Ưu Nhược Điểm Của Năng Lượng Sinh Khối

Giống như bất kỳ loại năng lượng nào, năng lượng sinh khối cũng có ưu điểm và nhược điểm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra ưu nhược điểm của năng lượng sinh khối từ khả năng ứng dụng cho đến tác động của nó đối với môi trường.
Tất Thành
518 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng lớn thứ 4, chiếm tới 14 - 15% tổng năng lượng tiêu thụ trên thế giới. Năng lượng sinh khối ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống khi mà các quốc gia quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Giống như bất kỳ loại năng lượng nào, năng lượng sinh khối cũng có ưu điểm và nhược điểm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra ưu nhược điểm của năng lượng sinh khối từ khả năng ứng dụng cho đến tác động của nó đối với môi trường.
 
ưu nhược điểm của năng lượng sin khối

Tin liên quan:
Năng lượng sinh khối được sản xuất từ chất hữu cơ như thực vật, gỗ, động vật trở thành một trong những nhiên liệu thay thế của nhiên liệu hóa thạch trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Nó có thể sử dụng gián tiếp bằng cách chuyển đổi thành nhiên liệu (khí, ethanol, diesel sinh học) hoặc sử dụng trực tiếp bằng cách đốt cháy.

Ưu điểm của năng lượng sinh khối

Khả năng tái tạo 

Nguồn sinh khối như thực vật, rác... sẵn có với số lượng lớn và có thể tái tạo trong thời gian ngắn. So với nguyên liệu hóa thạch, nguồn năng lượng sinh khối có thể coi là năng lượng tái tạo.

Mặc dù việc sử dụng nguồn sinh khối như gỗ, cây trồng có thể mất một thời gian chúng mới có thể tái tạo lại, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ cạn kiệt. Thời gian tái tạo của nguồn năng lượng sinh khối có thể từ vài tháng đến hàng chục năm, nhưng vẫn ngắn hơn so với năng lượng hóa thạch (hàng triệu năm).

Giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

Trữ lượng có hạn là nguyên nhân quan trọng trong việc hạn chết sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Với mức tiêu thụ khổng lồ như hiện nay, lượng nguyên liệu hóa thạch đang bị khai thác quá mức và có nguy cơ cạn kiệt. 

Tình trạng này bắt buộc các quốc gia phải tìm kiếm nguồn năng lượng mới để thay thế. Và sinh khối đã được lựa chọn. Sinh khối có thể chuyển thành nhiên liệu và điện với trữ lượng dồi dào, có thể giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của các hoạt động sản xuất, sinh hoạt.

Trung hòa Carbon

Carbon trung tính là một trong những lợi thế của năng lượng sinh khối. Trong quá trình quang hợp, thực vật hấp thụ CO2 và nó được giải phóng trở lại khí quyển khi bị đốt cháy. Lượng CO2 hấp thụ được coi là tương đương với lượng CO2 thải ra, vì vậy vật liệu sinh khối được coi như trung tính carbon.

Giảm chất thải

ưu nhược điểm của năng lượng sin khối - 2
 
Tạo năng lượng từ vật liệu sinh khối giúp ích rất nhiều trong việc quản lý chất thải - một vấn đề lớn ở nhiều quốc gia. Việc đổ chất thải vào bãi chôn lấp có thể giảm đến mức độ lớn bằng cách tăng số lượng các nhà máy sử dụng năng lượng sinh khối.

Bằng cách giảm lượng chất thải ra môi trường, năng lượng sinh khối có những tác động tích cực đến môi trường.

Nguồn tài nguyên dồi dào, sẵn có

Nguồn sinh khối dồi dào và sẵn có mở ra tiềm năng phát triển rất lớn cho năng lượng sinh khối. Nguồn sinh khối này không ngừng được bổ sung và tăng lên khi mức độ sản xuất và tiêu thụ tiếp tục tăng.

Nhược điểm của năng lượng sinh khối

Lưu trữ carbon

Sinh khối chứa carbon và sẽ giải phóng CO2 khi đốt cháy. Mặc dù chúng sẽ được thực vật hấp thu lại trong quá trình quang hợp nhưng thời gian cần phụ thuộc vào loại sinh khối. 

Thiệt hại về môi trường

ưu nhược điểm của năng lượng sin khối - 3
 
Sinh khối ít gây hại đến môi trường nhưng hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh khối lại có những tác động tiêu cực đến môi trường. Một số nơi đã khai thác rừng để cung cấp nguồn sinh khối gây ra tác hại đối với khí hậu.

Chi phí

Chi phí xây dựng và vận hành nhà máy sử dụng năng lượng sinh khối tốn kém hơn các nhà máy truyền thống. 

Khai thác năng lượng sinh khối liên quan đến nhiều quy trình khác nhau, do đó, nó đòi hỏi không gian lưu trữ rộng lớn. 

Ngoài ra, khai thác vật liệu sinh khối có thể là một nhiệm vụ đắt tiền do sự thay đổi lớn trong các nguồn sinh khối.

Vấn đề khác

Tính thời vụ của nguồn sinh khối dẫn đến tính thời vụ trong việc cung cấp sinh khối và sự thay đổi trong các nguồn sẵn có là một thách thức đối với các nhà máy năng lượng sinh khối.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 26/07/2019 519 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 418 lượt xem
Ngày đăng: 17/07/2019 340 lượt xem
Ngày đăng: 22/07/2019 244 lượt xem
go top