Những vấn đề đáng quan tâm của năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối được biết đến là một nguồn năng lượng tiềm năng, dồi dào và thân thiện với môi trường. Nhưng nó có thực sự tốt đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề đáng quan tâm liên quan đến năng lượng sinh khối trong bài viết dưới đây.

Trương Thu Trà
Trà TT
16:11 06/08/20 trong Năng lượng sinh khối
16:11 06/08/20 296 lượt xem
Mục lục
Năng lượng sinh khối được biết đến là một nguồn năng lượng tiềm năng, dồi dào và thân thiện với môi trường. Nhưng nó có thực sự tốt đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề đáng quan tâm liên quan đến năng lượng sinh khối trong bài viết dưới đây.

Năng lượng sinh khối là một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến năng lượng thay thế, môi trường... Sinh khối bao gồm nhiều loại nhiên liệu khác nhau như gỗ, thực vật, khí metan tạo ra từ hầm ủ... Tiềm năng sử dụng năng lượng sinh khối là rất lớn nhưng có một thực tế là công nghệ không bắt kịp tiềm năng này. Điều này dẫn đến một số vấn đề liên quan đến năng lượng sinh khối mà bạn cần lưu tâm.

Bài viết cùng chủ đề
 

Vấn đề môi trường

Vấn đề môi trường
 
Một trong những cách tạo ra năng lượng sinh khối phổ biến là đốt cháy. Việc đốt cháy tạo ra CO2 nhưng nó được coi là trung hòa với lượng CO2 mà thực vật hút vào trong quá trình hô hấp của nó. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong một số điều kiện sử dụng nhất định.

Vấn đề xảy ra khi gỗ bị chặt và đốt cháy tạo ra nhiều CO2 hơn lượng CO2 được hút vào bởi cây khi còn sống. Việc chặt phá rừng để sử dụng gỗ làm nhiên liệu sinh khối đã gây thiệt hại cho nhiều quốc gia không có kế hoạch bảo tồn hay cải tạo rừng.

Cây trong rừng sẽ hấp thu cacbon và giữ nó trong suốt quá trình sống của mình. Bằng cách chặt cây đang sống và đốt gỗ, chúng ta nhân đôi ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Có những nơi rừng bị chặt phá nặng nề, gây lũ lụt và xói mòn nghiêm trọng.

Vấn đề này đặt ra yêu cầu với những nhà đầu tư, khai thác năng lượng sinh khối và cả chính phủ trong việc kiểm soát, hoạch định kế hoạch khai thác & sử dụng năng lượng sinh khối phù hợp, thân thiện với môi trường.

Ô nhiễm năng lượng sinh khối

Ô nhiễm năng lượng sinh khối
 
Nhiên liệu sinh khối như ethanol ô nhiễm không kém so với nhiên liệu hóa thạch. Sự đốt cháy ethanol không đầy đủ và điều này tạo ra cacbon - làm tăng lên sự nóng lên toàn cầu.

Sử dụng ethanol làm phụ gia xăng dầu được khuyến khích như làm giảm sụ phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hóa thạch. Toàn bộ ngành công nghiệp đã phát triển trong những năm gần đây xung quanh việc sản xuất và phân phối ethanol.

Mặc dù một số chuyên gia khẳng định ethanol có tác động gây hại cho động cơ ô tô theo thời gian và không tốt hơn cho môi trường, sản phẩm này vẫn tiếp tục được sử dụng.

Sử dụng cây lương thực để làm nhiên liệu sinh khối

Một vấn đề khác với năng lượng sinh khối đó là chúng được tạo rằng bằng cách sử dụng cây lương thực. Thay vì được trồng để cung cấp thực phẩm cho con người, chúng sẽ được thu hoạch và bán cho một công ty sản xuất nhiên liệu sinh học.

Giá cây thực phẩm đã tăng nhanh trong thập kỷ qua. Nhiều nơi đang chuyển sang trồng các thực vật như ngô để cung cấp nguyên liệu sinh khối cho các nhà máy sản xuất bởi giá thành cao và nhu cầu ổn định. Do đó, lượng thực phẩm khác bị giảm. Điều này dẫn đến những tranh cãi liên quan đến thực phẩm và nhiên liệu.

Những vấn đề khác

Những vấn đề khác
 
Một vấn đề phổ biến khác là chi phí. Chi phí sản xuất và vận chuyển sinh khối là tốn kém. Khi vận chuyển khí tự nhiên, nó có thể được hóa lỏng đến giảm thể tích xuống còn 1/6 kích thước ban đầu. Với sinh khối, cách giảm duy nhất là nén rác/ chất thải. Vận chuyển cây gỗ, chất thải gỗ đòi hỏi một ngành công nghiệp vận chuyển lớn. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều nhiên liệu hơn và tạo ra nhiều khí nhà kính hơn.

Có lẽ vấn đề lớn nhất là chi phí xây dựng nhà máy chế biến. Nhà máy phải được thiết kế để thu thập và làm sạch nhiên liệu sinh học. Nghiên cứu trong tương lai có thể đưa ra câu trả lời cho các vấn đề về chi phí nhiên liệu sinh khối nhưng hiện tại thì công nghệ đang tụt hậu so với tiềm năng.

Tóm lại, năng lượng sinh khối là một chủ đề tranh luận sôi nổi trong cộng đồng khoa học và kinh doanh. Các vấn đề phổ biến của năng lượng sinh khối bao gồm chi phí, vận chuyển, hiệu quả của nhiên liệu sản xuất. Trong số các nhiên liệu tái tạo có thể cung cấp nhu cầu năng lượng trong tương lại, sinh khối có thể lâu đời nhất nhưng nó cũng kém phát triển nhất. Những điều cơ bản của đốt sinh khối đã được biết đến nhưng tiềm năng của nó thì chưa được phat triển.
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram