
Mục lục

Bạn có biết thế nào là sạc pin smartphone đúng cách? Trên thực tế, có thể bạn đang rút ngắn tuổi thọ của pin điện thoại với thói quen sạc pin của mình. Sạc pin đầy 100%? Sử dụng hết pin trước khi cắm sạc?... Không! Dừng giết trên pin điện thoại của mình với những suy nghĩ đó. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết cách sạc pin smartphone đúng cách, kéo dài tuổi thọ của pin.

Sạc pin smartphone đúng cách nhất là khi sạc pin bất cứ khi nào bạn có thể!

Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa?


Bạn lo sợ pin sẽ bị "chai" nếu cắm sạc thường xuyên? Không. Theo công bố của các chuyên gia thì quy tắc làm việc với pin Li-ion (Loại pin được sử dụng cho các smartphone hiện nay) đó chi là giữ cho chúng ở mức >50%. Khi nó giảm xuống dưới 50%, hãy sạc pin để tăng trên mức đó. 

Vì vậy, sạc pin nhiều lần trong ngày khi bạn có thể (thậm chí có thể sạc một vài phút rồi rút ra cũng không sao). Thậm chí, nó còn giúp kéo dài chu kỳ sạc pin cho điện thoại.

Không xả pin hoàn toàn trước khi sạc

Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa? 1


Đừng dùng pin đến mức sập nguồn mới cắm sạc. Cái bạn gọi là xả sâu đó sẽ làm hao mòn pin nhanh chóng. Nếu bạn để pin xả hoàn toàn và để nó không được xả trong một thời gian dài, thì nó sẽ mất đi khả năng nhận năng lượng và sẽ "chết". Tất nhiên, điện thoại của bạn sẽ ĐƯỢC mua pin mới rồi!

Nếu có ý định không sử dụng điện thoại trong một thời gian dài, sạc pin lại cho nó sau một khoảng thời gian nhất định. Pin sẽ tiêu hảo khoảng 5 - 10% / tháng khi không sử dụng. Cố gắng sạc pin khi ở mức 40 - 50% và tối đa là 20% để đảm bảo tuổi thọ của pin.

Có nên sạc đầy 100%?

Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa? 2


Vấn đề này nghe có vẻ buồn cười nhưng rất nhiều người đã mắc sai lầm với vấn đề này. Câu trả lời là không nên sạc đầy 100%! Bạn đang ngạc nhiên đúng không? Đối với pin Li-ion, việc sạc đầy 100% sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Bạn chỉ nên sạc đến 75% để pin có thể tồn tại lâu nhất có thể.

Không phải lúc nào cũng phải cố định ở mức đó, bạn cũng có thể sạc đầy nếu có công việc quan trọng cần dùng đến điện thoại. Nhưng ít nhất, với chia sẻ này, bạn cũng biết đâu là mức độ lý tưởng.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên xả - sạc 1 lần trong tháng (từ 0% - 100%) như một cách để hiệu chỉnh lại pin. Giống như cách bạn khởi động máy tính của mình, hay giống như con người đi nghỉ ngơi vậy!

Sạc pin smartphone qua đêm có làm hỏng pin không?

Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa? 3


Hầu hết các smartphone đều có cơ chế tự ngừng khi sạc đầy. Vì vậy, sạc qua đêm không ảnh hưởng gì nhiều đến pin điện thoại của bạn. Tuy nhiên, có một vấn đề điện thoại phải đổi mặt, đó chính là nhiệt độ! Dù không tiếp tục sạc nhưng điện thoại vẫn phải chịu tác động của nhiệt sinh ra từ nguồn điện, gây ảnh hưởng đến điện thoại. Đồng thời, máy sẽ sạc nhỏ giọt (Liên tục giữ mức pin ở 100%), thời gian lâu dài sẽ tác động đến pin.

Do đó, tốt nhất là không nên sạc pin qua đêm. Còn nếu có lỡ ngủ quên khi sạc pin thì cũng đừng lo lắng quá vì nó hầu như không ảnh hưởng gì.

Có nên sử dụng sạc nhanh?

Sạc nhanh đồng nghĩa với điện áp cao hơn, Pin Li-ion nóng hơn và hao mòn nhanh hơn! Tương tự như việc bạn không bao giờ nên để điện thoại trên bãi biển, cạnh lò nướng hay một nơi nào đó có nhiệt độ cao. Pin nóng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tuổi thọ của nó. Và nhiệt độ siêu lạnh cũng có tác động tương tự. Đừng để điện thoại trong tủ lạnh hay trong tuyết nếu không muốn mua điện thoại mới!

Có nên sử dụng bộ sạc không chính hãng?

Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa? 4


Điện thoại của bạn luôn đi kèm với một sạc phù hợp với điện thoại. Nếu muốn sử dụng bộ sạc khác, hãy đảm bảo rằng nó được nhà sản xuất điện thoại của bạn chấp nhận. Có rất nhiều củ sạc giá rẻ gây hại cho điện thoại và đã xảy ra không ít trường hợp cháy nổ khi sạc pin.

Sạc pin smartphone mới mua

Trước đây, khi mua điện thoại, người bán hàng thường dặn bạn sử dụng hết pin trong máy và sạc pin 8 tiếng trong lần sạc đầu tiên để pin "no". Tuy nhiên, với pin Li - ion hiện đại, điều này đã không còn chính xác. Nếu bạn mua điện thoại smartphone mới bây giờ, sẽ chẳng có người bán hàng nào dặn bạn phải sạc như thế cả! Hãy sử dụng và sạc pin như bình thường. Và lưu ý rằng, đừng để pin về số 0 trong lần sạc pin đầu tiên này!

Vừa sạc pin vừa sử dụng có được không?

Sạc pin smartphone đúng cách - Bạn đã biết chưa? 5


Bạn đang dở một trận game hay xem dở bộ phim hay mà phải sạc pin và dừng sử dụng? Điều này làm mất hứng và muốn tiếp tục sử dụng trong khi sạc pin? Lời khuyên của thuviencongnghe.org đó là không nên làm như vậy! Mặc dù các loại pin smartphone hiện đại đã có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nhiều so với trước đây. Nhưng nhiệt độ vẫn có tác động xấu đến tuổi thọ của pin. Đồng thời, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, dòng pin này mặc dù an toàn nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và sẽ phát nổ lớn hơn nhiều so với dòng pin cũ. Do đó, đợi sạc pin rồi mới dùng bạn nhé!

Trên đây là hướng dẫn sạc pin smartphone đúng cách và những lưu ý khi sạc pin để bảo vệ tuổi thọ của pin. Anh em nào có kinh nghiệm gì mới thì chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé!

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram