Viên gỗ nén biomass có thân thiện với môi trường?

Viên gỗ nén được nhắc đến như là một loại vật liệu biomass thân thiện với môi trường. Nhưng sự thật là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Trương Thu Trà
Trà TT
16:49 03/07/20 trong Năng lượng sinh khối
16:49 03/07/20 358 lượt xem
Mục lục
Có rất nhiều lý do để con người bắt đầu sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Những lý do này bao gồm khí thải nhà kính, sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu, giá nhiên liệu tăng, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và nhiều hơn nữa. Để biết viên nén gỗ có thực sự thân thiện với môi trường hay không, đừng bỏ quả những nội dung dưới đây!

Viên gỗ nén là gì?

Viên gỗ nén là gì?
 
Viên gỗ được biết đến là một loại nhiên liệu sinh khối được làm từ mùn cưa nén. Đây là một phụ phẩm được ưa chuộng của các nhà máy sản xuất gỗ, tạo thành bằng cách nén dưới nhiệt độ và áp suất cao.

► Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về viên nén gỗ tại: vien nen go

Viên gỗ nén có thân thiện với môi trường không?

Có thể khẳng định rằng viên gỗ nén biomass thân thiện với môi trường. Điều này không chỉ là nói suông mà có nghiên cứu cụ thể.
 
Viên gỗ nén biomass có thân thiện với môi trường không?

Viên nén gỗ là nguồn năng lượng tái tạo

Có nhiều nguồn nhiên liệu có thể sử dụng như Propane, dầu, khí đốt và điện (các lựa chọn phổ biến) thế nhưng viên nén gỗ lại ngày càng được lựa chọn nhiều vì nó là một nguồn năng lượng có thể tái tạo nhanh chóng. Gỗ có thể được trồng và khai thác trong vài năm đến vài chục năm nhưng than, dầu...lại mấy cả tỷ năm để tái tạo lại.

Lượng khí thải thấp

Vì viên gỗ nén có mật độ dày đặc và chứa ít độ ẩm nên nó có thể được đốt cháy hoàn toàn, tạo ra lượng nhiệt cao và ít tro. Điều này cho phép lượng nhiệt tạo ra được sử dụng một cách hiệu quả để sưởi ấm nhà, đun nấu hay ứng dụng trong công nghiệp. Theo thông kê từ EPA, mỗi tấn viên nén gỗ được sử dụng thay vì dầu khí làm giảm lượng khí thải C02 khoảng 1.5 lần.

Phụ phẩm sản xuất

Như chúng ta đã biết, hàng ngày, có số lượng khổng lồ mùn cưa, gỗ vụn được tạo ra từ quá trình sản xuất gỗ. Trước đây, những thứ này một phần được dùng trực tiếp để đun nấu, một phần nhỏ để sản xuất các phụ phẩm khác, trong khi đa số sẽ bị bỏ đi - vừa ảnh hưởng đến môi trường lại vừa lãng phí.

Cho đến khi viên nén gỗ ra đời! Nó đã giải quyết được đầu ra cho các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất gỗ lại vừa cung cấp cho thị trường một loại nguyên liệu sinh học giá rẻ, hiệu quả cao và thân thiện với môi trường. Các viên nén gỗ hoàn toàn không cần sử dụng chất phụ gia gây tác động xấu đến môi trường, nó có chất gắn kết tự nhiên (lignin), gắn kết mọi thứ với nhau trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

Không chỉ những viên gỗ nén bền vững và thân thiện với môi trường, tro được tạo ra trong quá trình đốt viên nén gỗ cũng có thể tái sử dụng làm phân bón. Tro có chứa kali, vôi và canxi - những chất dinh dưỡng giúp cây phát triển mạnh mẽ!

Tại sao nên sử dụng viên nén gỗ?

Tại sao nên sử dụng viên nén gỗ
 
Đồng ý rằng viên nén gỗ là nguyên liệu sinh khối, thế nhưng nó không phải là nguyên liệu sinh khối duy nhất, cũng không phải loại có hiệu quả nhất. Vậy tại sao nên sử dụng nó mà không phải năng lượng gió hay năng lượng mặt trời?

Trước tiên thì viên gỗ nén là một nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường và có giá thành rẻ. Ưu thế về giá thành hoàn toàn vượt trội hơn các nguồn năng lượng sinh khối khác.

Một tấn viên gỗ nén tương đương với 3 thùng dầu nhiên liệu. Điều này nói lên rằng chúng là một nhiên liệu hiệu quả, cung cấp nhiều nhiệt và giảm lượng khí thải cacbon ra môi trường. Có nhiều người nói rằng, viên nén gỗ khi cháy vẫn tạo ra CO2 nhưng tại sao lại nói rằng nó gần như không làm tăng lượng khí thải môi trường? Câu trả lời là do cây hấp thụ CO2 cho quá trình quang hợp, lượng khí này bị giải phóng khi bị gỗ cháy. Do đó, trên lý thuyết là nó hấp thụ bao nhiêu, nó sẽ thải ra bấy nhiêu và không làm tăng lượng khí thải có sẵn trong môi trường.

Bạn có thể mua viên gỗ nén khá dễ dàng ở địa phương, với số lượng nhiều hay ít. Không yêu cầu nhiều về công cụ sử dụng, bảo quản, bảo trì. Trong khi đó, các nguồn năng lượng sinh khối khác lại có chi phí lắp đặt ban đầu vẫn cao cũng như vấn đề bảo trì trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một vài chia sẻ của thuviencongnghe.org về viên gỗ nén biomass. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về loại nguyên liệu xanh này!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram