Viên Nén Sinh Khối Làm Từ Bã Mía

Viên nén sinh khối làm từ bã mía đang dần trở nên phổ biến. Cùng tìm hiểu về loại nguyên liệu thô mới mẻ này của viên nén sinh khối để hiểu vì sao nó lại được ưa chuộng đến vậy.
Tất Thành
236 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Viên nén sinh khối làm từ bã mía đang dần trở nên phổ biến. Cùng tìm hiểu về loại nguyên liệu thô mới mẻ này của viên nén sinh khối để hiểu vì sao nó lại được ưa chuộng đến vậy.

Tin liên quan

Bã mía là gì?

viên nén sinh khối từ bã mía
 
Bã mía là cặn xơ sau khi mía đã được nghiền nát để chiết xuất nước ép trong nhà máy sản xuất đường. Mỗi 10 tấn mía có thể thu được khoảng 3 tấn bã mía ướt. Bã mía ướt có độ ẩm khoảng 40 - 50%, do đó, các nhà máy thường giữ chúng cho quá trình sấy khô. Sau khi trở thành nguyên liệu sợi, bã mía có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất viên nén sinh khối để sản xuất nhiệt và điện, thay thế cho gỗ trong ngành công nghiệp giấy & bột giấy.

Mía chủ yếu phân bố giữa vĩ độ 33 độ bắc và vĩ độ 30 độ nam. Các quốc gia có diện tích trồng mía hàng đầu thế giới có thể kể đến là Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc.

Tại sao chọn bã mía là nguyên liệu cho viên nén sinh khối?

Không giống như các chất thải sinh khối khác, bã mía được sử dụng làm nhiên liệu trong các nhà máy đường. Nhưng với mật độ thấp, hiệu suất nhiệt cực kỳ thấp. Với các thiết bị sản xuất viên nén sinh khối, bã mía có thể được ép thành viên nén, cải thiện mật độ, độ bền cơ học và hiệu suất đốt của nó.

Thành phần hóa học của bã mía:
 • 45 - 55% Cellulose
 • 20 - 25% Hemixenluloza
 • 18 - 24% Lignin
 • 1 - 4% Tro
 • <1% Sáp thực vật
Thành phần hóa học của bã mía rất phù hợp để sản xuất viên nén sinh khối. Hơn 18% Lignin trong bã mía là một loại keo tự nhiên để kết dính, tạo hình viên nén gỗ. Khi nhiệt độ tới 180 độ C, Lignin đã trở nên mềm & dẻo, kết dính bã mía với nhau ở một phạm vi áp suất nhất định.
viên nén bã mía

Bên cạnh thành phần hóa học, bã mía có nhiều lợi thế khác để trở thành nguyên liệu của viên nén.
 • Đầu tiên, có một lượng bã mía dồi dào trên thế giới. Mía là cây trồng kinh tế phổ biến, được sử dụng để sản xuất đường. Đối với mỗi nhà sản xuất đường, có hàng triệu tấn bã mía đã được tạo ra trong quá trình sản xuất đường. Đó là một nguồn nguyên liệu sẵn có để sản xuất viên nén sinh khối quy mô lớn. 

 • Thứ hai, bã mía có hàm lượng năng lượng cao và chất lượng cháy tốt. Bã mía đã được sử dụng làm nhiên liệu chính trong các nhà máy đường trong một thời gian dài. Lượng khí thải CO2 ít hơn lượng CO2 mà mía đã hấp thụ trong quá trình phát triển.

 • Hơn nữa, bã mía là một chất thải nông nghiệp mà chúng ta phải thực hiện một số quy trình xử lý nếu muốn bỏ nó để tránh ảnh hưởng xấu đối với môi trường. Bởi nếu chúng ta cứ để bã mía thối trên cánh đồng, nó sẽ giải phóng khí nhà kính. Vì vậy, sản xuất viên nén sinh khối từ bã mía không chỉ khiến bã mía trở thành sản phẩm nhiên liệu thương mại mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Quy trình sản xuất viên nén bã mía

sản xuất viên nén bã mía
 
Quy trình sản xuất viên nén bã mía về cơ bản giống như sản xuất viên nén gỗ, nhưng quá trình xử lý nguyên liệu thô có một điểm khác biệt. Theo dõi quy trình sản xuất viên nén bã mía ở dưới đây:
 • Sấy khô: Không giống như dăm gỗ, bã mía có độ ẩm cao khoảng 40% - 50%, đây là con số quá cao cho quá trình tạo viên, do đó, quá trình sấy khô là một quá trình không thể thiếu trong sản xuất viên nén bã mía.

 • Sàng: Trong quá trình chiết xuất mía và vận chuyển bã mĩa, bã mĩa dễ bị trộn lẫn với các chất gây ô nhiễm, như các hạt kim loại, đá... Quá trình sàng sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm này để đảm bảo quá trình ép viên thuận lợi và chất lượng viên nén được đảm bảo.

 • Nghiền: Bã mía có kích thước nhỏ và độ cứng thấp hơn so với vật liệu gỗ. Nhưng vật liệu sản xuất viên nén phải nhỏ hơn 5mm mới đạt tiêu chuẩn sản xuất viên nén. Vì vậy, cần sử dụng máy nghiền để nghiền bã mía thành vật liệu đảm bảo yêu cầu trước khi tạo viên.

 • Quá trình tạo viên: Đây là quy trình cốt lõi trong sản xuất viên nén. Tại quá trình này, máy ép viên sẽ ép nguyên liệu thành viên nén ở nhiệt độ và áp suất cao. Thông thường, mỗi máy ép viên sử dụng khuôn vòng có thể sản xuất 2 - 3 tấn viên nén bã mía mỗi giờ.

 • Làm mát: Sau khi ép, bã mía đã được đúc thành dạng viên nén bã mía thông thường nhưng với nhiệt độ rất cao. Có nghĩa là, nó dễ bị biến dạng. Quá trình làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ viên nén bã mía và khiến nó có độ cứng nhất định.

 • Đóng gói: Bất kể là viên nén bã mía dùng cho mục đích dân dụng hay công nghiệp, nó cần phải được đóng gói cho phù hợp. Tùy vào mục đích sử dụng mà viên nén sinh khối từ bã mía có thể được đóng gói số lượng lớn hoặc đóng gói túi thương mại.

Trên đây là một số chia sẻ của thuviencongnghe.org về viên nén sinh khối làm từ bã mía. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loại nhiên liệu sinh khối rắn khá thú vị này.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 26/07/2019 389 lượt xem
Ngày đăng: 02/05/2019 354 lượt xem
Ngày đăng: 17/07/2019 237 lượt xem
Ngày đăng: 22/07/2019 188 lượt xem
go top