Từ tính là gì?

Từ tính là gì? Từ tính trong bếp từ được hiểu như thế nào. Bếp từ chạy bằng từ tính có nguyên lý hoạt động ra sao? Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết

Trương Thu Trà
Trà TT
15:14 21/02/20 trong Hỏi đáp - Đánh giá
15:14 21/02/20 1.433 lượt xem
Mục lục
  • Từ tính là gì?
  • Từ tính trong bếp từ được hiểu như thế nào?
  • Bếp từ chạy bằng từ tính có nguyên lý hoạt động ra sao?
Nếu bạn chưa biết câu trả lời cho từ tính và phương thức hoạt động của nó trong thực tế như thế nào. Hãy xem câu trả lời sau đây.

Từ tính là gì?

Mọi người đã biết về nam châm trong hàng ngàn năm và họ đã áp dụng chúng một cách thực tế, như la bàn. Người Hy Lạp cổ và người Rôma biết rằng chúng ta cũng có thể thu được các miếng sắt khi đặt gần nhau, trong khi người Trung Quốc cổ đại đã làm la bàn bằng gỗ phức tạp để thực hành Phong Thủy hàng ngàn năm trước khi các nhà thiết kế nội thất chưa ra đời. Khoa học đôi khi rất chậm để bắt kịp: chúng ta chỉ mới biết được từ trường hoạt động thế nào trong thế kỷ vừa qua, bởi vì thế giới bên trong các nguyên tử lần đầu tiên được phát hiện và khám phá.
 
Từ tính là gì?

Từ tính
 
Nam châm là một phương pháp để xác nhận từ tính, nó rất dễ sử dụng, an toàn và vui nhộn. Nhớ khi bạn lần đầu tiên phát hiện ra rằng hai nam châm có thể hút với nhau và dính như keo? Lực khi bạn giữ hai nam châm gần nhau thì chúng hoặc hút (kéo về phía nhau) hoặc đẩy nhau. Một trong những điều tuyệt vời nhất về nam châm là cách mà chúng có thể hút các nam châm khác (hoặc vật liệu từ tính khác) "ở khoảng cách", không nhìn thấy được qua cái mà chúng ta gọi là từ trường. Vậy từ trường là gì?

Xem thêm: 
 
Đối với người cổ đại, từ tính có vẻ như là ma thuật. Hàng ngàn năm sau, chúng ta hiểu những gì xảy ra bên trong vật liệu từ tính, làm thế nào cấu trúc nguyên tử của chúng tạo ra tính chất từ của nó. Điện và từ tính thực sự chỉ là hai mặt của cùng một đồng tiền: và được gọi là điện từ.
 
Các nhà khoa học đã nói rằng từ tính là lực hút thu hút lạ thường, không nhìn thấy được giữa các vật liệu nhất định; ngày nay, chúng ta có nhiều khả năng định nghĩa nó như là một lực được tạo ra bởi dòng điện (do các electron di chuyển).

Nam châm là gì? Nó vận hành như thế nào?

6 điều cần biết về nam châm
 
Hầu như tất cả mọi người đều biết về nam châm nhưng chưa ai biết thực tế nam châm là gì, nó hoạt động như thế nào?
 
 
1 - Một nam châm có hai đầu gọi là cực , một trong số đó có 2 cực là cực bắc và cực Nam.
 
2 - Bắc cực của một nam châm thu hút cực Nam của nam châm thứ hai, trong khi cực Bắc của một nam châm đẩy cực Bắc của nam châm khác. Vì vậy, chúng ta có câu nói chung: nam châm cùng cực thì đẩy nhau và khác cực thì hút nhau.
 
3 - Một nam châm tạo ra một vùng vô hình của từ tính xung quanh nó được gọi là từ trường.
 
4 - Bắc cực của nam châm gần về cực Bắc của trái đất và ngược lại. Đó là bởi vì trái đất chứa các vật liệu từ tính và hoạt động giống như một nam châm khổng lồ.
 
5 - Nếu bạn cắt một thanh nam châm thành 2 nửa. Bạn sẽ có hai nam châm nhỏ mới, nhỏ, mỗi cái có cực bắc và nam cực riêng.
 
6 - Nếu bạn chạy nam châm vài lần trên một vật liệu từ tính không được đánh dấu (chẳng hạn như móng sắt), bạn cũng có thể chuyển nó thành nam châm. Điều này được gọi là từ hóa

Từ trường là gì?

Giả sử bạn đặt một nam châm hoặc một nam châm hình móng ngựa (cong hình chữ U) lên một bàn và đặt một cái đinh sắt gần đó. Nếu bạn đẩy nam châm chầm chậm về phía móng, sẽ có một điểm nào đó khiến chiếc đinh nhảy qua và dính vào nam châm. Đó là ý nghĩa của nam châm có từ trường vô hình mở rộng xung quanh chúng. Một cách khác để mô tả điều này là để nói rằng một nam châm có thể hoạt động ở khoảng cách khá xa: nó có thể gây ra lực đẩy hoặc kéo vào các vật thể khác mà nó không thực sự chạm vào).
 
Từ trường có thể xâm nhập qua tất cả các loại vật liệu, không chỉ không khí. Bạn có thể có ít ghi chú dán vào cửa tủ lạnh và ghim bằng nam châm màu sáng - vì vậy bạn có thể thấy rằng từ trường đi xuyên qua giấy.
 
Tại sao nam châm lại hướng về phía bắc hoặc nam? Một nhà khoa học người Anh tên là William Gilbert trả lời câu hỏi vào năm 1600 khi ông cho rằng Trái Đất là một nam châm khổng lồ.
 
Lý thuyết của Gilbert đã được xuất bản trong cuốn De Magnete, cuốn sách khoa học lớn đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Anh (trước đây, các cuốn sách khoa học luôn được viết bằng tiếng Latinh). Giống như tất cả các nhà khoa học thực sự, Gilbert thử nghiệm nhiều ý tưởng của mình bằng các thí nghiệm cẩn thận.
 
Bây giờ chúng ta biết rằng Trái Đất là từ tính bởi vì nó chứa đầy các loại kim loại, hợp chất có chứa các vật liệu từ tính như sắt. Giống như thanh nam châm, từ trường của trái đất trải dài ra không gian, trong một vùng gọi là từ quyển, và có thể ảnh hưởng đến những vật xung quanh nó. Khi các hạt năng lượng thu nhỏ từ Mặt trời tương tác với từ trường của trái đất, chúng ta sẽ có được các cực quang tuyệt vời trên bầu trời.
 
Thế còn các ngôi sao và hành tinh khác thì sao? Chúng ta biết Mặt Trời có từ trường nhiều lần mạnh nhất, nhưng Mặt Trăng có ít hoặc không có từ tính. Các hành tinh khác cũng có từ trường. Sao Thổ, sao Mộc, Thiên Vương,... mạnh hơn Trái Đất, trong khi sao Hỏa, Thủy ngân và Sao Kim yếu hơn.

Làm thế nào để đo được từ tính?

Sức mạnh của các từ trường xung quanh nam châm phụ thuộc vào mức độ gần hay không: nó mạnh nhất khi gần nam châm và rơi xuống nhanh khi bạn di chuyển chúng xa nhau. Chúng tôi đo cường độ từ trường trong các đơn vị gọi là Gauss và Tesla (đơn vị SI hiện đại, được đặt tên cho nhà khoa học điện Nikola Tesla của Croatia sinh ra ở Croatia), 1856-1943). Thật thú vị kh sức mạnh của từ trường trong Trái Đất rất yếu - khoảng 100-1000 lần, yếu hơn so với thanh nam châm. Trên trái đất, trọng lực, không phải từ tính, là lực đẩy bạn xuống sàn nhà. Chúng ta sẽ nhận thấy sức hút của trái đất nhiều hơn nếu trọng lực của nó không quá mạnh.

Nam châm điện là gì?

Chì Mager Simpson hoặc Mickey Mouse trong tủ lạnh của bạn là một nam châm vĩnh cửu : nó luôn giữ được sức hút. Không phải tất cả nam châm đều làm việc theo cách này. Bạn có thể làm một nam châm tạm thời bằng cách truyền điện qua một cuộn dây quấn quanh một cái đinh sắt. Bật điện lên, nó sẽ trở thành nam châm; tắt máy và từ tính biến mất. Các nam châm tạm thời như thế này được gọi là nam châm điện. Các dây điện hoạt động bằng điện - và chúng gợi ý mối quan hệ sâu hơn giữa điện và từ.

Vật liệu nào là từ tính?

Sắt là vật liệu từ tính - kim loại mà tất cả chúng ta đều nghĩ đến khi nghĩ đến nam châm. Hầu hết các loại kim loại thông thường khác (như đồng , vàng , bạc , nhôm ) đều có từ tính không từ tính và hầu hết các phi kim loại (kể cả giấy , gỗ , nhựa , bê tông , thủy tinh và dệt may như bông và len). Nhưng sắt không phải là kim loại từ duy nhất. Nickel , coban, và các nguyên tố thuộc một phần của bảng tuần hoàn (các nhà khoa học sắp xếp có trật tự sử dụng để mô tả tất cả các yếu tố hóa học đã biết) được biết đến như các kim loại hiếm của Trái đất(đặc biệt là samarium và neodymium) cũng làm nam châm tốt. Một số nam châm tốt nhất là hợp kim của các nguyên tố này với nhau và với các nguyên tố khác. Ferrite (các hợp chất làm từ sắt, oxy, và các nguyên tố khác) cũng làm nam châm tuyệt vời. Lodestone (còn được gọi là magnetite) là một ví dụ về một ferit thường thấy trong lòng đất (có công thức hóa học FeO · Fe 2 O 3 ).
 
Vật liệu như sắt biến thành nam châm tạm thời tốt khi bạn đặt một nam châm gần họ, nhưng có khuynh hướng mất một số hoặc tất cả các từ tính của chúng khi bạn lấy các nam châm đi một lần nữa. Chúng tôi nói những vật liệu này có từ tính mềm . Ngược lại, các hợp kim sắt và các kim loại hiếm của Trái đất giữ lại hầu hết tính từ của chúng ngay cả khi bạn loại bỏ chúng từ từ trường, do đó chúng tạo ra nam châm vĩnh cửu tốt. Chúng tôi gọi những vật liệu này có từ tính cứng .
 
Có phải nói rằng tất cả các vật liệu đều có tính từ hay không từ tính? Người ta thường nghĩ đến điều đó nhưng các nhà khoa học hiện nay biết rằng các vật liệu mà chúng ta cho là không đồng vị cũng bị ảnh hưởng bởi từ tính, mặc dù rất yếu. Mức độ mà một chất liệu có thể bị từ hóa được gọi là độ nhạy cảm .

Các vật liệu khác nhau phản ứng như thế nào với tính từ

Các nhà khoa học có một số từ khác nhau để mô tả cách vật liệu hành xử khi bạn đặt chúng gần một nam châm (đó là một cách khác để nói khi bạn đặt chúng vào trong một từ trường). Nói chung, chúng ta có thể chia tất cả các vật liệu thành hai loại gọi là paramagnetic và diamagnetic, trong khi một số vật liệu paramagnetic cũng có ferromagnetic. Điều quan trọng là phải rõ ràng những từ ngữ khó hiểu này thực sự có ý nghĩa gì ...
 
Tạo một mẫu vật liệu từ tính và treo nó từ sợi chỉ để nó lơ lửng trong một từ trường, và nó sẽ thuần khiết và tự nó lên để từ tính của nó song song với trường. Như mọi người đã biết từ hàng ngàn năm nay, đây chính là cách chính xác kim la bàn hoạt động trong từ trường của Trái Đất. Các vật liệu hoạt động theo cách này được gọi là paramagnetic. Các kim loại như nhôm và hầu hết các phi kim loại (mà bạn có thể nghĩ là không có từ tính) thực sự là paramagnetic, nhưng rất yếu mà chúng ta không nhận thấy. Paramagnetism phụ thuộc vào nhiệt độ: vật liệu càng nóng thì càng ít nó có thể bị ảnh hưởng bởi nam châm gần đó.

Sắt từ

Một số vật liệu paramagnetic, đặc biệt là sắt và các kim loại hiếm của Trái Đất, trở nên bị từ hóa mạnh mẽ trong một cánh đồng và thường bị thu thanh ngay cả khi lĩnh vực này được lấy đi. Chúng tôi nói rằng các vật liệu như thế này là sắt từ, mà thực sự chỉ có nghĩa là chúng "có từ như sắt." Tuy nhiên, vật liệu sắt từ sẽ vẫn mất đi tính chất từ trường nếu bạn đốt nóng nó ở một điểm nhất định, gọi là nhiệt độ Curie . Sắt có nhiệt độ Curie 770 ° C (1300 ° F), trong khi đối với niken, nhiệt độ Curie là ~ 355 ° C (~ 670 ° F). Nếu bạn nóng một nam châm sắt đến 800 ° C (~ 1500 ° F), nó dừng lại là một nam châm. Bạn cũng có thể phá hủy hoặc làm yếu từ sắt từ nếu bạn nhấn một nam châm nhiều lần.

Diamagnetic

Chúng ta có thể nghĩ các vật liệu sắt từ và paramagnetic như là "người hâm mộ" từ tính: trong một nghĩa nào đó, họ "thích" từ tính và phản ứng tích cực với nó bằng cách cho phép chúng được thu hút. Không phải tất cả các vật liệu đáp ứng rất nhiệt tình. Nếu bạn treo một số vật liệu từ trường, chúng có thể hoạt động bên trong và chống lại chúng: chúng biến thành nam châm tạm thời để chống lại sự thu hút và từ chối các trường từ bên ngoài. Chúng tôi gọi những vật liệu này có tính từ trường. Nước và rất nhiều các chất hữu cơ (cacbon), như benzen, cư xử theo cách này. Tie một vật liệu từ đối với một sợi và treo nó trong một từ trường và nó sẽ biến để nó làm cho một góc 180 ° để lĩnh vực này.

Điều gì gây ra từ tính?

Vào đầu thế kỷ 20, trước khi các nhà khoa học hiểu rõ cấu trúc nguyên tử và cách chúng hoạt động, chúng đã đưa ra một ý tưởng dễ hiểu được gọi là lý thuyết miền để giải thích từ tính. Một vài năm sau, khi họ hiểu được các nguyên tử tốt hơn, họ đã tìm ra lý thuyết miền vẫn còn hiệu quả nhưng bản thân nó có thể được giải thích ở mức độ sâu hơn bằng lý thuyết các nguyên tử. Tất cả các khía cạnh khác nhau về từ tính chúng ta quan sát được có thể được giải thích, bằng cách nói về các lĩnh vực, electron trong nguyên tử, hoặc cả hai. Hãy nhìn vào hai lý thuyết lần lượt.

Giải thích từ tính

Hãy tưởng tượng một nhà máy ở đâu đó làm cho các thanh nam châm nhỏ và đưa chúng đến các trường học để học các bài học khoa học của chúng. Hình ảnh một chàng trai gọi Dave là người lái chiếc xe tải của họ, vận chuyển rất nhiều hộp các tông, mỗi chiếc có một nam châm bên trong, đến một trường học khác. Dave không có thời gian để lo lắng theo cách nào các hộp được xếp chồng lên nhau, do đó, ông cọc chúng trong xe tải của mình cũ như thế nào. Nam châm trong một hộp có thể chỉ về hướng bắc, trong khi một thanh nam châm ở phía nam, đông, hoặc tây. Nói chung, các nam châm đều bị xáo trộn vì vậy, mặc dù trường từ trường rò rỉ ra khỏi mỗi hộp, tất cả đều hủy bỏ nhau.
 
Cùng một nhà máy sử dụng một lái xe tải khác gọi là Bill, người không thể khác biệt nhiều hơn. Anh ấy thích tất cả mọi thứ đều gọn gàng, vì vậy anh ấy tải xe tải của mình theo một cách khác, xếp chồng lên các hộp một cách gọn gàng để chúng xếp thẳng theo cùng một cách. Bạn có thể nhìn thấy những gì sẽ xảy ra? Từ trường từ một hộp sẽ gắn liền với trường từ tất cả các hộp khác ... hiệu quả chuyển xe thành một nam châm khổng lồ. Cáp sẽ giống như một cực bắc khổng lồ và phía sau của chiếc xe tải một cực nam cực lớn!
 
Điều gì xảy ra bên trong hai xe tải là những gì xảy ra trên một quy mô nhỏ bên trong vật liệu từ tính. Theo lý thuyết miền, một cái gì đó giống như một thanh sắt chứa rất nhiều túi nhỏ gọi là tên miền. Mỗi miền là một chút giống như một hộp với một nam châm bên trong. Xem nơi chúng tôi đang hướng tới? Thanh sắt giống như chiếc xe tải. Thông thường, tất cả các "hộp" trên boong được sắp xếp ngẫu nhiên và không có từ tính tổng thể: sắt không bị nam châm. Nhưng sắp xếp tất cả các hộp theo thứ tự, làm cho tất cả chúng phải đối mặt theo cùng một cách, và bạn nhận được một từ trường tổng thể: hey presto, thanh được magnetised. Khi bạn đưa một nam châm lên thanh sắt không bị đánh đổi và đột qu it nó một cách có hệ thống và liên tục lên xuống, những gì bạn đang làm là sắp xếp lại tất cả các hộp "từ" (tên miền) bên trong để chúng trỏ theo cùng một cách.
 
Lý thuyết miền từ lý thuyết giải thích điều gì xảy ra bên trong các vật liệu từ hoá và không bị thu thanh
 
Lý thuyết về miền giải thích những gì xảy ra bên trong vật liệu khi chúng được thu hút. Trong một tài liệu không được chiết hoá (trái), các lĩnh vực được sắp xếp ngẫu nhiên để không có từ trường tổng thể. Khi bạn từ hóa vật liệu (phải), bằng cách vuốt một thanh nam châm qua nó liên tục theo cùng một hướng, các lĩnh vực sắp xếp lại để từ trường của chúng căn chỉnh, tạo ra một từ trường kết hợp trong cùng một hướng.
 
Lý thuyết này giải thích làm thế nào từ trường có thể nảy sinh, nhưng nó có thể giải thích một số điều khác mà chúng ta biết về nam châm? Nếu bạn cắt một nửa nam châm, chúng tôi biết bạn có hai nam châm, mỗi cái có một cực Bắc và Nam. Điều đó có ý nghĩa theo lý thuyết miền. Nếu bạn cắt một nam châm trong một nửa, bạn sẽ có một nam châm nhỏ hơn mà vẫn còn đóng gói với các tên miền, và những thứ này có thể được sắp xếp theo hướng bắc-nam giống như trong nam châm nguyên thủy. Điều gì về từ tính biến mất khi bạn nhấn một nam châm hoặc nóng nó? Điều đó cũng có thể được giải thích. Hãy tưởng tượng chiếc xe tải đầy hộp có trật tự một lần nữa. Lái xe một cách thất thường, ở tốc độ thực sự cao, và nó giống như lắc hoặc đập. Tất cả các hộp sẽ lộn xộn vì vậy chúng phải đối mặt với những cách khác nhau và từ tính tổng thể sẽ biến mất. Sưởi ấm một nam châm khuấy nó trong nội bộ và lộn xộn các hộp trong nhiều cách tương tự.

Giải thích từ tính với lý thuyết nguyên tử

Lý thuyết miền dễ hiểu, nhưng nó không phải là một lời giải thích đầy đủ. Chúng ta biết rằng các thanh sắt không đầy các hộp chứa đầy những nam châm nhỏ và, nếu bạn nghĩ đến, cố gắng giải thích nam châm bằng cách nói rằng nó có đầy đủ các nam châm nhỏ hơn không thực sự là một lời giải thích bởi vì nó ngay lập tức nhắc nhở câu hỏi : các nam châm nhỏ làm bằng gì? May mắn thay, có một lý thuyết chúng ta có thể chuyển sang.
 
Quay trở lại vào thế kỷ 19, các nhà khoa học phát hiện ra họ có thể sử dụng điện để làm từ tính và từ tính để tạo ra điện. James Clerk Maxwell nói rằng hai hiện tượng này là những khía cạnh thực sự khác nhau của cùng một điều - điện từ - giống như hai mặt của cùng một mảnh giấy. Điện từ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó đã được nhiều hơn một mô tả hơn là một lời giải thích: nó cho thấy làm thế nào mọi thứ đã được chứ không phải là giải thích tại sao họ đã theo cách đó. Cho đến thế kỷ 20, khi các nhà khoa học sau này hiểu được thế giới bên trong các nguyên tử , sự giải thích cho điện từ cuối cùng đã xuất hiện.
 
Chúng ta biết mọi thứ đều được làm bằng các nguyên tử và các nguyên tử được tạo thành từ một cục trung tâm của vật chất được gọi là hạt nhân. Các hạt nhỏ gọi là electron di chuyển quanh hạt nhân trên quỹ đạo, giống như các vệ tinh trên bầu trời phía trên chúng ta, nhưng chúng cũng quay trên trục của chúng cùng một lúc (giống như các đầu spinning). Chúng ta biết các điện tử mang dòng điện (dòng điện) khi chúng di chuyển qua các vật liệu như kim loại. Các điện tử, trong một nghĩa nào đó, là các hạt điện nhỏ. Bây giờ trở lại vào thế kỷ 19, các nhà khoa học biết rằng điện di động làm từ tính. Trong thế kỷ 20, nó đã trở nên rõ ràng rằng từ tính là do các electron di chuyển trong các nguyên tử và tạo từ trường xung quanh chúng. Các tên miền thực sự là các nhóm các nguyên tử, trong đó spinning electron tạo ra một từ trường tổng quát chỉ hướng này hay cách khác.
 
Bên trong một nguyên tử: Một tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự sắp xếp của proton, neutron và các điện tử và hạt nhân
 
Tác phẩm nghệ thuật: Từ tính là do các electron đang quay quanh các nguyên tử. Lưu ý rằng bức tranh này không được vẽ theo quy mô: hầu hết nguyên tử là không gian trống và các điện tử thực sự xa hơn so với hạt nhân hơn là tôi đã vẽ ở đây.
 
Giống như lý thuyết miền, lý thuyết nguyên tử có thể giải thích rất nhiều điều chúng ta biết về nam châm, bao gồm cả paramagnetism (cách vật liệu từ tính xếp thẳng từ trường). Hầu hết các electron trong một nguyên tử tồn tại theo cặp quay theo hướng ngược nhau, do đó ảnh hưởng từ của một điện tử trong một cặp sẽ hủy bỏ hiệu ứng của đối phương. Nhưng nếu một nguyên tử có một số electron không tương xứng (các nguyên tử sắt có bốn), chúng sẽ tạo ra từ trường trực tuyến xếp chồng lên nhau và biến toàn bộ nguyên tử thành một nam châm nhỏ. Khi bạn đặt một vật liệu paramagnetic như sắt trong một từ trường, các điện tử thay đổi chuyển động của chúng để tạo ra một từ trường thẳng đứng với trường bên ngoài.
 
Còn về chủ nghĩa lệch lạc thì sao? Trong vật liệu từ trường, không có electron không tương xứng, vì vậy điều này không xảy ra. Các nguyên tử có ít hoặc không có từ tính tổng thể và ít bị ảnh hưởng bởi từ trường bên ngoài. Tuy nhiên, các electron đang quay xung quanh chúng là những hạt tích điện và, khi chúng di chuyển trong một từ trường, chúng hoạt động giống như các hạt điện tích khác trong một từ trường và kinh nghiệm một lực. Điều đó làm thay đổi quỹ đạo của họ một chút, tạo ra một số từ tính thuần túy phản đối chính điều đó gây ra nó (theo lý thuyết điện từ được biết là luật Lenz , có liên quan đến luật bảo toàn năng lượng ). Kết quả là từ trường yếu do chúng tạo ra phản đối từ trường gây ra nó - đó là chính xác những gì chúng ta thấy khi các vật liệu từ trường cố gắng "chiến đấu" từ trường chúng được đặt vào.

Lịch sử ngắn về từ tính

Thế giới cổ đại: Từ trường được người Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc biết đến. Người Trung Quốc sử dụng la bàn địa cầu (những chiếc có khắc bằng gỗ được sắp xếp theo vòng kim từ trung tâm) trong Phong Thủy. Nam châm lấy tên từ Manisa ở Thổ Nhĩ Kỳ, một nơi có tên là Magnesia, nơi có mặt đá magnet từ trên mặt đất.
 
Thế kỷ 13: la bàn từ đầu tiên được sử dụng để điều hướng trong các quốc gia phương Tây. Người Pháp Petrus Perigrinus (còn gọi là Peter of Maricourt) đã đưa ra những nghiên cứu thích hợp đầu tiên về từ tính.
 
Thế kỷ 17: Bác sĩ người Anh và nhà khoa học William Gilbert (1544-1603) xuất bản On Magnets , nghiên cứu khoa học ngoạn mục của ông về từ tính, và đề xuất rằng Trái Đất là một nam châm khổng lồ.
 
Thế kỷ 18: Anh John Michell (1724-93) và người Pháp Charles Augustin de Coulomb (1736-1806) nghiên cứu các nam châm lực có thể vận hành. Coulomb cũng thực hiện các nghiên cứu quan trọng về điện, nhưng không kết nối điện và từ như là một phần của hiện tượng bên dưới.
 
Thế kỷ 19: người Đan Mạch Hans Christian Oersted (1777-1851), người Pháp André-Marie Ampère (1775-1836) và Dominique Arago (1786-1853), và người Anh Michael Faraday (1791-1867) khám phá mối quan hệ chặt chẽ giữa điện và từ. James Clerk Maxwell (1831-1879) đưa ra một lời giải thích tương đối đầy đủ về điện và từ (lý thuyết về điện từ) và cho thấy các năng lượng điện từ đi qua sóng (mở đường cho việc phát minh ra đài ). Pierre Curie (1859-1906) chứng minh rằng vật liệu mất từ tính của chúng ở trên một nhiệt độ nhất định (giờ được gọi là nhiệt độ của Curie). Wilhelm Weber (1804-1891) phát triển các phương pháp thực tế để phát hiện và đo cường độ của từ trường.
 
Thế kỷ 20: Paul Langevin (1872-1946) giải thích về công trình của Curie với một lý thuyết giải thích cách tính từ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nhà vật lí người Pháp Pierre Weiss (1865-1940) đề xuất có các hạt gọi là magnetrons, tương đương với các điện tử, gây ra tính chất từ của vật liệu và vạch ra lý thuyết về các từ trường từ. Hai nhà khoa học Mỹ, Samuel Abraham Goudsmit (1902-78) và George Eugene Uhlenbeck (1900-88) cho thấy các tính chất từ của vật liệu là kết quả của chuyển động quay của các điện tử bên trong chúng như thế nào.
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram