Sơ đồ mạch điện bếp từ

Sơ đồ mạch điện bếp từ được ghi chép cẩn thận trong các cuốn tài liệu sửa chữa bếp từ. Nếu bạn đang quan tâm đến sơ đồ mạch bếp từ, cấu tạo vi mạch của bếp từ
Tất Thành
1,653 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Sơ đồ mạch điện bếp từ được ghi chép cẩn thận trong các cuốn tài liệu sửa chữa bếp từ. Nếu bạn đang quan tâm đến sơ đồ mạch bếp từ, cấu tạo vi mạch của bếp từ,... Cùng Thuviencongnghe.org tìm hiểu chi tiết về sơ đồ mạch điện bếp điện từ nhé.
 

Sơ đồ mạch điện bếp từ
 

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện bếp từ 

Bếp từ ngày càng trở thành thiết bị nấu ăn tiện ích không thể thiếu cho mồi gia đình. Với cơ chế nấu ăn an toàn, tiết kiệm, sạch sẽ và đặc biệt là đem lại tính thẩm mỹ cao.

Bếp từ có độ bền cao, tuổi thọ cao nhất trong số các loại bếp hiện có như bếp ga, bếp điện, bếp lò,... Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bếp từ vẫn có thể xảy ra một vài lỗi nhỏ cơ bản cần phải sửa chữa, tháo lắp, để lộ ra sơ đồ mạch điện bếp từ. Nếu bạn đang tò mò về sơ đồ mạch bếp từ. Hãy xem sơ đồ chung cho các sản phẩm bếp từ qua hình ảnh trên đây.

Có thể bạn quan tâm:

Ghi chú thuật ngữ và công dụng của từng bộ phận trong mạch điện bếp từ

 • Power Source And Rectifier - Nguồn điện và mạch chỉnh lưu.

Đây là bộ phận đầu vào của mạch điều khiển bếp từ. Nguồn điện và mạch chỉnh lưu có các linh kiện như cầu chì bảo vệ mạch lọc nhiễu cao tần, quá dòng, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi sang điện áp DC.

 • SMPS - Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung.

SMPS là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Switch Mode Power Supply. Trong đó, nguồn xung có nhiệm vụ tạo ra các mức điện áp DC. Bộ phận này có nhiệm vụ cung cấp điện áp DC cho các bộ phận khác của bếp từ bao gồm:

  + Điện áp 5V DC cung cấp cho khối Vi xử lý MCU.

  + Điện áp 12V cung cấp cho quạt làm mát.

  + Điện áp 15V - 18V cung cấp cho tầng khuếch đại xung ( sò công suất IGBT Drive)

 • IGBT - Sò công suất có chân là G-C-E

Ở bài trước, Thuviencongnghe.org đã chia sẻ IGBT là gì. Sò công suất IGBT là thành phần tiêu hao công suất chính của bếp. Nó có nhiệm vụ đóng mở nhanh chóng tần số cao và tạo ra dòng điện cao tần. Dòng điện này chạy qua cuộn dây dẫn của bếp, từ đó sinh ra từ trường trong phạm vi vài mini của mặt kính bếp và làm nóng đáy xoong.

 • Coil Panel - Cuộn dây Panel của bếp

Mỗi bếp từ đều được trang bị một cuộn dây Panel. Cuộn dây này có vai trò phát ra từ trường, từ trường này sẽ tạo ra dòng điện Foucault trên đáy xoong, ngay tức thì, đáy xoong sẽ sinh nhiệt. làm nóng và nấu chín đồ ăn.

 • IGBT Drive - Tầng khuếch đại thúc.

IGBT Drive làm nhiệm vụ khuếch đại xung điện tốt nhất. Từ điện áp 15 đến 18V trước khi đưa đến chân G của sò công suất IGBT.

 • Temp - Các cảm biến nhiệt độ.

Bếp từ Việt Nam nói riêng và các loại bếp từ nhập khẩu nói chung đều được trang bị  2 cảm biến nhiệt độ được thể hiện như trên sơ đồ mạch bếp từ.

Trong đó, một cảm biến được gắn ở đáy dụng cụ nấu dùng để theo dõi nhiệt độ của xoong, nồi, chảo mà bạn sử dụng. Nếu trong quá trình đun nấu, như xoong, nồi  bị cạn nước, lập tức nhiệt độ tăng nhanh, bếp từ sẽ rất nóng. Có thể bếp sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo với mã lỗi e,,. CPU phải ngắt điện (có thể bếp từ sẽ tự ngắt) không cho đèn công suất hoạt động. Điều này giúp người dùng có thể nấu ăn an toàn hơn và tiết kiệm được năng lượng điện.  

Một cảm biến còn lại sẽ được gắn ở ốc bắt sò công suất  làm nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ của sò công suất IGBT. Trong trường hợp sò công suất bị quá nhiệt thì ngay lập tức CPU sẽ tự động ngắt dao động đưa đến sò công suất IGBT để đóng điện áp. Giúp bảo vệ các linh kiện được trang bị bên trong sơ đồ mạch điện bếp từ.

 • MCU (Khối vi xử lý).

MCU hoạt động theo nguyên lý đã được lập trình sẵn từ chương trình gốc. Khôi vi xử lý này sẽ làm việc sau khi nhận dữ liệu mà người dùng đã thiết lập thao tác trên bảng điều khiển của bếp từ. Sau đó MCU sẽ phát ra xung điện để điều khiển sò công suất hoạt động.

Thời gian và độ rộng phát xung có thể được thay đổi bởi các xung điện này phát ra là do phần mềm đã lập trình sẵn.

Chẳng hạn khi bạn nấu ăn, thiết lập chế độ tăng nhiệt độ nấu lên cao thì xung điện phát ra sẽ rộng hơn, thời gian mở của IGBT tăng lên. Ngược lại khi bạn thiết lập giảm nhiệt độ, xung điện phát ra ở kích thước nhỏ hơn, thời gian IGBT giảm.

Vi xử lý còn thông minh hơn nữa khi nó có thể phát hiện có hay không các thiết bị xoong nồi trên bếp. Nếu không có xoong nồi, hoặc xoong nồi không có gì, nó sẽ tự động đóng ngắt hoạt động của sò công suất.

MCU còn có chắc năng kiểm soát nhiệt độ của xoong nồi, sò công suất. Nếu nhiệt độ quá cao, nó sẽ “ra lệnh” cho sò công suất tạm nghỉ nhằm bảo vệ sò công suất và các linh kiện khác bên trong mạch điện bếp từ.

 • Keyboard - Các phím bấm.

Các phím bấm trên bảng điều khiển chính là các thiết lập mà người dùng thường hay sử dụng khi nấu ăn. Đa số là các phím cảm ứng siêu nhạy bén. Và CPU có nhiệm vụ là điều khiển các phím này hoạt động.

 • FAN - Quạt làm mát

Tất cả các thiết bị bếp từ hiện nay đều được trang bị quạt tản nhiệt, hay còn gọi là quạt làm mát. Nó có nhiệm vụ làm mát cho IGBT và các linh kiện, bộ phận bên trong mạch bếp từ.

 • Synchronous Signal - Tín hiệu đồng bộ.

Trong sơ đồ mạch điện tử bếp từ không thể thiếu bộ phận tín hiệu đồng bộ. Tín hiệu này được phát ra từ hai đầu cuộn dây làm việc của bếp, nó hỗ trợ cho CPU phát hiện ra sự có mặt của xoong, nồi đang được đặt trên mặt bếp.

 • Buzzer - Chuông.

Chuông ở bếp từ là các tiếng kêu tít tít, bíp bíp,... Cảnh báo và thông báo để người dùng dễ dàng nhận biết khi bấm các nút chỉnh hoặc khi hẹn giờ. Chuông còn kêu khi bếp từ xảy ra các mã lỗi từ e0, e1, e2,... đến e9. Xem ngay các lỗi này tại bảng mã lỗi bếp từ thường gặp

 • Display - Hiển thị.

Bất kỳ sơ đồ mạch điện bếp từ nào cũng được trang bị các Display hay còn gọi là hệ thống các đèn Led màu đỏ hoặc màu xanh. Các màu đèn Led sẽ hiển thị để người dùng được biết các chế độ đun, nấu và nhiệt độ của bếp

 • System Voltage - System Curren - Điện áp và dòng điện của bếp.

System Voltage - System Curren chính là các tín hiệu để khối vi xử lý CPU biết tình trạng điện áp và dòng điện của bếp đang hoạt động như thế nào.

 • OC (Over Curren) - Báo quá dòng

Khi bếp hoạt động pử mức công suất cao, OC (Over Curren) sẽ báo quá dòng về cho khối vi xử lý CPU biết tình trạng quá dòng và xử lý bằng cách cho bếp nghỉ, giúp bếp không bị hỏng.

 • OV (Over Voltage) - Báo quá áp

OV (Over Voltage) đóng vai trò quan trọng trong mạch bếp từ. Bởi nó là bộ phận thường trực theo dõi tình trạng quá áp trên cuộn dây. Báo về tín hiệu cho khối vi xử lý CPU ngay lập tức nếu bếp từ xảy ra tình trạng quá áp trên cuộn dây để CPU cho bếp nghỉ, tránh trường hợp điện áp tăng cao làm hư hỏng bếp.

Nếu bạn đang tìm sơ đồ mạch điện bếp từ để phục vụ cho công việc học tập, sữa chữa lỗi bếp từ thì đây chính là bài viết hữu ích để bạn có thể xem chi tiết và nắm rõ mạch bếp từ cũng như các chức năng của từng bộ phận trong mạch điện bếp từ.

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 2.460 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.302 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.654 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.532 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.326 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.211 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 983 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 939 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 898 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 879 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 839 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 804 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 793 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 679 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 675 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 618 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 594 lượt xem
Ngày đăng: 27/03/2019 585 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 578 lượt xem
go top