Tổng hợp cách làm máy tính chạy nhanh, hết giật lag

10 cách làm máy tính chạy nhanh hơn dưới đây mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn khắc phục ngay lỗi giật, lag đơ máy mà không tốn chi phí mua máy mới cũng như thời gian sửa chữa
Tất Thành
401 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
10 cách làm máy tính chạy nhanh hơn dưới đây mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn khắc phục ngay lỗi giật, lag đơ máy mà không tốn chi phí mua máy mới cũng như thời gian sửa chữa nữa. 
 
Tổng hợp cách làm máy tính chạy nhanh, hết giật lag
Cách làm máy tính chạy nhanh

10 cách làm máy tính chạy nhanh hơn

1 - Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng

Máy tính mới đi kèm với một tải toàn bộ các chương trình bạn sẽ không bao giờ sử dụng, bạn thậm chí không biết chúng tồn tại trong máy tính của mình. Đây là một trong những lý do khiến máy tính của bạn hoạt động chậm, giật, lag, đơ.
 
Một số chương trình thậm chí chạy ngần, chạy ở chế đôn ẩn ngay cả khi bạn không sử dụng chúng.
 
Để loại bỏ tất cả các chương trình vô nghĩa này, hãy mở trang Control Panel's chọn mục Programs and Features page. Tại đây hiển thị tất cả các phần mềm đang có trên máy tính của bạn. Bạn có thể xem danh sách những phần mềm không sử dụng đến và gỡ cài đặt hoàn toàn các ứng dụng ra khỏi máy tính của bạn.

Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng là cách làm máy tính chạy nhanh hơn hẳn được rất nhiều trải nghiệm và thấy nó thực sự hiệu quả.  

2 - Kiểm tra không gian đĩa cứng của bạn

Nguyên tắc chung để giữ cho máy tính của bạn chạy nhanh là có ít nhất 15% không gian đĩa cứng để trống. Nếu đĩa cứng của bạn gần đầy, bạn cần phải xóa hoặc gỡ bỏ một số chương trình và tập tin để cải thiện tốc độ vận hành máy tính của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra thấy ổ đĩa của mình vẫn còn nhiều dung lượng trống, có thể lỗi do hệ hệ điều hành của bạn.

3 - Tự động xóa các tập tin tạm thời trên máy tinh

Các tập tin tạm thời có thể làm máy tính quá  chậm, quá đơ, lag. Cách làm máy tính chạy nhanh hơn là bạn nên loại bỏ các tệp này, bao gồm lịch sử duyệt internet và cookie. Nó giúp tăng tốc máy tính, vận hành tốt hơn.
 
Để àm điều này, bạn mở "My Computer" và chọn ổ đĩa mà bạn hay lưu trữ thông thường là ổ C: \. Chọn thư mục “Windows” và sau đó mở thư mục có tiêu đề “Temp”.
 
Bạn hãy nhắp chuột phải vào thư mục và trong tùy chọn “View”, chọn “Details”. Khi việc này hoàn tất, hãy chọn tất cả các tệp cũ hơn và bấm phím xóa. Sau đó, bạn vẫn nên mở Thùng rác trên màn hình máy tính  của bạn để xóa hoàn toàn các tệp này khỏi máy tính.

4 - Lược bớt các biểu tượng ngoài màn hình

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn nữa chính là tinh chỉnh lại màn hình Destop của bạn. Hãy xóa bớt các thư mục nhỏ hoặc đưa chúng vào các thư mục lớn. Không nên để chúng tràn lan ngoài màn hình. Nó là nguyên nhân khiến máy tính hoạt động với tốc độ chậm.  

Dọn dẹp màn hình sẽ giúp bạn lấy lại không gian màn hình cũng như làm giảm mức sử dụng RAM của máy tính. Máy tính của bạn phải tải từng biểu tượng riêng lẻ khi bạn không tổ chức màn hình nền gọn gàng, chiếm nhiều dung lượng RAM. Nếu mỗi biểu tượng nằm trong một thư mục thì máy tính của bạn chỉ cần tải từng thư mục.

5 - Lưu trữ hình ảnh hoặc video vào các dịch vụ đám mây

Nếu bạn có hình ảnh và video được lưu trưc trên máy tính nhưng bạn hiếm khi xem mà lại không muốn xóa hẳn chúng, muốn giữ làm kỷ niệm. Vậy bạn có thể tải chúng lên driver hoặc ổ cứng USB bên ngoài. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều bộ nhớ trên máy tính và cải thiện tốc độ hoạt động. Cách làm máy tính chạy nhanh hơn này được áp dụng cho cả điện thoại nữa nhé!
 

6 - Cải thiện thời gian khởi động máy tính

Nếu bạn thấy máy tính của mình rất mất thời gian cho mỗi lần khởi động. Có thể khi bạn khởi động, rất nhiều chương trình đang đồng thời và sử dụng bộ nhớ của máy tính. Hãy cải thiện tốc độ chạy của máy tính nhanh hơn bằng cách:
 
Bạn nhấp vào "Start" > "Run". Trong “Run”, gõ “Msconfig” và sau đó nhấn Enter. Sau đó, bạn sẽ thấy tab “Startup”. Tất cả các chương trình đã đánh dấu tích "v" là các chương trình sẽ đồng thời khởi động cùng máy tính khởi động. Bạn có thể bỏ chọn các chương trình bạn không muốn khưởi động cùng máy tính bằng cách bỏ tích hoặc bấm vào nút “Disable All”.

7 - Cài đặt thêm RAM

RAM là các từ viết tắt của Random Access Memory, là bộ nhớ lưu trữ tạm thời được máy tính sử dụng. Do đó, càng có nhiều Ram thì máy tính của bạn càng "khỏe" càng chạy nhanh. Tuy nhiên cách làm máy tính chạy nhanh hơn này sẽ tốn kém vài trăm ngàn của bạn đấy. Thông thường, bạn có thể mất từ 200.000 - 500.000đ để cài đặt Ram 2GB đến 4GB.
 
Tuy nhiên,  cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng RAM sẽ cho bạn thấy một trải nghiệm máy tính nhanh hơn hẳn mà bạn nên thử. Về mặt lý thuyết không có giới hạn trên về số lượng RAM mà bạn có thể có với một hệ điều hành 64 bit, nhưng trong điều kiện thực tế 4GB là quá đủ cho hầu hết các thiết bị máy tính để chạy nhanh hơn.

8 - Đóng các tab không sử dụng

Đôi khi, bạn cần phải mở nhiều tab, tuy nhiên, nếu bạn mở quá nhiều tab cùng một lúc. Việc máy tính bị đơ là điều không thể tránh khỏi. Cách làm máy tính chạy nhanh hơn là không nên mở quá nhiều tab. Bạn có thể mở từng tab một, đọc hết web đó thì nên đóng tab đó lại và bạn có thể mở thêm tab mới rồi thực hiện tương tự.

9 - Loại bỏ ngôn ngữ không cần thiết

Một thủ thuật khác có thể loại bỏ tất cả các phông chữ không cần thiết của Windows. Windows 7 tải hơn 200 phông chữ khi khởi động có thể làm chậm tốc độ khởi động máy tính của bạn. Để ngăn chặn điều này, bạn truy cập vào hộp tìm kiếm của Start Menu, tìm kiếm thư mục Fonts và kiểm tra tất cả các phông chữ bạn không cần và nhấp vào nút "Ẩn" trên thanh công cụ.

10 - máy tính cũng cần được nghỉ ngơi.

Một máy tính quá nóng, sử dụng liên tục là nguyên nhân khiến nó chập chạp, rút ngắn tuổi thọ. Nếu máy tính xách tay của bạn nóng khi chạm vào, quạt gió kêu rất to. Bạn cần tắt nó và để nó nguội bớt sáu đó hãy để nó hoạt động trở lại.  

Thỉnh thoảng bạn cũng nên khởi động lại máy để làm mới các chương trình và khởi động lại các chương trình làm việc trên máy tính của mình. Tắt hoặc khởi động lại máy tính của bạn ít nhất một lần một tuần sẽ giúp tăng tốc độ hoạt động của nó.

Trên đây là 10 cách làm máy tính chạy nhanh hơn mà không làm bạn mất quá nhiều thời gian để sửa chữa hoặc phải tốn kém chi phí mua máy mới. Hãy thử thực hiện các cách làm máy tính chạy nhanh hơn trên đây để cải thiện PC của mình. Chắc chắn bạn sẽ thấy nó hiệu quả đấy.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 4.396 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.465 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 557 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 430 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 398 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 386 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 369 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 338 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
go top